Người dân Sài Gòn những năm 60, 70 của thế kỷ trước chắc hẳn sẽ còn thật nhiều ấn tượng về cái tên Đặng Tuyết Mai. Bà là người phụ nữ nổi tiếng Sài Gòn một thời về nhan sắc và trí tuệ, vẻ đẹp của người con gái gốc Hà Nội ấy đã làm xiêu lòng tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Bà Mai sinh ra tại Hà Nội và mất cha từ sớm. Bà cùng gia đình di cư vào Nam trước năm 1954. Thoạt đầu gia đình bà định cư ở Đà Lạt, sau đó chuyển về Nha Trang nơi mẹ bà có cơ sở buôn bán.

Sài Gòn

Cho đến thập niên 1960, khi bà học xong, bà được tuyển vào làm một trong những nữ tiếp viên hàng không đầu tiên của hãng Hàng Không Việt Nam. Đây là một công việc mà bà từng bảo bà rất yêu thích trước khi quyết định lấy Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ vào năm 1964.

Sài Gòn
Hình chụp Bà Tuyết Mai cùng chồng, ông Nguyễn Cao Kỳ trong lễ cưới năm 1964.

Sài Gòn

Khi lập gia đình, bà Mai chỉ mới 23 tuổi, nhưng phải ngay lập tức bắt đầu với vai trò một người mẹ của 5 đứa con mà ông Kỳ đã có với người vợ trước đó. Một năm sau, bà sinh người con duy nhất là Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Sài Gòn

Không chỉ sở hữu gương mặt khả ái, vóc dáng cân đối, Bà còn thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp. Bà thường xuất hiện bên cạnh phu quân trong những dịp quan trọng.

Sài Gòn
Ảnh chụp đầu năm 1966, khi bà cùng chồng, ông Nguyễn Cao Kỳ tới Tây Ninh trong chiến dịch vận động tranh cử. (Ảnh: GETTY)
Sài Gòn
Ảnh chụp ngày 10/8/1966, khi vợ chồng Bà được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và phu nhân chào đón tại Manila trong chuyến thăm cấp nhà nước.(Ảnh: GETTY)
Sài Gòn
Ông Kỳ tặng vợ mình một bông hồng khi họ rời Phi trường Orly gần Paris sau khi ông bà đến đây.
Sài Gòn
Phu nhân Mai cùng chồng tại Manila, Philippines.
Sài Gòn
Đây là bức ảnh đăng trên tạp chí LIFE năm 1966, Bà Tuyết Mai (thứ 2 từ phải qua) xuất hiện cùng phu nhân Tổng thống Mỹ, bà Claudia Alta “Lady Bird” Taylor Johnson và bà Imelda Romualdez, phu nhân của cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos.
Sài Gòn
Ảnh chụp tháng 11/1970, bà đi cùng bà Albert P Clark, phu nhân của chỉ huy Học viện Không quân Hoa Kỳ, lúc hai người tới thăm Khu học xá của Học viện. (Ảnh: GETTY)
Sài Gòn
Ảnh: GETTY

Sài Gòn

Sài Gòn
Hình chụp ngày 24/12/1966.

Sài Gòn
Phu nhân Mai đọc một cuốn sách cho hai đứa con riêng của ông Kỳ.

Sài Gòn

Sài Gòn
Hình chụp tại Nha Trang ngày 3/9/1967. Cô bé ngồi bên tay trái ông Kỳ là đứa con duy nhất của ông với bà Tuyết Mai, những bé còn lại là con ông Kỳ trong cuộc hôn nhân trước.
Sài Gòn
Hình chụp ngày 20/01/1967.
Sài Gòn
Phu nhân Mai cùng chồng và con trong căn hộ tại căn cứ Tân Sơn Nhất năm 1966.

Sài Gòn
Bà Mai với con gái Kỳ Duyên 18 tháng tuổi năm 1967.
Sài Gòn
Vài ngày trước 30/4/1975, bà cùng gia đình sang Mỹ định cư, đầu tiên ở Virginia, rồi Louisiana, cuối cùng họ ở hẳn California. Trong hình là hai ông bà tại Norwalk, California, ngày 10/8/1977. (Ảnh: GETTY)
Sài Gòn
Năm 1989, Bà Mai và chồng ly dị, sau này bà lập gia đình với ông Bùi Xuân Hiến.

Sài Gòn

Bà Đặng Tuyết Mai qua đời ngày 21/12/2016, tại bệnh viện Hoag, Newport Beach, California, Mỹ, hưởng thọ 74 tuổi.

Liên Hoa