Thị trấn nhỏ Carmel nằm cách thành phố San Joe (Mỹ) khoảng 120 km về phía tây nam, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và truyền thống nghệ thuật đặc sắc.

Carmel được mệnh danh là “thành phố nghệ thuật” vì đây là nơi truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ và những người lãng mạn, theo BBC.

Khoảng 60% nhà cửa ở Carmel được xây bởi những người “cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật”. Nhiều nghệ sĩ đã làm việc tại Hội đồng Thành phố thời kỳ đó, thậm chí vài thị trưởng từng là nhà thơ hoặc diễn viên như Herbert Heron, Perry Newberry hay Clint Eastwood…

Ngày nay, có gần 100 phòng trưng bày nghệ thuật rải rác khắp khu vực trung tâm – điều rất ấn tượng đối với một thị trấn có dân số chưa đến 4.000 người.

Đây cũng là nơi lý tưởng để “chạy trốn” sự đô thị hóa ở các thành phố lớn của Mỹ.

nhung dieu thu vi o carmel thi tran cam phu nu di giay cao got
Carmel là nơi truyền cảm hứng nghệ thuật cho nhiều nghệ sĩ, nhà thơ. (Ảnh: BBC)

Những cửa hàng bán đồ lưu niệm, quà tặng, trang sức, văn phòng phẩm… mọc lên khắp nơi. Carmel không chỉ nổi tiếng về hàng hóa đa dạng mà còn nhờ lối kiến trúc độc đáo – những đường phố đậm chất lịch sử người Bô-hê-miêng cũ.

Con đường mang tên Ocean Avenue là đường chính của thị trấn, dốc xuống từ đường cao tốc ra đến bãi biển với rất nhiều các quán cà phê hai bên đường.

Điều thú vị nữa là ở Carmel có rất ít cột đèn giao thông. Trước khi băng qua ngã tư, ô tô tự động dừng lại ở vạch dừng, quan sát các hướng trong 3 giây. Nếu không có người đi bộ, ô tô mới được phép đi tiếp.

Thị trấn thường xuyên tổ chức các lễ hội văn hóa như Carmel Beach Festival, Carmel Art & Film Festival… 4 nhà hát và Trung tâm Sunset liên tục trình chiếu nhạc kịch, bên cạnh hàng loạt thể loại trình diễn nghệ thuật khác.

nhung dieu thu vi o carmel thi tran cam phu nu di giay cao got
(Ảnh: BBC)

Nơi này cũng có vài luật lệ kỳ lạ như phụ nữ không được đi giày cao gót quá 5 cm nếu không xin giấy phép hay cấm bán và ăn kem trên đường phố. Khách du lịch không tìm hiểu kỹ về nơi này rất dễ phạm luật và phải chịu phạt.

Người dân Carmel cũng rất yêu thương động vật. Người có chó được phép dẫn vào các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng sang trọng. Những nơi này thường chuẩn bị cả nước và bánh kẹo cho thú cưng. Nếu muốn sống ở đây, bạn phải xin 2 thứ đó là hộ khẩu” và “hộ cẩu”.

Tổng Hợp