Lễ trao giải Nobel Hòa bình đã được tổ chức tại Oslo vào Thứ Bảy (ngày 10 tháng 12 theo giờ địa phương). Trong bài phát biểu nhận giải, ba người chiến thắng đến từ Ukraine, Nga và Belarus đã lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã phát động “cuộc chiến tranh xâm lược điên cuồng chống lại Ukraine” và gọi “đó là một tội ác”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không cúi đầu trước chính phủ Putin.

Theo báo cáo của RFI, Giải Nobel Hòa bình năm 2022 đã được trao tại Tòa thị chính thành phố Oslo vào thứ Bảy. Những người chiến thắng là nhà hoạt động nhân quyền người Belarus – Ales Beliatski, Tổ chức phi chính phủ Nga Memorial và Trung tâm Tự do Dân sự Ukraine (CCL). Họ đã được trao giải vì “cam kết đối với nhân quyền, dân chủ và cùng tồn tại hòa bình.”

Oleksandra Matviichuk, Giám đốc Trung tâm Tự do Dân sự Ukraine (CCL), cho biết trong 9 tháng Nga xâm lược Ukraine, trung tâm do bà lãnh đạo đã ghi nhận hơn 27.000 tội ác chiến tranh do Nga gây ra đối với Ukraine, bao gồm phá hủy nhà cửa, nhà thờ, trường học, bệnh viện và đánh bom các lối thoát hiểm cho người tị nạn; Bà cũng đã phải trải qua các cuộc tấn công bằng bom của quân đội Nga và bà đã viết bài phát biểu nhận giải này dưới ánh nến.

Bà lên án cuộc chiến do Nga tiến hành đã biến con người thành những con số (ý nói họ bị liệt kê dưới dạng con số người bị thương và thiệt mạng”, bà nói rằng: “Tội ác chiến tranh mà chúng tôi ghi nhận chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.”

Bà cũng nói rằng người dân Ukraine khao khát hòa bình hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng Ukraine sẽ không cúi đầu trước cuộc xâm lược bạo lực của Nga.

Bà nói: “Một quốc gia bị tấn công bởi một cuộc xâm lược không thể đạt được hòa bình bằng cách hạ vũ khí, bởi vì đó không phải là hòa bình, đó là sự chiếm đóng”.

Báo cáo cho biết, giọng của bà Matvichuk nghẹn ngào trong bài phát biểu nhận giải, bà một lần nữa kêu gọi thành lập một tòa án quốc tế để xét xử “Putin, đồng minh của Putin – nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko và những tội phạm chiến tranh khác ” .

Trong bài phát biểu nhận giải của mình, Ian Rachinski, người phụ trách Tổ chức phi chính phủ Nga Memorial đã lên án “những tham vọng đế quốc vẫn còn phổ biến ở Nga”.

Ông nói: “Câu chuyện bị bóp méo này cung cấp sự biện minh về ý thức hệ cho cuộc chiến tranh xâm lược tội ác và điên rồ của Nga chống lại Ukraine”.

Báo cáo cho biết, Tổ chức Memorial được thành lập vào năm 1989. Trong vài thập niên qua, họ đã cam kết vạch trần những tội ác mà chế độ toàn trị đã gây ra trong thời kỳ Stalin, lưu giữ hồ sơ về tác hại của chế độ toàn trị đối với các nạn nhân và thu thập các tội ác trong nước của chính phủ Nga, bao gồm bằng chứng về sự vi phạm các quyền tự do. Do đó, tổ chức đã bị chính quyền Nga đàn áp, hệ thống tư pháp Nga đã ra lệnh giải thể tổ chức vào cuối năm 2021. Chính quyền Nga cũng ra lệnh tịch thu văn phòng của tổ chức vào ngày 7 tháng 10.

Ông Raczynski nói trong bài phát biểu nhận giải: “Số lượng tù nhân chính trị ở Nga ngày nay nhiều hơn số lượng tù nhân chính trị trên cả nước vào năm 1980, thời điểm bắt đầu cải cách và mở cửa của Liên Xô cũ”.

Bên cạnh đó, Ales Beliatski, người sáng lập tổ chức phi chính phủ nhân quyền Viasna của Belarus , cũng đã được trao giải thưởng. Ông Beliatski, 60 tuổi, đã bị chính phủ Lukashenko bắt giam từ tháng 7 năm 2021. Ông bị chính phủ buộc tội “buôn lậu tiền mặt” vì cáo buộc chính phủ Lukashenko đàn áp phe đối lập và phải đối mặt với 12 năm tù giam.

Vợ ông, bà Natalia Pinchok, đã đại diện cho ông tại lễ trao giải vào ngày mùng 10. Trong bài phát biểu nhận giải, thay mặt cho ông Beliatski, bà Pinchok cáo buộc chính phủ ông Putin đang cố gắng biến Ukraine thành một chế độ độc tài chư hầu tương tự như Belarus.

Bà nói: “Nga đang tìm cách để Ukraine giống như Belarus ngày nay, tức là chính phủ phớt lờ tiếng nói của những người dân bị áp bức và cho phép Nga xây dựng các căn cứ quân sự của họ ở trong đất nước, phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế Nga, và Nga hóa văn hóa và ngôn ngữ của Ukraine”.

Bà cũng kêu gọi, “Lòng tốt và sự thật phải có khả năng tự bảo vệ mình.”

Báo cáo cho biết, trong khi giải Nobel Hòa bình được trao tại Oslo, lễ trao giải Nobel Vật lý, Toán học, Hóa học và Kinh tế cũng được tổ chức tại Thụy Điển vào ngày mùng 10.

Có thể bạn quan tâm: