Hôm thứ Hai (30/11) Nghị viện tiểu bang Arizona đã tiến hành phiên điều trần về bầu cử tại khách sạn Hyatt Regency, Thành phố Phoenix. Nhiều nhân chứng đã bước ra và các bằng chứng gian lận được trình bày khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với cách thao túng bầu cử trắng trợn của phe thiên tả, theo Sound of Hope.

Trong phiên điều trần, một số nhân chứng tiết lộ rằng các trạm giám sát bỏ phiếu trong khu vực của tiểu bang đều do Đảng Dân chủ kiểm soát và chỉ cho phép một nhân viên giám sát phiếu của Đảng Cộng hòa ở đó. Còn xuất hiện cả trường hợp người dân California và người tị nạn nhận được phiếu bầu trong tiểu bang.

Trước cuộc họp, Thượng nghị sĩ Kelly Townsend, đại diện khu vực bầu cử thứ 16 của quận Maricopa, nói: “Tôi ở đây hôm nay, điều quan trọng nhất đối với tôi là sự thật, tôi muốn biết những gì đang thực sự đã xảy ra ở Arizona, đây là điều quan trọng nhất”.

“Điều này nhắc tôi rằng, ngay từ khi mới thành lập đất nước của chúng ta, người cha sáng lập của chúng ta, Washington, đã được biết đến với sự trung thực”, ông Kelly nói, và nhắc lại lời của Washington rằng “sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng”.

“Và hôm nay chúng tôi muốn công bố sự thật giữa thanh thiên bạch nhật này, chúng ta phải biết sự thật, cảm ơn tất cả các bạn”, ông Kelly Townsend nói.

Trong cuộc họp, luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani, đã chỉ ra, “Cho tới nay chúng tôi rất khó lên tiếng, nhưng chúng tôi phải dùng sự thật để bác bỏ hành động sai trái của họ”. Luật sư, cố vấn pháp lý cấp cao của TT Trump, bà Jenna Ellis nói, “Đây là thời khắc quan trọng, cơ quan lập pháp tiểu bang có quyền lợi đặc biệt để ngăn cuộc bầu cử không bị trở thành nạn nhân của gian lận”.

Trong phiên điều trần, một nhân chứng của Đảng Cộng hòa ở quận Pima, nói rằng cô ấy thấy chỉ có một nhân viên giám sát phiếu của Đảng Cộng hòa trong trung tâm kiểm phiếu, cô ấy chưa bao giờ thấy tình huống như vậy. “Tôi thấy rất nhiều bất hợp pháp tại nơi làm việc, nhiều hành vi khiến tôi cảm thấy bất an”.

Anna Orth, một giám sát viên của Đảng Cộng hòa ở Quận Pima, đã ký vào bản tuyên thệ trước khi đến phiên điều trần để làm chứng. Cô ấy nói, “Tôi là một giám sát viên tự nguyện và là một cử tri, về cuộc bỏ phiếu, tôi đã từng là người giám sát khu vực bầu cử của mình vào ngày 3/11. “Anna nói rằng năm nay hoàn toàn khác so với trước đây”.

Cô cho biết thêm, quá trình phát hành lá phiếu diễn ra hỗn loạn, người tị nạn và người dân California cũng đến đây Arizona để bỏ phiếu.

Người ngoài bang, tị nạn cũng bỏ phiếu

Anna nói: “Tôi từng là người điều phối các lá phiếu tạm thời vào tháng 10. Có nhiều người nói với tôi rằng họ không yêu cầu các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, nhưng lại nhận được chúng, có ít nhất 40 phiếu bầu được gửi đến từ cùng một địa chỉ”.

Cô cho biết thêm, trong quá trình cô làm việc, có một người thuộc Đảng Dân chủ ở bang California mặc áo phông vàng nói rằng, anh ta sẽ đến Arizona bỏ phiếu để chuyển tiểu bang đó (Cộng hòa) thành xanh (Dân chủ).

Nhân viên phòng phiếu chỉ hỏi qua họ tên và ngày sinh của anh ta, sau đó nói rằng anh ta có thể bỏ phiếu.

Cô Anna còn cho biết: “Nếu những người này chuyển đến đây để bỏ phiếu, họ cần phải có bằng chứng, nhưng họ không cung cấp cho tôi bằng chứng chính thức. Những người này từ ngoài tiểu bang đến, họ chỉ có giấy chứng nhận ngoài tiểu bang và một số giấy tờ có địa chỉ ở tiểu bang của họ.

Tôi hỏi họ chuyển đến đây lúc nào (theo yêu cầu của địa phương, cử tri phải chuyển đến khu vực bầu cử ít nhất 29 ngày mới được bỏ phiếu), và tôi cũng nói với họ rằng cần đăng ký trước ngày 15/10 thì mới có quyền bầu cử, trong khi đó có người đến ngày 23 mới đăng ký”.

Đối với những người đến bỏ phiếu mà thuộc đảng Cộng hòa thì thái độ của nhân viên văn phòng rất khác, có biểu hiện gây khó dễ.

Anna nói: “Tôi đã hỏi rằng họ có thông tin để đảm bảo rằng họ là cư dân ở đây và liệu họ có được chứng nhận hay không. Họ nói rằng họ là người của Đảng Cộng hòa và cung cấp ID để lấy chứng nhận, tôi đã gọi điện cho văn phòng để chứng nhận, nhưng nhân viên văn phòng đều từ chối tất cả”.

Cô nói rằng những người thuộc Đảng Cộng hòa này rõ ràng đã bị đối xử bất công. Trong khi có rất nhiều những chuyện sai trái xảy ra sau đó ví dụ như:

Có nhiều người, mới chỉ chuyển đến hai hoặc ba tuần trước vẫn được bỏ phiếu sau thời hạn chót. Cũng có nhiều người vô gia cư không nói tiếng Anh, nói rằng họ sống trong các trại tị nạn, có ai đó đã đăng ký cho họ đến đây bỏ phiếu.

Quá nhiều sai phạm tại phòng phiếu

Anna kể: “Trước đó tôi đã được cấp chứng chỉ và đi giám sát việc kiểm phiếu của các giao dịch viên vào ngày 3/11. Tuy nhiên, một người phụ trách nói với tôi rằng tôi không được phép đứng gần giao dịch viên mà phải đứng xa. Toàn bộ trạm bỏ phiếu chỉ có 30-32 người làm việc, tôi là người giám sát duy nhất và tôi không thể chú ý đến tất cả họ cùng một lúc”.

Cô ấy chỉ ra rằng tại trạm kiểm phiếu, “tất cả các lá phiếu đã gửi qua đường bưu điện, đều được mở trong một phòng khác”.

“Tôi không thể nhìn thấy cách họ lấy các lá phiếu ra khỏi phong bì, trong khi có 14-17 bàn kiểm phiếu nhưng mỗi bàn chỉ có hai nhân viên kiểm phiếu, theo lý mà nói sẽ có hai nhân viên kiểm phiếu của Đảng Dân chủ và Cộng hòa trên mỗi bàn, nhưng ở đây mỗi bàn có hai đảng viên Dân chủ mà không có người của Đảng Cộng hòa nào tham gia, hơn nữa những nhân viên này có thể dễ dàng rời khỏi tòa nhà kiểm phiếu [điều này là bất hợp pháp]”.

“Không những vậy, quá trình kiểm phiếu của những người này còn nhiều vấn đề nghiêm trọng, trong đó có việc rút phiếu không đúng quy định”. Anna nói, “họ không cho chúng tôi giám sát … Không ít phiếu bầu cho TT Trump đã bị gạch bỏ. Tôi rất lo về những vấn đề này, trước khi đuổi tôi ra khỏi phòng nhân viên phòng phiếu nói rằng tôi không thể nói chuyện với những người này [nhân viên kiểm sai phiếu] hoặc liên lạc với họ. Nên tôi chỉ có thể báo cáo với quản lý, nhưng lần nào quản lý cũng nói với tôi rằng, những gì tôi nhìn thấy không phải vấn đề gì lớn”.

“Theo quy định, trung tâm kiểm phiếu cần phải có nhân viên của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, nhưng nhân viên kiểm phiếu ở đây họ đều là người của Đảng Dân chủ. Có lần tôi hỏi người quản lý, tại sao không có nhân viên Đảng Cộng hòa nào khác ở trạm kiểm phiếu để kiểm phiếu?”

“Quản lý nói, chúng tôi cũng muốn có người của Đảng Cộng hòa, nhưng không có cách nào, tình hình hiện tại là như thế”.

Anna cho biết, cô cũng nhiều lần đề cập những vấn đề sai trái với quản lý nhưng quản lý chỉ trả lời một cách mập mờ và né tránh.

Cô còn cho biết thêm rằng, khi cô đi bỏ phiếu, cô phát hiện rằng Thị trưởng địa phương đã yêu cầu tất cả cảnh sát có trách nhiệm bảo vệ điểm bỏ phiếu rời đi, chỉ có một nhân viên và một người đàn ông 85 tuổi phục vụ tại điểm bỏ phiếu.

Anna cho biết: “Tôi đã bỏ phiếu, nhưng tôi không biết lá phiếu của mình có thể được bầu cho ứng cử viên mà tôi muốn bầu hay không, chỉ có một nhân viên ở trạm bỏ phiếu, và một người đàn ông 85 tuổi. Nhìn họ yếu ớt như vậy, họ bảo vệ những lá phiếu này như thế nào đây?”.