Sự trùng hợp giữa hai cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (1809–1865) và John F. Kennedy (1917–1963), từ lâu, đã trở thành những câu chuyện được lưu truyền khắp thế giới. Càng ngày, người ta lại càng phát hiện ra nhiều điểm tương đồng giữa hai vị tổng thống nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ này. Mặc dù một phần trong đó là những thêm thắt hoặc tin đồn, nhưng không thể phủ nhận rằng rất nhiều điểm trùng hợp thú vị là hoàn toàn có thật. Liệu đó có thể chỉ là ngẫu nhiên?

1. Cái tên “Lincoln” và “Kennedy” cùng có 7 chữ cái, trong đó có 2 nguyên âm và 5 phụ âm ở các vị trí tương ứng. Cả hai vị tổng thống đều được bầu cử vào Hạ viện Hoa Kỳ (House of Representatives) ở năm kết thúc bằng con số 46: Tổng thống Lincoln là năm 1846, còn Tổng thống Kennedy là 1946.

Tổng thống Abraham Lincoln khi đang là thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ - Ảnh chụp vào khoảng năm 1846 (Ảnh: Library of Congress / Wikipedia)
Tổng thống Abraham Lincoln khi đang là thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ – Ảnh chụp vào khoảng năm 1846 (Ảnh: Library of Congress / Wikipedia)

2. Cả ứng viên Lincoln và Kennedy đều “đánh bại” phó tổng thống đương nhiệm để đắc cử vị trí Tổng thống Mỹ: Lincoln vượt qua Phó tổng thống John C. Breckenridge trong cuộc bầu cử vào năm 1860. Đúng 100 năm sau, Kennedy giành chiến thắng trước Phó tổng thống Richard M. Nixon trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng năm 1960.

Bức chân dung đầu tiên của Lincoln ở cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh chụp vào năm 1860 (Ảnh: Wikipedia)
Bức chân dung đầu tiên của Lincoln ở cương vị Tổng thống Mỹ – Ảnh chụp vào năm 1860 (Ảnh: Wikipedia)
Tân ứng viên Tổng thống Kennedy (trái) trong cuộc tranh cử năm 1960 (Ảnh: United Press International)
Tân ứng viên Tổng thống Kennedy (trái) trong cuộc tranh cử năm 1960 (Ảnh: United Press International)

3. Hai Phó tổng thống đều là những người kế nhiệm và cùng mang họ Johnson: Phó tổng thống của Lincoln tên là Andrew Johnson, người sau này trở thành tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ; còn Phó tổng thống của Kennedy là Lyndon B. Johnson – Tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ. Hai vị Phó tổng thống này đều sinh cách nhau 100 năm, vào năm kết thúc bằng con số 08 (lần lượt là 1808 và 1908).

Trái: Tổng thống Andrew Johnson (1808-1875); Phải: Tổng thống Lyndon Johnson (1908-1973) (Ảnh: Wikipedia)
Trái: Tổng thống Andrew Johnson (1808-1875); Phải: Tổng thống Lyndon Johnson (1908-1973) (Ảnh: Wikipedia)

4. Hai tổng thống đều đặc biệt quan tâm tới các vấn đề về người Mỹ gốc Phi và thể hiện quan điểm mạnh mẽ của mình vào năm kết thúc bằng 63: Tổng thống Lincoln ký Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ (Emancipation Proclamation) có hiệu lực thi hành vào năm 1863. Sau đó 100 năm, vào 1963, Tổng thống Kennedy trình bày báo cáo trước Quốc Hội về Quyền dân sự. Cùng năm đó, vào tháng 6, ông đề xuất Luật Dân quyền 1964 (Civil Rights Act of 1964).

Tổng thống Kenedy phát biểu về quyền dân sự tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, 11/6/1963. Bài phát biểu được công bố trên đài phát thanh và truyền hình của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Tổng thống Kenedy phát biểu về quyền dân sự tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, 11/6/1963. Bài phát biểu được công bố trên đài phát thanh và truyền hình của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

5. Kennedy và Lincoln đều sinh được 4 người con và chỉ có một người trong số đó sống sót, sau này đều được bổ nhiệm làm người phục vụ cho những tổng thống đời sau. Con trai của hai tổng thống đều qua đời trong khi họ vẫn còn đương nhiệm.

Hai con trai của Tổng thống Lincoln tên là Robert và Edward, trong đó, Edward qua đời khi mới 3 tuổi; Hai anh em trai của Tổng thống Kennedy cũng tên là Robert và Edward, trong đó, Robert qua đời khi 43 tuổi.

6. Cả hai vị tổng thống đều bị ám sát vào thứ Sáu. Viên đạn trúng ngay đầu khi cả hai đang ngồi cạnh phu nhân của mình. Tổng thống Lincoln bị ám sát vào ngày 14/4/1865 – đó là Thứ Sáu Thần Thánh (Good Friday – là ngày thứ Sáu trước lễ Phục sinh), khi ông đang cùng vợ xem một vở kịch ở nhà hát Ford’s Theatre. Còn Tổng thống Kenedy bị ám sát vào thứ Sáu ngày 22/11/1963 trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng với vợ ông là Jacqueline.

Minh họa cuộc ám sát Tổng thống Lincoln (Ảnh: Wikipedia)
Minh họa cuộc ám sát Tổng thống Lincoln (Ảnh: Wikipedia)
Tổng thống Kennedy ngồi cạnh vợ, Jacqueline, vài phút trước khi bị ám sát (Ảnh: Wikipedia)
Tổng thống Kennedy ngồi cạnh vợ, Jacqueline, vài phút trước khi bị ám sát (Ảnh: Wikipedia)

7. Tổng thống Lincoln bị ám sát bởi John Wilkes Booth tại nhà hát Ford’s Theatre; còn Tổng thống Kennedy thì bị ám sát bởi Lee Harvey Oswald trong chiếc xe Lincoln do công ty Ford sản xuất. Vệ sĩ của cả hai vị tổng thống đều vắng mặt khi cuộc ám sát xảy ra.

8. Sau khi ám sát Tổng thống Lincoln, hung thủ Booth chạy trốn từ rạp hát tới một nhà kho, còn thủ phạm Oswald trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy thì tẩu thoát từ một nhà kho và sau đó bị bắt tại rạp hát. Tên đầy đủ của cả hai sát thủ này đều có 15 chữ cái, sinh cách nhau tròn 100 năm (Booth sinh năm 1839, còn Oswald năm 1939). Cả hai đều là người da trắng, xuất thân từ phía Nam, còn rất trẻ (ở độ tuổi 20). Hai sát thủ cùng bị thương trong quá trình tẩu thoát và sau đó bị giết hại trước khi ra tòa xét xử.

Trái: John Wilkes Booth (Ảnh: Wikipedia); Phải: Lee Harvey Oswald (Ảnh: New Orleans Police Department / Wikipedia)
Trái: John Wilkes Booth (Ảnh: Wikipedia); Phải: Lee Harvey Oswald (Ảnh: New Orleans Police Department / Wikipedia)

9. William là tên người vệ sĩ của cả hai vị tổng thống. Vệ sĩ của Lincoln là William H. Crook từng khuyên ông không nên tới rạp hát Ford’s Theatre, nơi trở thành địa điểm ám sát; còn vệ sĩ William Greer lại là người đích thân lái xe đưa Tổng thống Kennedy đến nơi án mạng sắp xảy ra.

10. Cả Lincoln và Kennedy đều trút hơi thở cuối cùng tại địa điểm có tên bắt đầu bằng chữ “P”: Tổng thống Lincoln là ở tòa nhà Petersen, còn Tổng thống Kennedy ở bệnh viện Parkland Hospital.

11. Sau cuộc ám sát Tổng thống Lincoln, mạng lưới điện báo ngừng hoạt động; còn sau cuộc ám sát Tổng thống Kennedy, hệ thống điện thoại cũng gặp trục trặc và không thể liên lạc được.

12. Abraham là tên của người thực hiện bộ phim về kẻ ám sát Tổng thống Kennedy; còn John Kennedy lại là tên của vị thám tử (diễn viên Dick Powell thủ vai) trong bộ phim “The Tall Target” (1951). Nhân vật thám tử Kennedy trong phim đã đi tàu hỏa để ngăn chặn cuộc ám sát Tổng thống Lincoln. Bất ngờ hơn nữa, John Kennedy cũng là tên của một thám tử có thật ngoài đời, và đã đi cùng chuyến tàu hỏa với Tổng thống Lincoln vào năm 1860.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: