Những người vô gia cư hay kém may mắn ở vùng Khabarovsk, Nga đã tìm thấy cho mình một “ngôi nhà tình thương” hết sức đặc biệt.  

Đó là công trình nhà ở di động cho người vô gia cư của ông Ivan Ivanovich Mankovsky – Chủ tịch Quỹ Từ thiện “Thịnh vượng”. Ông đã xây dựng và cung cấp nơi ở tiện nghi và không kém phần độc đáo cho những đối tượng kém may mắn trong xã hội.

Những căn nhà tạm mà ông Ivan xây cho người nghèo đã bị một trận hỏa hoạn cướp đi. Dù không đủ tiền để xây lại những căn nhà mới, nhưng ông Mankovsky không hề bỏ cuộc. Ông đã bỏ công thiết kế những chiếc xe cũ trở thành những căn nhà vô cùng tiện nghi.

nguoi di xay nha cho ke vo gia cu
Nhà từ thiện Mankovsky đã biến những chiếc xe cũ thành căn nhà tiện nghi cho người vô gia cư. (Ảnh: cắt từ clip)

“Tôi chọn 3 chiếc xe buýt để làm nhà ở cho họ. Có chiếc làm bếp, phòng ăn, chiếc thì làm chỗ nghỉ ngơi, phòng ngủ”, ông Mankovsky chia sẻ.

Người làm việc tốt gặp người tử tế. Biết được kế hoạch của nhà từ thiện Mankovsky, ông Yury Vasylev – Tổng giám đốc Công ty Vận tải Đường bộ 5 sao – đã quyết định tặng cho Ivan những chiếc xe cũ theo kế hoạch của ông. Không chỉ thế, doanh nhân này còn sẵn sàng chu cấp mọi thứ để giúp ông Ivan hoàn thiện kế hoạch của mình.

“Tôi không thấy tiếc khi làm việc tốt. Đây là một việc bình thường. Tôi không nghĩ tặng lại những chiếc xe này là việc gì đó lớn lao”, ông chủ doanh nghiệp vận tải nói.

Những tấm lòng vàng đã chung tay giúp cho những người vô gia cư có thể chuẩn bị những bữa ăn, ngủ trên chiếc giường sạch, giống như trong những giấc mơ của họ.

nguoi di xay nha cho ke vo gia cu
Ngôi nhà di động không quá khang sang nhưng đủ những tiện nghi căn bản. (Ảnh: cắt từ clip)

Aleksei, người được nương náu trên ngôi nhà di động, chia sẻ: “Chúng tôi sống rất hòa thuận ở đây và không bao giờ xích mích điều gì. Đặc biệt, cộng đồng địa phương cũng giúp đỡ khi tôi hoặc ai đó quá khó khăn, chẳng hạn những người bị cụt chân, tay”.

Máy sưởi, giường tủ, ti vi, bình chữa cháy… mọi thứ đều có trên ngôi nhà di dộng. Tất cả nói lên sự quan tâm chu đáo của những nhà từ thiện dành cho người dân nghèo. Nhờ những tấm lòng vàng, người nghèo phần nào cảm thấy may mắn hơn.

“Ivan Ivanovich làm tất cả mọi thứ mà không vì điều gì và ông ấy vẫn tiếp tục tìm kiếm những người sống trên đường để đưa về đây”, ông Aleksei không ngừng kể về những việc làm ý nghĩa nhà từ thiện.

Nhiều người vô gia cư ở Vinogradovka, vùng Khabarovskiy, Nga đã tìm được một mái nhà ấm áp, được nuôi dưỡng và có một cuộc sống như những người bình thường ngay giữa khu vực quanh năm tuyết trắng.

nguoi di xay nha cho ke vo gia cu
Dù với họ cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tìm được một mái ấm như vậy vẫn thực sự là may mắn. (Ảnh: cắt từ clip)

“Chúng tôi không thể nhận mọi người đến rồi sáng hôm sau nói rằng họ phải rời đi. Vậy nên tôi thực hiện dự án này cũng như những lần trước để mọi người có thể ở lại và thực sự cảm thấy họ đang được sống theo đúng nghĩa ở đây”, nhà từ thiện Ivan nói.

“Chúng tôi cần nỗ lực để mỗi công dân ở đất nước chúng tôi có thể được sinh sống trong điều kiện bình thường, không phải trên một chiếc xe, một cái lều, mà phải là trong những điều kiện hết sức bình thường!”, ông chủ doanh nghiệp Vasylev nhấn mạnh.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tuy nhiên, ngôi nhà di động chỉ là phương án tạm thời cho đến khi ông Ivan xây được cho họ những căn nhà mới.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)