Hai thợ lặn Anh là những những người đầu tiên nói chuyện với 12 thiếu niên của đội bóng và huấn luyện viên Thái Lan sau 10 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo CNA, giọng nói của 2 người đầu tiên trong video ghi lại khoảnh khắc tìm thấy nhóm thiếu niên được cho là John Volanthen và Richard Stanton. Họ là 2 trong nhóm 3 chuyên gia cứu nạn trong hang động người Anh được chính quyền Thái Lan mời đến.

Những đứa trẻ đã hỏi: “Mọi người đến từ đâu?” – “Anh, Anh”, một trong 2 người trả lời.

Một số nguồn tin cho biết ông John Volanthen, 47 tuổi, và Richard William Stanton, 56 tuổi, là thành viên Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC). Hai người làm việc cho Đội Cứu hộ Hang động Nam và Trung xứ Wales.

Một nhóm đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan cũng có mặt ở hiện trường khi họ tìm thấy những cậu bé mất tích.

Ông Volanthen là kỹ sư mạng ở Bristol và là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cứu hộ hang động. Ông học lặn từ khi còn nhỏ và cũng là vận động viên tham gia các giải siêu marathon (chạy bộ đường dài).

Thợ lặn Stanton từng là lính cứu hỏa ở Coventry, học lặn từ năm 18 tuổi và được Nữ hoàng Anh trao danh hiệu MBE vào năm 2012 vì những đóng góp trong hoạt động cứu hộ. Ông từng tham gia giải cứu 13 người Anh tại Mexico vào năm 2004.

Hai người từng cùng nhau giải cứu một nhà thám hiểm hang động nguời Pháp vào năm 2010. Họ cũng là thành viên của một nhóm thiết lập kỷ lục thế giới về lặn sâu trong hang động dài nhất của hệ thống hang Pozo Azul ở Tây Ban Nha năm 2011.

BCRC cho biết 3 chuyên gia tới Thái Lan ba ngày sau khi đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cơ quan này nói thêm rằng các thợ lặn và nhà thám hiểm Anh đã khám phá rất nhiều hang động và được trang bị “những kiến thức có giá trị về cấu trúc các hệ thống hang động ở nước ngoài”.

Những 'người hùng' đầu tiên tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang
Nhiều đội cứu hộ, tình nguyện viên của các quốc gia đến Thái Lan hỗ trợ giải cứu 13 người mất tích. (Ảnh: Daily Mail)

Theo thông tin cập nhất trước đó, 2 thợ lặn đã tìm được đường qua đoạn bị ngập nước và vạch ra lối đi để tiếp cận tới nơi 12 cầu thủ và huấn luyện viên bị mắc kẹt. Chiến dịch này có sự hỗ trợ của các thợ lặn của nhiều quốc gia Australia, Nhật Bản, Mỹ…

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đưa 13 người trong đội bóng ra ngoài, dù hoạt động này bị cản trở bởi mực nước dâng cao và bùn lầy.

An Yên