Trong suốt hàng thập kỷ qua, rất nhiều người cao tuổi tại Hong Kong vẫn đều đặn đi bơi mỗi ngày tại một trong những bến cảng nhộn nhịp nhất thế giới.

Gần 30 năm qua, ngày nào ông Sandy Lam (68 tuổi) cũng dậy sớm và đi bơi tại rìa phía Tây đảo Hong Kong, ngay gần cảng Victoria, một trong những bến cảng nhộn nhịp nhất thế giới.

Ông Lam thuộc nhóm khoảng 50 thành viên đều là người cao tuổi thường cùng nhau luyện tập bơi lội. Họ hay tới chòi bơi Sai Wan, nằm trên một ngọn đồi dốc, dùng làm nơi thay đồ và tắm rửa.

“Chúng tôi là bạn bè của nhau và đã quen biết nhau trong một khoảng thời gian dài. Chúng tôi chi trả khoảng 19 USD mỗi tháng cho tiền điện nước và giữ gìn phòng thay đồ”, ông Lam nói.

Chòi Sai Wan được xây dựng từ những năm 1960 hoặc 1970 và từng khá nổi tiếng trong nửa đầu thế kỷ trước, khi các cơ sở bơi lội phục vụ người dân còn khá ít ỏi. Hiện căn chòi trở thành điểm đến của du khách và các cặp đôi mới cưới.

nhung kinh ngu cao tuoi o ben cang tai hong kong
Bà Miao Rong Lu (68 tuổi) bơi lội tại khu vực chòi Sai Wan. (Ảnh: Reuters)

Người dân địa phương đã tới đây bơi lội trong hàng thập kỷ qua. Họ nhảy xuống nước từ cây cầu gỗ cũ kỹ được dựng trên các tảng đá. Ngay gần đó là trung tâm tài chính với những chiếc tàu chở container, tàu chở hàng và tàu cá tấp nập qua lại.

“Tôi đã tới đây mỗi ngày trong suốt 40 năm qua. Tôi đi bộ qua ngọn đồi để tới được đây, kể cả vào Chủ nhật”, cụ ông Yin Sing (83 tuổi) cho biết.

Các “lão kình ngư” đều đồng tình rằng bơi lội giúp họ giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy sự thay đổi trong chất lượng nước biển trong thời gian qua.

“Tôi nhận thấy có nhiều rác nhựa hơn trên biển. Tôi đã thấy sự thay đổi lớn so với khi tôi bơi ở đây lúc nhỏ. Tôi đoán là vấn đề sẽ còn lớn hơn nữa trong tương lai”, ông Dennis Yeung (58 tuổi) nói.

Hoàng Anh (Tổng hợp)