Ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2016-2020, một số lãnh đạo các nước trên thế giới đã chúc mừng, theo Guardian (Anh).

Thủ tướng Tây Ban Nha là người đầu tiên nhắn trên Twitter chúc mừng ông Trump

“Chúc mừng ông Donald Trump đã giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ hợp tác để củng cố quan hệ gắn bó với Mỹ, một đối tác mật thiết”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi thư điện chúc mừng.

Tổng thống Nga hy vọng hai nước sẽ tăng cường quan hệ hợp tác, theo truyền thông Nga đưa tin.

Nga đã từng bị tố cáo ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử. Và tại Moscrow, nhà phân tích chính trị Sergei Markov hân hoan với kết quả. Ông nói nhiệm kỳ tổng thống Trump sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi cho hai nước về các vấn đề Syria, Ukraine.

Ông phủ nhận các cáo buộc rằng Nga can thiệp vào bầu cử, nhưng nói rằng “có lẽ chúng tôi giúp một chút bằng Wikileaks”, theo phóng viên Guardian tại Moscow.

Thủ tướng Anh mới gửi thông điệp chúc mừng đến ông Trump.

Bà Theresa May viết: “Tôi muốn chúc mừng Donald Trump được bầu là Tổng thống Mỹ tiếp theo, sau một chiến dịch vất vả. Nước Anh và Mỹ có quan hệ lâu dài và đặc biệt dựa trên các giá trị tự do, dân chủ, và thị trường.”

“Chúng ta là các đối tác chặt chẽ và thân cận về thương mại, an ninh và quốc phòng. Tôi mong đợi làm việc cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump để xây dựng mối quan hệ này giữa hai nước trong thời gian tới”

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi chúc mừng chiến thắng trong đêm thứ 3 của ông Trump.

Ông là lãnh đạo Ả rập duy nhất đã gặp ông Donald Trump trước kia.

Ông Trump từng nói với ông Sisi trong cuộc gặp tại New York vào tháng 9 rằng: “dưới bộ máy chính phủ Trump, nước Mỹ sẽ là người bạn trung thành, không chỉ đơn giản là đồng minh, mà Ai Cập có thể tin tưởng trong những tháng năm sắp tới”.

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã nói sau chiến thắng của ông Trump: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh Ai Cập có quan hệ chiến lược với Mỹ cho dù ai là tổng thống của Nhà Trắng”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng chúc mừng Trump, theo Reuters.

Trung Quốc chúc mừng ông Trump

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh đang trông đợi hợp tác với chính phủ mới.

Lu Kang nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh: “Chúng tôi sẽ làm việc với tổng thống Mỹ mới để đảm bảo phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp vì lợi ích của người dân hai nước cũng như thế giới”.

Lu nói bất cứ tranh chấp thương mại nào đều có thể giải quyết theo “cách thức có trách nhiệm” và có ý nói rằng Trung Quốc lo ngại về ông Trump có thể áp dụng các biện pháp bảo hộ.

Ông nói: “Tôi muốn nói rằng hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã mang lại lợi ích cho người Mỹ hơn là tổn hại lợi ích của họ”.

Dương Minh

Xem thêm: