Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong ở Thâm Quyến, Trung Quốc, đã quyết định đi khắp cả nước để chụp lại những “núi xe đạp rác”.

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc
Nhiều thành phố lớn nhỏ của Trung Quốc đang bị ngập chìm trong hàng triệu chiếc xe đi chung không đỗ đúng nơi quy định. Trong ảnh là lọat xe đủ màu bị vứt ở thành phố Vũ Hán. (Ảnh: SCMP)

Vào thời điểm bùng nổ dịch vụ chia sẻ xe đạp hồi năm ngoái, hàng triệu chiếc xe đạp cho thuê rực rỡ màu sắc nhanh chóng tràn ngập trên nhiều tuyến phố ở Trung Quốc.

Dịch vụ này từng được ví như một trong 4 phát minh mới của Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm rưỡi, dịch vụ này bắt đầu xuất hiện nhiều rắc rối. Hàng loạt công ty phục vụ loại hình này phải đóng cửa vì thua lỗ.

Sự phát triển một cách tốc độ và thất bại nhanh chóng của dịch vụ này là tiếng còi báo động sự phát nổ của “quả bong bóng mang tên” xe đạp cho thuê tại Trung Quốc.

Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong chia sẻ: “Tôi nhìn thấy những bãi phế thải xe đạp lần đầu tiên trên TV. Tôi không biết được vị trí của những núi nhôm này, vì vậy tôi hỏi bạn bè trên WeChat. Cuối cùng, tôi cũng tìm ra và dùng flycam (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để chụp ảnh và quay phim) để chụp lại một số bức ảnh”.

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc
Nghĩa địa xe đạp ở Trung Quốc được nhiếp ảnh gia Wu Guoyong chụp lại. (Ảnh: SCMP)

Tại Bắc Kinh, những chiếc xe đạp của các nhiều hãng xe để rất mất trật tự trên vỉa hè và dưới lòng đường. Để tìm được một chỗ đỗ xe hay để đi bộ là một điều không dễ dàng.

Sự tăng trưởng nhanh chóng khiến cung vượt quá cầu và ý thức kém của người dùng là nguyên nhân khiến khiến các bãi phế thải xe đạp ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng và quy chế không được chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng một lượng lớn xe đạp dùng chung gia tăng đột ngột hoạt động trên đường phố.

Trước đây, các công ty cung cấp dịch vụ không xây dựng bãi đỗ xe cố định, mà để khách hàng lấy và trả xe tùy ý, sau đó dựa vào thiết bị định vị GPS để xác định vị trí. Khách hàng thuê xe có thể sử dụng điện thoại thông minh để mở khóa và đỗ xe ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Hình ảnh “núi xe đạp rác” dần trở thành một cảnh tượng quen thuộc ở nhiều thành phố lớn khi có quá nhiều xe hoặc bị hỏng hoặc thừa thãi bị bỏ đi.

Những 'nghĩa trang xe đạp' khổng lồ ở Trung Quốc
Những chiếc xe được chất thành bãi ở Thượng Hải. Lượng xe hỏng và bỏ đi ở Trung Quốc ngày càng nhiều lên. (Ảnh: SCMP)

An Yên

Từ Khóa: