“Cuộc sống có thể dường như khó khăn, luôn có một cái gì đó bạn có thể làm và thành công. Điều quan trọng là bạn đừng bỏ cuộc”, Hawking nói trong một bài phát biểu tại Đại học Oxford vào năm 2016.

Nhà khoa học Stephen Hawking, người đã vượt qua được một căn bệnh suy nhược cơ thể để tiếp tục nghiên cứu những bí ẩn của vũ trụ, đã qua đời vào thứ Tư (14/3) ở tuổi 76.

Hawking đã sáng tác nhiều cuốn sách trong suốt sự nghiệp của mình và đã có những bài thuyết trình với nhiều khách mời trên khắp thế giới mặc dù bị tê liệt từ chứng xơ cứng động mạch bên trong, thường được gọi là bệnh ALS hoặc Lou Gehrig’s Disease. Sự kiên trì và hài hước cũng như công việc của ông đã gây tiếng vang với người hâm mộ.

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của Stephen Hawking, được tổng hợp bởi CNN.

Hawking
Hawking (bên trái) thích nấu nướng với gia đình ông ở Cambridge, Anh, năm 1977. Ông kết hôn với Jane Wilde, phải, năm 1965 – hai năm sau khi ông được chẩn đoán với ALS. Hai người có ba đứa con với nhau – Jane, Robert và Tim – trước khi ly dị vào năm 1995. (Ảnh của Ian Berry / Magnum)
Hawking
Năm 1979, Hawking trở thành Giáo sư Lucasian 17 của toán học tại Đại học Cambridge. (Ảnh: Santi Visalli / Getty Images)
Hawking, được nhìn thấy ở đây với thư ký của mình vào năm 1986, được biết đến với trí tuệ và sự hài hước của mình. (Ảnh của Ian Berry / Magnum)
Hawking, được nhìn thấy ở đây với thư ký của mình vào năm 1986, được biết đến với trí tuệ và sự hài hước của mình. (Ảnh của Ian Berry / Magnum)
Hawking
Hawking đã được chẩn đoán mắc bệnh ALS khi ông 21 tuổi. Bệnh tật khiến ông bị liệt và gắn liền với xe lăn. Ông chỉ có thể di chuyển một vài ngón tay, và ông thường phụ thuộc vào người khác hoặc công nghệ. Hawking đã sử dụng bộ tổng hợp giọng nói, cho phép ông nói bằng giọng nói trên máy vi tính với giọng Mỹ. (Ảnh: Getty)
Hawking
Hawking và người vợ đầu tiên của ông, Jane, chụp hình ở Paris vào năm 1989. (Ảnh: Gilles Bassignac / Gamma-Rapho / Getty Images)
Hawking
Hawking tương tác với một đứa trẻ trong khi mở một triển lãm tại một viện bảo tàng khoa học vào năm 1993. (Ảnh: PA Images/Getty)
Hawking
Hawking đã xuất hiện trong một tập phim “Star Trek: Thế hệ tiếp theo” vào năm 1993. Hawking đã tham gia vào một cảnh trong đó có cả Albert Einstein và Sir Isaac Newton. (Ảnh: Julie/AP)
Hawking
Năm 1995, Hawking kết hôn với người vợ thứ hai, Elaine Mason. Bà là một trong những y tá cũ của ông. Họ đã ly dị vào năm 2006. (Ảnh: Tim Ockenden/Getty Images)
Hawking
Hawking gặp chủ tịch Microsoft Bill Gates, khi ông đang tham quan Đại học Cambridge năm 1997. Microsoft đã công bố tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu mới có trụ sở tại Cambridge. (Ảnh: Findlay Kember / AFP / Getty)
Hawking
Hawking đã thăm Nhà Trắng trong một buổi tối Thiên niên kỷ vào năm 1998. Ông đã nói về tương lai của khoa học trong một chương trình truyền hình trực tiếp bao gồm cả Tổng thống Mỹ Bill Clinton. (Ảnh: Getty Images)
Hawking
Con gái của ông (bên trái) đứng cùng Hawking nhận Huân chương Albert từ Hoàng tử Philip của Anh năm 1999. Huy chương được trao tặng bởi Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia. Hawking đã “làm cho vật lý dễ tiếp cận hơn, dễ hiểu và thú vị hơn”. Hawking có ít nhất 12 bằng danh dự và đã được trao giải thưởng CBE năm 1982, được coi là một vinh dự lớn cho một công dân Anh. (Ảnh: Sean Dempsey/Getty)
Hawking
Hawking thăm trường Đại học Tự do ở Berlin năm 2001. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đi khắp thế giới để thuyết trình. (Ảnh: Lambert/Getty)
Hawking
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, Hawking đã đền thờ Thiên Đường ở Bắc Kinh năm 2006. Ông đã ở trong thành phố để tham dự một cuộc hội thảo về lý thuyết dây. (Ảnh: Getty)
Hawking
Hawking đã trải nghiệm cảm giác không trọng lực trên một chuyến bay gần Florida vào năm 2007. “Tôi luôn cố gắng khắc phục những hạn chế của tình trạng sức khoẻ và hướng đến một cuộc sống đầy đủ nhất có thể”, ông nói với tờ The New York Times năm 2011. (Ảnh: Balkis/Abaca/Newscom)
Hawking
Hawking gặp cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela ở Johannesburg năm 2008. (Ảnh: Denis Farrell/AFP/Getty Images)
Hawking
Mặc dù là một công dân Anh, Hawking đã nhận Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ, vinh dự dân sự cao nhất của Mỹ, năm 2009. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)
Hawking
Vào năm 2014, Hawking đã công bố một công thức khoa học để dự đoán cơ hội của đội tuyển bóng đá Anh giành chức vô địch World Cup. (Ảnh: David Parry/AP)
Hawking
Nữ hoàng Elizabeth II của Anh gặp Hawking trong một buổi lễ ở London vào năm 2014. (Ảnh: Jonathan Brady / PA Wire / AP)
Hawking
ĐGH Francis chào đón Hawking tại Vatican vào năm 2016. Hawking đã tham dự một phiên họp toàn thể của Học viện Giáo hoàng về Khoa học. (Ảnh: L’Osservatore Romano/AP)
Hawking
Hawking đã được nhận giấy khen Tự do Danh dự của thành phố London năm 2017. Đây là vinh dự lớn nhất của thành phố. (Ảnh: Dominic Lipinski/PA/Getty)

Minh Trí