Triều Tiên là một trong số các quốc gia bí ẩn nhất thế giới, vì vậy, đời sống cũng như độ giàu có của nhà lãnh đạo hàng đầu nước này, Kim Jong-un là điều luôn được mọi người quan tâm. 

Chủ tịch Kim Jong-un sở hữu số tài sản trị giá bao nhiêu?

Triều Tiên là một trong những quốc gia bí mật nhất trên thế giới, vì vậy, khó có thể biết được trị giá chinh xác khối tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, The Squander ước tính – dựa trên số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc và các báo cáo chi tiêu – rằng giá trị ròng của khối tài sản của ông tính đến năm 2018 khoảng 7-10 tỷ đô-la.

Trước đó, các báo cáo thống kê cho biết ông Kim Jong-un sở hữu nhiều biệt thự cao cấp với kiến trúc cầu kỳ, có diện tích lên đến mấy trăm nghìn m2 và phần lớn đều nằm tại khu đồi núi hay bên bờ biển xanh mát. Ngoài căn biệt thự mà ông Kim đang sinh sống ở Bình Nhưỡng, ông còn sở hữu 4 căn biệt thự khác ở Wonsan, Yongxing và một số nơi khác.

Ông Kim Jong-un và gia đình cũng sở hữu các tài khoản bí mật tại Thượng Hải dù đứng tên người khác.

Ông Kim Jong-un kiếm tiền từ đâu?

Theo The Squander, hầu hết tài sản của ông đều nằm trong các tài khoản ngân hàng nằm trên khắp thế giới – bao gồm Trung Mỹ, Châu Âu và Châu Á – và được mở dưới nhiều tên khác nhau.

Cuộc điều tra của Mỹ-Hàn Quốc do Chosen Ilbo tiến hành vào năm 2013 cho thấy 200 tài khoản ngân hàng của Triều Tiên có liên quan đến xuất khẩu thuốc, tiền giả và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Du thuyền của ông Kim (Ảnh: Getty).
Du thuyền của ông Kim (Ảnh: Getty).

Ông Kim Jong-un chi tiêu thế nào?

Không có nhiều thông tin về cuộc sống xa hoa của ông Kim Jong-un, và hầu hết những gì thế giới biết được đều từ những người đào tầu và cũng là “bạn thân trọn đời” của ông Kim, ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman.

Người ta tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có khối tài sản cực lớn và mỗi năm ông chi tiêu chừng 600 triệu đô-la. Theo tiết lộ của những người Triều Tiên đào tẩu, nhà lãnh đạo tối cao dành 30 triệu đô-la chi vào rượu, mỗi năm. Ông Kim cũng được cho là thích siêu du thuyền, tiệc tùng, rượu vang hảo hạng và phô mai.

Ông Kim cũng được cho là có một siêu du thuyền 5 triệu bảng Anh, nhiều xe limousine Mercedes chống đạn và khu nghỉ mát trượt tuyết tư nhân.

Ông Kim còn sở hữu một hòn đảo được mệnh danh là “Ibiza của Triều Tiên”. Ông Kim cũng được cho là có nhiều căn nhà, nhưng trong căn hộ chính của ông ở Bình Nhưỡng, ông được cho là có một rạp chiếu phim 1000 chỗ và một đồng hồ trị giá gần 10 triệu đô-la.

Ông Kim đã dành một khoản ngân sách lớn vào việc xây dựng một khu nghỉ mát trượt tuyết riêng tư mang tên Masikryong. Khu nghỉ mát này được xây dựng trên Taehwa Peak và là đứa con tinh thần của ông.

Triều Tiên không bao giờ đề cập đến tài sản của nhà lãnh đạo, song luôn khẳng định rằng, nhà lãnh đạo của họ đang làm tất cả để phát triển và khẳng định vị thế của đất nước và được người dân tôn sùng.

Ông Kim được cho là sở hữu khu trượt tuyết riêng (Ảnh: Telegraph).
Ông Kim được cho là sở hữu khu trượt tuyết riêng (Ảnh: Telegraph).

Ông Kim Jong Un bao nhiêu tuổi?

Theo các nhà chức trách Triều Tiên, ông Kim sinh ngày 8 tháng 1 năm 1982. Tuy nhiên, giới chức tình báo Hàn Quốc và ngôi sao bóng rổ, Rodman, nói ông Kim sinh ngày 8 tháng 1 năm 1983.

Bộ Tài chính Mỹ hồi năm 2016 lại công bố thông tin cho rằng ông Kim Jong-un sinh năm 1984 vào thời điểm Mỹ áp các lệnh trừng phạt ông Kim với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên năm nay 32 tuổi, ít hơn 2 tuổi so với những đồn đoán trước đó.

Thùy Linh