Vào tuần trước, quán cà phê của trường Đại học Bách khoa Hồng Kông vẫn còn náo nhiệt khi có nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ chiếm giữ khuôn viên trường.

Nhưng thứ Hai tuần này (ngày 25/11), xuất hiện hình ảnh một sinh viên đơn độc ngồi ở một chiếc bàn dài, sinh viên này là một trong số vài chục người được cho là vẫn còn ở lại trong khuôn viên trường.

“Chúng tôi đã bị mắc kẹt ở nơi này trong một thời gian dài”, cậu thanh niên ở độ tuổi 20, lấy biệt danh là Norym phát biểu, trong tay cậu nắm chặt một tách cà phê từ một nhà bếp đầy rác, bốc mùi.

“Bạn không thể ngủ ngon, bạn không thể nghỉ ngơi, bạn không có được thức ăn đúng nghĩa”, cậu chia sẻ với Reuters.

Giới lãnh đạo trường đại học ước tính có tới 50 người biểu tình còn ẩn náu trong khuôn viên rộng lớn và đang ngày càng bẩn thỉu của trường, các sinh viên không còn nghĩ đến việc tìm cách thoát ra.

Một phát ngôn viên của Hội chữ thập đỏ Hồng Kông nói với Reuters hôm thứ Hai (25/11), họ đã phái một số nhà tâm lý học lâm sàng đến nói chuyện với các sinh viên còn lại trong trường. Dược sĩ Sans Frontieres, người đã gửi các nhóm vào khuôn viên trường, cảm thấy quan ngại về thể chất và tinh thần của các sinh viên.

Vào tối chủ nhật (24/11), các nhân viên y tế đã đưa một người biểu tình trong tình trạng kiệt sức, run rẩy ra khỏi khuôn viên trường. Hai người giúp đưa cậu thanh niên ra ngoài cho biết, cậu được các nhân viên xã hội tìm thấy khi họ đi giữa các tòa nhà.

“Cậu ấy đã từ chối dùng bất kỳ loại thực phẩm nào trong nhiều ngày”, Norym nói. “Cậu ấy đã ở trong tình trạng sợ hãi một thời gian dài”.

videoinfo__video3.dkn.tv||490ed85f9__

Ad will display in 09 seconds

Khuôn viên nhộn nhịp một thời, giờ im lặng đến lạ thường và chứa đầy rác. Những quả bom xăng chưa sử dụng và những hộp khí cay nằm rải rác trong sân trường. Nước rò rỉ từ nóc thư viện bị vỡ và tiếng chuông báo thức từng lúc vang lên trong các sảnh đường vắng lặng.

“Khuôn viên trường đang ở trong tình trạng hỗn loạn, với những mảnh vụn, bom xăng và hóa chất nguy hiểm nằm rải rác, đe dọa đáng kể đến sự an toàn của các cá nhân”, đại diện trường đại học cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 1.000 người trong cuộc bố ráp và vẫn duy trì một một hàng rào xung quanh khuôn viên trường.

“Bây giờ họ là những kẻ cô độc, những người bị bỏ lại”, một mục sư nói khi ông đang đi tìm các sinh viên để khuyên nhủ.

Norym cho biết, thực phẩm đang ít dần. Tuy nhiên, cậu thề sẽ ở lại cho đến khi người biểu tình cuối cùng rời đi.

“Đôi khi, có những việc nhất định phải được thực hiện bởi một người nào đó”, cậu nói.