Ngày 9 và 10/4 (giờ Mỹ), ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần đầu tiên với Nghị viện Mỹ về bê bối dữ liệu người dùng ở công ty Cambridge Analytica.

Sau đây là những thông tin chính từ phiên điều trần Thượng viện hôm thứ Ba (10/4):

  1. Nhân viên Facebook đã được Văn phòng Công tố viên đặc biệt thẩm vấn. Ông Zuckerberg tiết lộ những nhân viên không xác định trong công ty của ông đã được phỏng vấn như một phần cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. (Bản thân ông Zuckerberg đã không bị thẩm vấn).
  2. Facebook đã bị cáo buộc vi phạm lệnh FTC năm 2011 – một cáo buộc ông Zuckerberg đã phản bác. Lệnh của FTC đã quy định cách Facebook phải bảo vệ dữ liệu người dùng và phải được người dùng chấp thuận trước khi chia sẻ, và các thượng nghị sĩ gợi ý rằng vụ bê bối Cambridge Analytica có nghĩa là Facebook thất bại trong việc này. Ông Zuckerberg bào chữa: Người dùng được cho là đã đồng ý về mặt kỹ thuật, ngay cả khi các hệ thống Facebook đã xây dựng rõ ràng là thiếu sót. Ông nói: “Chúng tôi đã giải thích với mọi người về cách thức hoạt động và họ đã đồng ý”.
  3. Facebook xem xét cho người dùng lựa chọn giữa chấp nhận dùng miễn phí và có quảng cáo, hoặc không có quảng cáo nhưng tốn tiền. Ông Zuckerberg nói: “Nhìn chung, chúng tôi tin rằng mô hình quảng cáo là một trong những lý tưởng cho chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi xem xét các ý tưởng như vậy … [là] hợp lý để thông qua”. Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ luôn có một phiên bản Facebook miễn phí.
  4. Ông Zuckerberg thừa nhận hầu hết người dùng không đọc các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội trước khi đăng ký. “Tôi cho rằng có lẽ hầu hết mọi người không đọc toàn bộ điều này, nhưng mọi người đều có cơ hội và đồng ý với nó”, ông nói.
  5. Facebook không có “kiến thức cụ thể” về việc Nga hoặc Trung Quốc lợi dụng dữ liệu và xây dựng hồ sơ về người dùng. Ông Zuckerberg cho biết Facebook vẫn đang điều tra vụ bê bối của Cambridge Analytica và những kẻ thu thập dữ liệu người dùng khác, nhưng cho biết: “Tôi không nghĩ đến hôm nay chúng tôi có kiến ​​thức cụ thể về những nỗ lực khác của các quốc gia này”.

Mỹ Khánh