Bất chấp trời mưa và bùn đất, đội cứu hộ đa quốc gia vẫn đang nỗ lực suốt gần hai tuần qua để giúp đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang đoàn tụ với gia đình.

Và họ luôn xứng đáng là những “người hùng” trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan.

Một tình nguyện viên ngất xỉu trong lúc làm nhiệm vụ

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết một tình nguyện viên trong đội cứu hộ tại hang Tham Luang đã ngất xỉu chiều ngày 29/6 khi đang lắp đặt đường dây dẫn điện vào hang.

Tình nguyện viên sau đó được đưa tới một bệnh viện quân đội và không gặp nguy hiểm tới tính mạng, theo Bangkok Post. Thống đốc Narongsak phủ nhận thông tin người này bị điện giật.

Tình nguyện viên này tới từ tỉnh Ubon Ratchathani, phía đông bắc Thái Lan, đến Chiang Rai để hỗ trợ việc tìm kiếm và giải cứu đội bóng gồm 12 cầu thủ thiếu niên và một huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt nhiều ngày qua.

Người hùng Samarn Poonan

CNN ngày 6/7 dẫn nguồn tin từ hải quân Thái Lan cho biết người thợ lặn thiệt mạng vào 2 giờ sáng 6/7 (giờ địa phương) khi đang cố quay về trung tâm chỉ huy ở trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Trung tâm chỉ huy là một địa điểm nằm trong hang, cách địa điểm 13 thành viên đội bóng đang bị mắc kẹt khoảng 2 km. Trung tâm này là cũng là nơi lưu trữ các bình dưỡng khí, hàng tiếp tế và thiết bị liên lạc.

Nạn nhân tên Samarn Poonan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL của Thái, bị hết dưỡng khí khi đang đặt sẵn các bình oxy dọc theo một tuyến đường được cho là để giải cứu các cầu thủ bị mắc kẹt.

Thi thể của ông đã được đưa về sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, để đưa về quê nhà Roi Et.

Người hùng Volanthen và Stanton

Hết dây thừng, ông John Volanthen, thợ lặn 47 tuổi người Anh, buộc phải trồi lên mặt nước. Đúng khoảnh khắc đó, trong ánh sáng lờ mờ của đèn pin, ông nhận ra một nhóm người trong bóng tối.

Đêm 2/7, Rick và John nằm trong nhóm các thợ lặn đi đầu. Họ tìm cách gắn dây thừng vào các mỏm đá để giúp toàn đội có thể đi qua các khu vực hẹp và hạn chế tầm nhìn vì nước đục. Sợi dây mà ông John mang theo đột nhiên hết giữa chừng.

Theo lý, ông phải quay trở ra và có thể trở lại vào ngày hôm sau để tiếp tục công việc với một đoạn dây thừng khác. Nhưng người thợ lặn Anh quốc đã quyết định trồi lên mặt nước. 

Trong khoảnh khắc đó, trong ánh đèn lờ mờ của đèn pin, John và Rick như không tin vào mắt mình: Nhóm cầu thủ nhí mất tích đang ở ngay trước mặt hai ông!

Theo báo New York Times, khi ngẩng đầu lên, John đã nhìn thấy những cậu bé gầy guộc, kẻ nằm, người ngồi trên một mỏm đá cao hơn mặt nước. Các cậu bé cũng lộ rõ sự háo hức khi nhìn thấy John và hỏi về đồ ăn cũng như cách để ra ngoài.

Hai thợ lặn này không phải là binh sĩ quân đội hay thợ lặn chuyên nghiệp, mà là các tình nguyện viên đến từ Anh.

Hai thợ lặn người Anh nằm trong nhóm gồm 3 người từ Hội đồng Cứu hộ hang động Anh (BCRC). Theo truyền thông, họ là John Volanthen, 47 tuổi và Rick Stanton, 56 tuổi.

Volanthen và Stanton từng cùng nhau giải cứu một nhà thám hiểm hang động nguời Pháp vào năm 2010. Họ cũng là thành viên của một nhóm thiết lập kỷ lục thế giới về lặn sâu trong hang động dài nhất của hệ thống hang Pozo Azul ở Tây Ban Nha năm 2011.

Cả hai đều là tình nguyện viên của đội cứu hộ hang động Nam và Trung xứ Wales.

Hiện, nhiều chiến dịch cứu hộ được triển khai ở hang Tham Luang. Hàng chục lính đặc nhiệm của hải quân Thái Lan và các chuyên gia quốc tế đang chạy đua với thời gian để đưa các thành viên đội bóng mắc kẹt ra ngoài trước khi nước dâng lên lại.

An Bình ( tổng hợp )