Để ra khỏi hang Tham Luang, đội bóng nhí Thái Lan và cứu hộ phải vượt qua nhiều thách thức, bao gồm những lối đi rất hẹp trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Giới chức Thái Lan xác định lối đi rất nhỏ Sam Yak, gần nơi giao cắt trong hang Tham Luang, sẽ là thử thách nguy hiểm nhất đối với cả đội bóng trong hành trình giải cứu, theo Straits Times.

Lặn trong hang

Các cầu thủ nhí ( từ 11-16 tuổi) không có kinh nghiệm lặn, thậm chí một số người còn không biết bơi. Trước đó, để chuẩn bị cho quá trình di chuyển ra ngoài, họ đã được dạy lặn.

Nếu gặp những lối đi bị ngập sâu, họ sẽ phải dùng đến thiết bị hỗ trợ và bơi trong bóng tối. Đây được xem là thử thách lớn, thậm chí đối với những thợ lặn chuyên nghiệp.

Những khó khăn đội bóng Thái Lan phải vượt qua trong quá trình di chuyển ra khỏi hang
Khu vực nước ngập sâu trong hang. (Ảnh: CBSN)

Theo kế hoạch, 18 thợ lặn đẳng cấp thế giới, bao gồm 5 đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL, tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng. Mỗi người sẽ được 2 thợ lặn bơi kèm cho tới điểm tập kết cách cửa hang khoảng 2 km.

Điểm giao cắt Sam Yak

Sam Yak cách mô đất cao, nơi đội bóng Thái Lan trú ẩn, khoảng 1,9 km. Sau những nỗ lực di chuyển qua các đường hầm gồ ghề và vượt qua các mỏm đá, các thành viên đội bóng sẽ gặp điểm giao cắt này.

Ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, nói: “Điểm gây khó khăn lớn nhất nằm ở bên trái của Sam Yak. Có một đường hầm với lối đi lên xuống và phải từng người đi qua vì nó rất hẹp”.

Những khó khăn đội bóng Thái Lan phải vượt qua trong quá trình di chuyển ra khỏi hang
Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luang. (Ảnh: Nation)

Sau điểm giao cắt, các đường hầm sẽ mở rộng ra, nước rút bớt và đội bóng thậm chí có thể đi bộ được. Lúc này hành trình vượt hang của những người mắc kẹt sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Thời gian, sức khỏe

Hành trình vượt hang Tham Luang là một khoảng thời gian dài, đòi hỏi các thành viên đội bóng phải có sức khỏe tương đối ổn định. Trước đó, 4 người của đội bóng nhí đã được giải cứu hôm 8/7, ra ngoài sớm hơn 2 tiếng so với dự tính.

Những khó khăn đội bóng Thái Lan phải vượt qua trong quá trình di chuyển ra khỏi hang
Sức khỏe của các thành viên đội bóng nhí cũng là yếu tố quan trọng. (Ảnh: CBSN)

Đối với một thợ lặn chuyên nghiệp, họ sẽ mất khoảng 5 tiếng để di chuyển từ cửa hang vào mô đất nơi đội bóng đang trú. Sau đó, hành trình trở ra cửa sẽ lâu hơn do phải kèm theo nạn nhân.

Tầm nhìn, nỗi sợ hãi

Nước ở trong hang Tham Luang rất đục và nhiều bùn, thậm chí một thợ lặn từng ví như màu của cà phê. Bên trong hang cũng không có ánh sáng. Các thành viên đội bóng vượt qua lối ngập nước bằng sự trợ giúp của dây thừng, đèn và các thợ lặn.

Những khó khăn đội bóng Thái Lan phải vượt qua trong quá trình di chuyển ra khỏi hang
Bên trong hang Tham Luang rất tối. (Ảnh: CBSN)

Tầm nhìn hạn chế cũng làm dấy lên mối lo ngại vì các cầu thủ nhí có thể mệt mỏi sau nhiều ngày sống trong hang và sẽ cảm thấy hoảng loạn. “Vấn đề tinh thần cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Chỉ cần một người hoảng loạn, có thể ảnh hưởng đến toàn đội”, Andrew Watson – người từng có kinh nghiệm giải cứu các thợ mỏ – nói.

Thời tiết xấu

Chiến dịch giải cứu đội bóng được tiến hành trong thời tiết tương đối thuận lợi từ hôm qua (8/7) đến nay. Hơn 100 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang Tham Luang.

Ông Narongsak Osatanakorn nói: “Mực nước không đáng lo… Cơn mưa hôm 8/7 không ảnh hưởng đến mực nước trong hang”. Đội giải cứu Thái Lan đã vào hang thực hiện chiến dịch thứ 2 vào lúc 11h ngày 9/7 (giờ địa phương).

Những khó khăn đội bóng Thái Lan phải vượt qua trong quá trình di chuyển ra khỏi hang
Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn. (Ảnh: Guardian)

Tuy nhiên, điều kiện thuận lợi này có thể sẽ không kéo dài. Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết những trận mưa lớn chuẩn bị quay trở lại do Thái Lan đang trong mùa mưa.

An Yên