3 gia đình người châu Á lọt vào top 25 gia đình giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây đã giúp thúc đẩy sự gia tăng đáng kể số lượng người giàu ở châu Á.     

Trong 4 năm qua, tổng số người trong khu vực với 1 triệu đô-la tài sản đầu tư đã cao hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, theo công ty tư vấn Capgemini. Và theo một ước tính, riêng Trung Quốc đã có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ, theo CNN.

Rupert Hoogewerf, người sáng lập báo cáo Hurun chuyên theo dõi người giàu có ở Trung Quốc, nói: “Châu Á là nơi sở hữu nhiều người giàu có nhất trên thế giới – nhiều hơn so với Hoa Kỳ hay châu Âu”.

Nhưng hiện nay, sự giàu có của các gia đình giàu có nhất châu Á vẫn bị lu mờ trước sự giàu có của người Mỹ và châu Âu. Gia đình Walton, người sở hữu khoảng một nửa Walmart (WMT), vẫn là gia đình giàu có nhất thế giới với giá trị ròng hơn 150 tỷ đô la.

Xếp hạng sau gia đình Walton là anh em nhà Koch, gia đình Mar – những người sở hữu công ty sản xuất nước giải khát BUD, và gia đình Herme sở hữu tập đoàn thời trang Hermes, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Và chỉ có 3 gia đình người châu Á lọt vào top 25 gia đình giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg. Dưới đây là ba gia đình châu Á giàu nhất:

Gia đình Ambanis: 43 tỷ đô la

giàu
Mukesh Ambani là chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance Industries Limited. (Ảnh: Bloomberg)

Gia đình giàu nhất Ấn Độ đã kiếm được hàng tỷ đô la sau khi Dhirubhai Ambani, con trai của một giáo viên, xây dựng một doanh nghiệp dệt may Mumbai vào những năm 1960 trước khi chuyển sang hóa dầu. Kết quả là tạo ra một công ty khổng lồ – Reliance Industries. Sau khi ông qua đời vào năm 2002, công ty này đã bị chia tách bởi hai con trai của ông – Mukesh và Anil.

Hai anh em tỷ phú đã có sự cạnh tranh với nhau. Gần đây, hãng kinh doanh truyền thông của Mukesh đã mua lại công ty của Anil sau một cuộc chiến về giá khốc liệt.

Mukesh, người giàu nhất châu Á, đã thu hút sự chú ý vào năm 2010 khi ông chuyển gia đình của mình vào một tòa nhà 27 tầng rực rỡ, có hồ bơi, phòng khiêu vũ và khu vườn trải rộng trên ba tầng.

Gia đình Kwoks: 34 tỷ USD

giàu
Raymond Kwok là chủ tịch của công ty bất động sản khổng lồ Sun Hung Kai Properties Ltd. (Ảnh: Bloomberg)

Raymond Kwok là người duy nhất trong ba anh em vẫn ở công ty bất động sản khổng lồ của gia đình.

Công ty Sun Hung Kai Properties (SUHJF) là công ty bất động sản lớn nhất tại một trong những thị trường bất động sản nóng nhất thế giới, đã giúp định hình đường chân trời của Hồng Kông bằng cách phát triển một số tòa tháp cao nhất của thành phố. Nó cũng có một doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc đại lục.

Nhưng cuộc đời của ba anh em nhà tỷ phú Kwok – Thomas, Raymond và Walter – đã diễn ra như một bộ phim truyền hình kịch tính.

Năm 1997, Walter bị bắt cóc trong một tuần; anh được thả sau khi gia đình anh trả một khoản tiền chuộc hơn 77 triệu đô la. Chỉ hơn một thập kỷ sau đó, anh em của anh đã yêu cầu Walter làm người đứng đầu công ty. Vào năm 2014, Thomas bị kết tội tham nhũng, và Raymond tiếp quản làm chủ tịch.

Gia đình Lees: 31 tỷ USD

giàu
Lee Jae-yong, giám đốc của Samsung, có giá trị ước tính khoảng 7 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

Lee Byung-chull đã đặt nền tảng cho đế chế kinh doanh Samsung vào năm 1938, bắt đầu từ một cửa hàng tạp hóa nhỏ buôn bán trái cây và cá. Nó mở rộng  vào nhiều ngành công nghiệp khác qua nhiều thập niên, bao gồm dệt may, đóng tàu, tài chính và cuối cùng là điện tử.

Một trong những con trai của Lee – Kun-hee đã thay thế ông sau khi ông qua đời vào năm 1987 và chuyển công ty ra khỏi các sản phẩm chất lượng thấp hơn thành hàng hóa cao cấp.

Samsung (SSNLF) – tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc – hiện là một hãng sản xuất điện thoại thông minh, chip máy tính và các sản phẩm công nghệ khác. Sau khi Kun-hee bị mất do một cơn đau tim vào năm 2014, con trai Lee Jae-yong của ông, một trong bốn anh chị em, trở thành thủ lĩnh của Samsung.

Mối quan hệ u ám của công ty với giới tinh hoa chính trị của Hàn Quốc đã được nhấn mạnh vì Jae-yong bị kết tội tham nhũng trong vụ bê bối liên quan tới cựu tổng thống Park Geun-hye vào năm ngoái.

An Bình