Các nhân viên an ninh, quản lý nhà hàng và bác sĩ đã không quản ngại hiểm nguy, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để giữ cho người dân Hong Kong được an toàn, được cung cấp lương thực và chăm sóc sức khỏe trong thời gian siêu bão Mangkhut đổ bộ.  

Trong khi hầu hết công dân thành phố Hong Kong ở trong nhà, chờ đợi siêu bão Mangkhut đi qua, thì những công nhân vệ sinh, môi trường đô thị, kỹ sư xây dựng dân dụng, nhân viên an ninh, bác sĩ… vẫn phải tiếp tục công việc hàng ngày của họ nhằm đảm bảo hỗ trợ người dân kịp thời.

Bão Mangkhut đổ bộ khiến Hong Kong chịu nhiều thiệt hại, làm đổ 1.500 cây, làm vỡ cửa kính của hàng trăm chiếc cửa sổ. Chỉ riêng trong ngày 16/9, cảnh sát địa phương nhận được 20.000 cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ từ người dân, so với khoảng 6.000 cuộc vào những ngày cuối tuần bình thường.

Hơn 6h sáng ngày 16/9, ông Chung Man-bun (67 tuổi) – nhân viên an ninh tại một khu thương mại, rời khỏi căn hộ, mang theo chiếc ô bước vào cơn mưa bão để tới nơi làm việc.

“Dù có siêu bão hay không, tôi cũng phải đi làm. Hôm đó tôi phải dậy sớm hơn bình thường vì biết rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tới chỗ làm. Tôi nói với đồng nghiệp rằng hôm đó tôi vẫn có thể đi làm bình thường vì nhà tôi gần nhất. Tôi sẵn sàng làm tăng ca”, ông Chung nói.

Ông Chung cùng với 10 nhân viên khác trong nhóm chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh và vận hành tòa nhà. Khi ông Chung tới ga tàu hỏa gần nhà, ông thấy thông báo cho biết hệ thống tạm dừng hoạt động.

“Điều duy nhất tôi nghĩ tới lúc đó là tôi cần tới nơi làm việc, vậy là tôi xắn quần lên rồi bắt đầu đi bộ”. Sau 30 phút lội qua làn nước ngập, ông Chung tới tòa nhà nơi ông làm việc. “Tôi không quá lo lắng vì tôi làm việc trong một tòa nhà, nên cũng an toàn thôi”.

Suốt buổi sáng, bầu trời trở nên tối đen, gió mạnh hơn. Tới 9h 40’ sáng, Đài quan trắc Hong Kong thông báo siêu bão mạnh lên cấp 10. Đó cũng là lúc ông Chung phải đi kiểm tra tòa nhà.

nhung nguoi hung tham lang bao ve hong kong trong sieu bao mangkhut
Ông Chung Man-bun tại tòa nhà nơi ông làm việc. (Ảnh: SCMP)

Với chỉ chiếc đèn pin trong tay, ông đi thang máy lên tầng thượng, rồi đi cầu thang bộ xuống kiểm tra từng tầng bên dưới. Khi đến khu vực từ tầng 20 xuống tầng 19, ông phát hiện ra hành lang ngập trong nước, với đầy những giấy tờ tài liệu cùng những mảnh kính vỡ.

Ông Chung liền lấy chổi từ nhà kho và bắt đầu quét nước về phía đường ống thoát nước. Ông mất tới hàng giờ để làm công việc này.

“Tôi không thể tưởng tượng việc gì sẽ xảy ra nếu nước tràn vào khu vực thang máy”, ông chia sẻ.

Theo kế hoạch, một đồng nghiệp sẽ tới thay ông Chung trực ca tối. Không may, người này bị kẹt lại ở nhà. Vậy là ông Chung tiếp tục làm việc, liên tục từ 7 giờ sáng ngày 16/9 tới 7h sáng ngày hôm sau.

“Dù sao thì ở trong nhà cũng an toàn hơn là vượt qua những thân cây gãy đổ, những mảnh kính vỡ trên đường về nhà”, người bảo vệ nói.

Sau tất cả những vất vả đã trải qua, những gì ông Chung nhận được là một ngày nghỉ, không tiền thưởng hay thậm chí là một lời cảm ơn.

nhung nguoi hung tham lang bao ve hong kong trong sieu bao mangkhut
Nhân viên an ninh đi kiểm tra tại trung tâm thương mại bị ngập lụt. (Ảnh: SCMP)

Rất nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tại Hong Kong vẫn mở cửa ngày 16/9 để phục vụ nhu cầu của người dân. Thậm chí, đây còn là một trong những ngày bận rộn của họ.

Ông Daniel Chu – quản lý tại một nhà hàng, bắt đầu ca làm việc của mình lúc 6h sáng.

“Tôi cảm thấy lo ngại rằng các nhân viên sẽ không thể tới nơi làm việc, hoặc họ sẽ gặp nguy hiểm trong quá trình đi lại trong cơn bão”, ông Chu nói. Vậy là ông đánh chiếc xe của mình đi đón các nhân viên – những người không được trả thêm lương kể cả khi làm việc trong những ngày mưa bão.

“Tôi có thể cảm nhận sức gió đẩy mạnh vào chiếc xe. Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ thật vững tay lái để cơn gió không quật xe của tôi vào những chiếc xe đang lưu thông khác”.

Sau hơn 2 giờ, ông Chu cùng 1 quản lý khác đã đón đủ 15 nhân viên. Khi ông Chu tìm cách đỗ xe, rắc rối đã xảy ra.

“Tôi đang tìm cách lái xe qua một cái cây đổ để vào bãi đỗ xe thì một cái cây khác đổ xuống ngay trước mặt, khiến xe tôi bị kẹt giữa 2 cái cây to”, ông Chu kể lại. Ông sau đó đã cố tìm cách ra khỏi chiếc xe an toàn, nhưng đành bỏ lại chiếc xe bị xây xước và hư hỏng nhẹ của mình trên đường.

Kể cả trong điều kiện thời tiết cực đoan, nhà hàng vẫn cố gắng duy trì nhịp độ làm việc bình thường. Tuy nhiên, các chuyến giao hàng đành tạm dừng khi cảnh báo siêu bão mạnh lên cấp 8 được ban bố.

nhung nguoi hung tham lang bao ve hong kong trong sieu bao mangkhut
Nhiều chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh tại Hong Kong vẫn mở cửa phục vụ người dân trong những ngày siêu bão Mangkhut đổ bộ. (Ảnh: SCMP)

“Tình hình rất gấp rút ngày hôm đó vì chúng tôi là nhà hàng duy nhất mở cửa trong khu vực. Đến giờ ăn trưa, khách hàng đổ tới rất nhiều”, ông Chu nói.

Ông cũng khẳng định sẽ không bao giờ đón nhân viên đi làm trong một lần mưa bão trong tương lai nữa. “Đó là trải nghiệm tồi tệ nhất tôi từng trải qua. Tôi nhận ra rằng đó không phải là một ý hay. Tôi rất biết ơn vì cuối cùng không có ai bị thương”.

Bác sĩ Adam Wong (27 tuổi) bắt đầu ca làm việc lúc 9h sáng ngày 16/9. Biết rằng cơn bão đang đổ bộ, anh sẵn sàng ở lại bệnh viện vào buổi đêm.

“Rất nhiều bác sĩ và y tá cũng làm vậy để tránh trường hợp không thể đi làm đúng giờ. Chúng tôi cần đảm bảo các bệnh nhân được chăm sóc và những người bị thương được đưa tới bệnh viện được cứu chữa kịp thời”.

Trong các phòng bệnh, các y tá di chuyển giường bệnh ra xa khu vực cửa sổ. Bác sĩ Wong đã thực hiện ca làm việc kéo dài 28 giờ. Trong thời gian đó, các bác sĩ nghỉ tạm trên những chiếc giường, sofa hay những túi ngủ tại hành lang bệnh viện.

“Bão đổ bộ vào Hong Kong hàng năm. Cho dù cơn bão có mạnh đến mức nào, bệnh viện vẫn không ngừng hoạt động. Trách nhiệm của chúng tôi là cứu chữa người bệnh trong bất kỳ điều kiện nào”, vị bác sĩ nói.

Theo thống kê của cơ quan y tế Hong Kong, 458 người đã được đưa tới 17 phòng cấp cứu cộng đồng trong thành phố trong các ngày 16-17/9.

Hoàng Anh (Tổng hợp)