Dòng người di cư và tị nạn vẫn đang ào ạt đổ về châu Âu để tìm kiếm nơi cư trú, bất chấp việc các nước Châu Âu đã đóng cửa biên giới và thắt chặt các quy định về nhập cư. Trong mấy ngày qua, hàng ngàn người di cư liều chết vượt biển tới Châu Âu đã được cứu sống.

Trong thời gian qua, cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu phát sinh do sự gia tăng số lượng người di cư  và tị nạn vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải và Đông Nam châu Âu từ các khu vực châu Phi, Trung Đông và Balkan.

Vào ngày Thứ Hai vừa qua (29/8/2016), có khoảng 6.500 người, chủ yếu từ Eritrea và Somalia, đã được Tổ chức Bác sĩ không biên giới (Doctors Without Borders) giải cứu ở biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya một vài hải lý. Số người di cư này đã rời Libya trên 40 chiếc thuyền gỗ nhỏ để đi tới Sicily.

Thông tin từ lực lượng hải cảnh Italy cũng cho thấy một cảnh tượng không kém phần đau xót:  các tổ chức phi chính phủ đã nỗ lực cứu vớt được 1.100 người di cư đang cố vượt biển đế tới Sicily trong ngày Chủ nhật (28/8/2016).

Theo Văn phòng tị nạn của Liên hợp quốc, con số người di cư vượt biên tới Italy từ đầu năm tới nay đã lên tới hơn 105 ngàn, tương đương với số người tị nạn tới đất nước này năm 2015. Nhiều ngàn người đã chết chìm trong quá trình vượt biển tới Châu Âu từ Libya.

Trong nhiều thập kỷ qua, người di cư Châu Phi đã sử dụng cách thức vượt biển để chạy trốn khỏi tình trạng đói nghèo và chế độ độc tài ở quê hương của họ. Tuy nhiên, tới nay, ngày càng nhiều người tị nạn từ các nước như Syria và Iraq đã chọn đường tới Châu Âu qua Libya thay cho đường tới Hy Lạp qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh Châu Âu đã có thỏa thuận đóng cửa biên giới từ Hy Lạp đến phía Tây Châu Âu.

Mức độ kinh hoàng về tình trạng người di cư từ các bức hình dưới đây chắc chắn sẽ gây ấn tượng sâu đậm hơn là các con số ở trên: nhiều người đã bơi qua biển mà không có áo phao, trong khi đó, nhiều người còn phải nhảy xuống nước và cố bám vào các mạn thuyền do tình trạng quá tải.

Một người đàn ông đang cố bám vào mạn thuyền sau khi buộc phải nhảy xuống biển trong cuộc giải cứu vào thứ Hai vừa qua.

vuot bien toi chau au 1

Nhiều người di cư, chủ yếu là từ Eritrea, đã nhảy xuống biển từ con thuyền gỗ chặt cứng người, trong khi các nhân viên của tổ chức phí chính phủ đang nỗ lực cứu vớt họ tại Địa Trung Hải, cách phía bắc Sabratha, Libya khoảng 13 hải lý.

vuot bien toi chau au 2

Một người đàn ông với vẻ mặt thất thần đang bế trên tay đứa con trai 5 ngày tuổi của mình vừa được cứu sống.

vuot bien toi chau au 3

Một người di cư từ Eritrea cố bám vào một cái bè sau khi nhảy xuống nước.

vuot bien toi chau au 4

Một cậu bé đang cố chen chân trên một con thuyền gỗ chứa khoảng 700 người di cư trước khi được giải cứu.

vuot bien toi chau au 5

Hàng ngàn người di cư và tị nạn đã được cứu từ 20 con thuyền vượt biển trong thứ Hai vừa qua.

vuot bien toi chau au 6

Người di cư chen chúc trên con thuyền rời khỏi Libya và đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

vuot bien toi chau au 7

Nhiều người di cư còn bơi không phao trên biển

A member of the Spanish NGO Proactiva rescues a Somali migrant that fell from an overcrowded dinghy, during a rescue operation off the Libyan coast in Mediterranean Sea

Một nhân viên của tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha Proactiva cứu được một người di cư đến từ Somali.

A member of the Spanish NGO Proactiva rescues a migrant from Eritrea as others cling to a floatation rescue device, off the Libyan coast in Mediterranean Sea

Một nhân viên hàng không cứu được một người di cư từ Eritrea trong khi những người khác đang bám vào một nhánh phao cứu hộ.

Theo Huffingtonpost

Minh Ngọc

Xem thêm: