Nhiều người dân hai miền Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ với người thân sau 6 thập kỷ bị chia tách từ cuộc chiến tranh 1950-1953. Phần lớn trong số họ là những cụ già đã trên 80 tuổi.
 

Ông Kim Kwang-ho, 81 tuổi, là một trong những công dân Hàn Quốc sẽ được tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang của Triều Tiên để gặp lại người thân bị ly tán, AFP đưa tin. Cuộc gặp sẽ diễn ra trong 3 ngày vào tuần tới.

Ông Kim theo cha đi chạy nạn vào cuối năm 1950, thời điểm đang diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên.

“Chúng tôi tưởng rằng sẽ chỉ xa nhà trong khoảng 3 ngày hoặc nhiều nhất là một tuần, vì vậy phụ nữ và các em nhỏ ở lại coi sóc nhà cửa”, ông Kim chia sẻ. Ông đã không thể ngờ rằng sự chia cắt này lại kéo dài tới 68 năm.

Ông cùng cha mình và 3 người anh em khác nằm trong 100.000 người tị nạn được quân đội Mỹ giải cứu trong chiến dịch Sơ tán Hungnam. Cha mẹ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng được cứu trong chiến dịch giải cứu dân sự lớn chưa từng có trong lịch sử này của quân đội Mỹ.

“Thời điểm tôi bước lên thuyền, tôi nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ có thể quay trở lại”, ông Kim nhớ lại.

Hơn 60 năm trôi qua, nhưng những nỗi đau vẫn còn nguyên vẹn và ông Kim không thể cầm được nước mắt khi nhớ về người mẹ của mình. Tuy nhiên, 6 thập kỷ cũng là một khoảng thời gian quá dài, khiến ông Kim “không thể hình dung ra khuôn mặt của mẹ nữa”.

Cha và những người anh em đã mất của ông Kim cũng tránh nói về những người thân bị thất lạc. “Nói về điều đó chỉ làm chúng tôi thêm buồn. Vậy nên chúng tôi chỉ giữ hình ảnh những người thân yêu trong trái tim”, ông Kim nói.

Những cụ già 'gần đất xa trời' hai miền Triều Tiên mong ngày đoàn tụ sau gần 70 năm chia cách
Ông Kim sẽ được gặp em trai sau 68 năm xa cách. (Ảnh: SCMP)

Tuần tới, ông Kim sẽ có khoảng 10 giờ được đoàn tụ với em trai của mình. “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi biết rằng em trai tôi vẫn còn sống”, ông Kim nói.

Ông “tự tin” rằng sẽ nhận ra em trai mình ngay giây phút đầu tiên gặp mặt. “Chúng tôi có cùng dòng máu nên tôi nghĩ chúng tôi sẽ nhận ra nhau nhờ nhiều điểm tương đồng trên khuôn mặt”, ông Kim chia sẻ.

Ông thậm chí không dám nghĩ về giây phút chia ly sau cuộc gặp, có lẽ đó sẽ là lần cuối cùng trong cuộc đời này. Ông Kim nhớ về người chị quá cố của mình, người mà ông có thể chia sẻ những cảm xúc của mình về cuộc gặp này. Các con của ông Kim không trải qua thời chiến tranh và không biết gì về họ hàng của mình ở Triều Tiên, nên ông Kim “không có ai để chia sẻ rằng tôi vui hay buồn”.

Hàng triệu người dân 2 miền Triều Tiên đã bị chia tách bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 trên bán đảo. Từ năm 2000, chính phủ 2 nước đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ cho các gia đình.

Hơn 130.000 người dân Hàn Quốc đăng ký được gặp mặt người thân kể từ đó tới nay, phần lớn trong số họ đã qua đời. Hầu hết những người còn sống hiện đã trên 80 tuổi, người cao tuổi nhất năm nay đã 101 tuổi.

Cuộc đoàn tụ gia đình năm nay là sự kiện lần đầu sau năm 2015. Nhiều người được chọn tham gia cuộc đoàn tụ đã xin rút lui sau khi hay tin cha mẹ hoặc anh em ruột của họ đã qua đời và chỉ có thể gặp những người họ hàng xa mà họ chưa từng biết tới.

Thu Hương