Những người biểu tình bạo loạn ở thành phố Portland, bang Oregon tối 11/10 đã lật đổ bức tượng của các cố tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, đồng thời tấn công Bảo tàng Xã hội Lịch sử Oregon.

Sở cảnh sát Portland khoảng 10:30 tối (giờ địa phương) cho biết: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về việc cửa sổ bị vỡ ở nhiều tòa nhà. Cuộc tụ tập đã được tuyên bố là một cuộc bạo động”.

Theo Epoch Times, nhiều người trong đám đông mặc đồ đen, đeo khẩu trang che khuất khuôn mặt, theo phong cách được ưa chuộng bởi mạng lưới Antifa vô chính phủ, cực tả. Một số thành viên Antifa được biết đến đã có mặt. Mặt trận Giải phóng Thanh niên PNW, một nhóm liên kết với Antifa, nói trên phương tiện truyền thông xã hội, “Ê này Portland. Đó là cách chúng tôi [tận tình] làm điều đó. Không cảm thấy tuyệt vời vì điều đó sao?”.

Đoạn video cho thấy những kẻ bạo loạn sử dụng dây xích để kéo tượng tổng thống Roosevelt xuống đất. Tượng Abraham Lincoln gần đó cũng chịu chung số phận.

Người phát ngôn của Thị trưởng và Ủy viên Cảnh sát Ted Wheeler, một đảng viên đảng Dân chủ, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Epoch Times cũng cho biết rất ít hình ảnh và video có sẵn từ hiện trường. Những người tổ chức sự kiện đã kêu gọi mọi người không quay phim những gì đã xảy ra. Ngay cả báo chí có uy tín cũng ngày càng tránh chụp những bức ảnh cho thấy bộ mặt của những kẻ bạo loạn sau khi bị đe dọa trong những tháng gần đây.

Từ Khóa: