Sau 14 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang, những lời nhắn đầu tiên của 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên đã được đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan chuyển tới người thân và gia đình.

Tối 6/7 (giờ địa phương), đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đã chuyển những lời nhắn đầu tiên của đội bóng tới tay người thân và gia đình của họ, theo CNA.

“Đừng lo cho con. Con nhớ bố, mẹ, bà, cô và tất cả mọi người. Con yêu mọi người. Ở trong này con vẫn ổn. Các anh trong lực lượng SEAL đang chăm sóc con rất tốt. Yêu mọi người”, cậu bé với biệt danh Mik viết trên mảnh giấy.

Không điện thoại, không internet, đó là những câu chữ được viết ra bằng chính những đôi tay kiên cường sau bao ngày nhịn đói, nhịn khát. Bố mẹ, anh chị em, những người thân nhất của các em vẫn kiên trì chờ đợi phía ngoài hang. Họ chẳng hy vọng gì ngoài mong chờ được sớm nhìn thấy và đón các em trở về nhà.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều kế hoạch trong các trường hợp khác nhau để đánh giá tính khả thi, bao gồm cả những phương án mà các thợ lặn nước ngoài đề xuất”.

Bên cạnh đó, họ đã nhiều lần cố nối đường dây điện thoại vào để giúp các em trấn an tinh thần, nhưng đường truyền luôn bị hỏng bởi các vách đá sắc nhọn.

Trong hang động ngập nước tối tăm không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì, những dòng tin nhắn là những nỗ lực các em nhận được từ lực lượng cứu hộ.

“Con ổn. Trong này hơi lạnh nhưng đừng lo cho con. Đừng quên tổ chức tiệc sinh nhật cho con!”, một cậu bé khác viết lời nhắn đầy cảm động.

Cậu bé tên Nick viết: “Cha, mẹ, con yêu mọi người và cả em trai bé bỏng nữa. Khi con ra ngoài, hãy đưa con đi ăn thịt nướng. Con yêu cha, mẹ và em”.

Những lời nhắn đầu tiên của đội bóng nhí Thái Lan sau 14 ngày mắc kẹt trong hang
Những bức thư viết tay của thành viên đội bóng nhí Thái Lan. (Ảnh: Twitter)

Đội bóng nhí và huấn luyện viên luôn giữ tinh thần lạc quan. Tất cả những gì các em muốn chỉ là gặp mọi người và được ăn cùng người thân sau khi ra khỏi hang.

Huấn luyện viên đội bóng nhí Ekapol Chanthawong, người bỗng dưng trở thành “tội đồ” của “tòa án dư luận” cũng gửi lời hứa chăm sóc tốt nhất cho các học trò và xin lỗi vì đã đưa các em vào hang.

“Tất cả các em đều đang rất ổn. Bọn trẻ được đội cứu hộ chăm sóc tốt. Tôi hứa sẽ trông nom các em tốt nhất có thể. Cảm ơn tất cả những sự giúp đỡ và làm ơn hãy nhận lời xin lỗi của tôi”.

Đó là lời nhắn đầy thành khẩn và trách nhiệm của huấn luyện viên 25 tuổi. Anh không quên gửi lời nhắn đến gia đình mình: “Gửi bà và cô! Cháu vẫn khỏe. Đừng lo lắng quá nhiều cho cháu. Xin hãy tự chăm sóc bản thân. Cô có thể bảo bà chuẩn bị nước ép và thịt được không? Cháu sẽ ăn khi cháu thoát khỏi đây. Yêu mọi người”, lời nhắn xúc động của Ekapol.

Những lời nhắn đầu tiên của đội bóng nhí Thái Lan sau 14 ngày mắc kẹt trong hang
Lời xin lỗi và những câu nói cảm đông từ huấn luyện viên bị mắc kẹt Ekapol Chanthawong. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Do đội bóng bị mắc kẹt sâu trong hang nên việc truyền tin ra ngoài cho gia đình phải mất tới 11 giờ đồng hồ.

Để đưa các mẩu giấy nhắn ra ngoài, các thợ lặn chuyên nghiệp phải vừa bơi, lặn, lội, vượt qua các địa hình gập ghềnh, ngập nước với dòng chảy mạnh. Họ đã bơi lặn trong bóng tối như mê cung khoảng 6 tiếng để tới nhận lời nhắn của đội bóng sau đó mất 5 tiếng nữa để quay trở ra. Ngoài cửa hang, người thân của các em vẫn nóng lòng chờ đợi tin tức.

Thái Lan đang trong mùa mưa. Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn Thái Lan, những cơn mưa nặng hạt dự kiến sẽ trút xuống vào cuối tuần, đồng nghĩa mực nước trong hang dâng cao và ngăn cản nỗ lực giải cứu. Hy vọng điều này sẽ không xảy ra và cùng cầu nguyện cho các thành viên và đội cứu hộ sớm có thể trở ra ngoài.

Hồng Hạnh