Mỗi lần hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc, cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Chung Seung-jin đều long trọng chào mừng.

Ông Chung, cựu chiến binh 69 tuổi nói với Reuters khi tham dự cuộc biểu tình chống Triều Tiên trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè ở trung tâm Seoul gần đây, ông luôn chào Tổng thống Trump và lá cờ Mỹ mỗi ngày để thấy rằng ông tin tưởng Tổng thống biết bao.

Ông Chung nói, “Tôi chào để tỏ lòng tôn trọng Tổng thống Trump, ủng hộ chính phủ của ông. Ông là nhà lãnh đạo của thế giới và người giám hộ của tự do.”

Một số người bảo thủ của Hàn Quốc cho rằng cái ôm giữa ông Trump và ông Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Singapore vào tháng 6 làm họ cảm thấy thái độ của Tổng thống Trump không còn giống như những gì ông nói về lãnh đạo Triều Tiên lúc đầu.

Nhưng đối với một số lượng lớn những người ủng hộ Tổng thống Trump, những người tụ họp thường xuyên trên các con phố của Seoul để kêu gọi hành động tích cực chống lại Triều Tiên, thì niềm tin đối với Tổng thống Hoa Kỳ là không thay đổi.

Người biểu tình 76 tuổi Lee Yoon-jo, gật đầu chào trước bức ảnh lớn của ông Trump tại cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Seoul và nói rằng ngày nào ông cũng chào Tổng thống Trump với tất cả lòng chân thành.

Những người biểu tình cầm lá cờ khổng lồ của Mỹ và Hàn Quốc trước đại sứ quán Hoa Kỳ, cùng với các biểu ngữ bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Họ tỏ lòng biết ơn vì đã hết mình vì sự tự do cho Hàn Quốc.

Giữ một bức ảnh đen trắng mờ nhạt từ thời gian ông chiến đấu cùng với các đồng minh Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam năm 1968, ông Chung nói: “Nếu không có Mỹ, Hàn Quốc sẽ không bao giờ có thể tồn tại.”

Ông Trump và lãnh đạo Kim đã gặp nhau tại Singapore vào tháng 6, họ đã công bố một thỏa thuận trong đó ông Kim tái khẳng định cam kết “kiên định” trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhưng các bước thực hiện vẫn chưa được triển khai chi tiết.

Ông Lee nói, Tổng thống Trump đang dẫn dắt và bảo vệ Hàn Quốc cũng như thế giới tự do, và sẽ luôn luôn là như vậy. Một lần nữa ông nói “Cảm ơn, Ngài Tổng thống.”

Thanh Hiền