Cuộc tấn công tàn khốc của Nhật Bản bắt đầu vào Chủ nhật lúc 7h48′ sáng cách đây 78 năm, giết chết 2.402 người Mỹ và làm nhiều người khác bị thương, đánh chìm 4 tàu chiến và phá hủy nhiều tàu khác. Cuộc chiến Trân Châu Cảng đã thôi thúc nước Mỹ tham gia vào Thế Chiến II.

Ngày 7/12/1941 bắt đầu bằng một buổi sáng Chủ nhật đẹp trời đối với các binh sĩ của hạm đội Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng, Hawaii. Dưới ánh nắng sớm mai của mặt trời Nam Thái Bình Dương, các đội bóng mềm đang xếp hàng trên bãi biển cho trận đấu. Họ không biết rằng trong nhiều giờ, các hạm đội hải quân và không quân của Nhật Bản đã tăng tốc vượt đại dương về phía căn cứ Thái Bình Dương của Mỹ, theo Business Insider.

Một bức ảnh chụp từ trên không vào ngày 3/5/1940, một năm trước cuộc đột kích của Nhật Bản, cho thấy East Loch và Căn cứ Không quân trên đảo Ford ở Trân Châu Cảng (Pearl Harbor). Có thể nhìn thấy tàu sân bay Yorktown, 10 tàu chiến, 17 tàu tuần dương, hai tàu tuần dương hạng nhẹ và hơn 30 tàu khu trục (ảnh: U.S. Navy/National Archives/Reuters).

Ở đó giống như một chuỗi ngọc trai treo trên bến cảng và bờ sông, là căn cứ địa của hải quân Mỹ.

Tàu USS West Virginia bị cháy ở Trân Châu Cảng (ảnh: US Navy).

Cuộc tấn công bất ngờ của người Nhật nhằm vào Trân Châu Cảng đã thúc đẩy nước Mỹ tham gia vào Thế Chiến II, cuối cùng dẫn đến chiến thắng của quân Đồng minh trước người Nhật ở phương Đông và Đức quốc xã và các cường quốc khác trong trục Axis ở phương Tây. Và nước Mỹ đã không quên ngày này. 

Vào sáng ngày 7/12/1941, kế hoạch tấn công Hải quân Mỹ của Đô đốc Isoroku Yamamoto đã được thực hiện.

Một trong hơn 180 máy bay được sử dụng trong vụ tấn công (ảnh: AP).

Khoảng 7 giờ sáng, một trạm điều hành radar của Quân đội đã phát hiện ra sóng máy bay đầu tiên của máy bay Nhật. Các quan chức nhận được báo cáo này đã không coi nó là tín hiệu đủ quan trọng để hành động.

Một quang cảnh từ trên không về nhóm tàu chiến Battleship Row trong những giây phút mở đầu của cuộc công kích (ảnh: U.S Navy).

Người Nhật đã đánh trúng phần lớn các tàu Mỹ ở Oahu trước 9 giờ sáng

Một chiếc máy bay Nhật Bản bay qua Trân Châu Cảng khi khói đen từ khu vực bốc lên (ảnh: AP).

Người Nhật cũng nhân cơ hội tấn công các sân bay quân sự trong khi ném bom hạm đội ở Trân Châu Cảng. Mục đích của các cuộc tấn công đồng thời này nhằm phá hủy các máy bay Mỹ trước khi Mỹ có thể đáp trả.

Ảnh: U.S. Navy.

Hơn 90 tàu đã được neo đậu tại Trân Châu Cảng. Mục tiêu chính của người Nhật là 8 con tàu trong hạm đội Battleship Row.

Hạm đội Battleship Row trong cuộc tấn công (ảnh: U.S. Navy).

USS West Virginia (trái) là một trong những tàu chiến bị chìm trong cuộc tấn công. Người Nhật đã đánh chìm cả 8 con tàu.

Tàu West Virginia và tàu USS Tennessee (ảnh: U.S. Navy).

Vào lúc khoảng 8’10 sáng, USS Arizona phát nổ do một quả bom đạn chùm. Khoảng một nửa tổng số người Mỹ thiệt mạng ngày hôm đó trên con tàu này.

Ảnh: U.S. Navy.

Khoảnh khắc tàu USS Arizona chìm

Ảnh: AP.

Tàu khu trục USS Shaw cũng phát nổ trong cuộc tấn công kéo dài 2 giờ của Nhật Bản

Ảnh: U.S. Navy.

Tàu USS Nevada bị phá hủy đã cố thoát xuống kênh đào hướng ra biển khơi nhưng cũng trở thành mục tiêu trong làn sóng thứ hai gồm 170 máy bay Nhật Bản, với hy vọng đánh chìm nó trong kênh và lối vào Trân Châu Cảng. Con tàu bị đánh chìm và khiến 60 người chết.

Ảnh: National Archives and Records Administration

Người dân ở Quảng trường Thời đại của New York đã mua những tờ báo có tiêu đề “Japs Attack US”. Mỹ bước vào Thế Chiến II sau cuộc tấn công bất ngờ.

Ảnh: AP.

Công tác cứu hộ sớm được triển khai trên các tàu khu trục USS Cassin và USS Downes. Người Nhật không thành công trong việc phá hủy bất kỳ tàu sân bay nào của Mỹ, bởi sự vắng mặt đáng ngạc nhiên của những con tàu này tại bến cảng.

Ảnh: U.S. Navy.

Nhật Bản thiệt hại khoảng 10% máy bay vào ngày 7/12/1941.

Một máy bay tải ngư lôi của Nhật Bản đang được trục vớt từ đáy biển (ảnh: AP).

Các thủy thủ đã tham gia lễ tưởng niệm cho hơn 2.400 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công.

Ảnh: Library of Congress.