Nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại đường sá xa xôi, đến vùng chịu ảnh hưởng của sóng thần, động đất ở thành phố Palu (Indonesia) để kể những câu chuyện cười, mang niềm vui cho trẻ em nơi đây.

“Chú ý, chú ý nào!”, ông Mahmud hô to, khiến khoảng 40 em nhỏ Indonesia đang tập trung xung quanh cười khúc khích.

Ông Mahmud cùng người bạn Muhammad Ayub là những tình nguyện viên đã vượt qua quãng đường hàng trăm kilomet để tới hỗ trợ vùng bị động đất, sóng thần tại thành phố Palu.

Hai người không phải các bác sĩ trị liệu mà là những người kể chuyện với mong muốn chữa lành và mang niềm vui đến cho những tâm hồn non nớt đã phải sớm gánh chịu thảm họa.

“Chúng tôi muốn khích lệ tinh thần của lũ trẻ sau trận sóng thần”, ông Ayub nói.

Cậu bé Fatir (13 tuổi) cho biết: “Chúng cháu rất vui khi được tham gia những lớp học tạm thời ở đây”.

nhung nguoi mang tieng cuoi den cho tre em tai vung dong dat indonesia
(Ảnh: AFP)

Khi lũ trẻ chạy xung quanh trại tạm trú, chơi cầu lông hay bóng đá, chúng có thể tạm quên, cho dù chỉ là trong chốc lát, những mất mát mà chúng vừa trải qua.

Trong số đám trẻ, có 2 chị em Difrani (4 tuổi) và Nabil (1 tuổi). Mẹ các em – cô Dian – kể rằng cả gia đình đã kịp chạy lên ngọn đồi khi trận động đất và sóng thần ập đến.

nhung nguoi mang tieng cuoi den cho tre em tai vung dong dat indonesia
(Ảnh: AFP)

“Trong thời gian tới, con bé sẽ không thể đi học được. Tất cả các ngôi trường đều đã bị phá hủy, nhưng ở đây chúng rất vui được chơi cùng các anh chị em họ và các bạn mới”, cô Dian nói.

Khi ông Mahmud bắt đầu kể một câu chuyện mới bên dưới bóng cây, những tiếng cười và những tràng vỗ tay của lũ trẻ lại rộ lên.

nhung nguoi mang tieng cuoi den cho tre em tai vung dong dat indonesia
(Ảnh: AFP)

Tổ chức Save the Children ước tính 600.000 trẻ em Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép vừa qua trên đảo Sulawesi. Nhiều em đã bị chia tách khỏi gia đình và hiện phải ngủ trên những đống đổ nát của thành phố Palu. Rất nhiều em cần lương thực, nước sạch, thuốc men, chỗ tạm trú và… cả những tiếng cười mang đến cho các em niềm vui và hy vọng.

Hoàng Anh (Tổng hợp)