Những công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ thường đòi hỏi một tấm bằng đại học, nhưng vẫn còn những cơ hội hứa hẹn cho những người tốt nghiệp trung học trong một số ngành công nghiệp “nóng nhất” hiện nay, theo VOA.

“Giáo dục thì rất quan trọng, nhưng cũng có nhiều cách để khắc phục điều đó”, theo Stacy Rapacon, biên tập viên trực tuyến tại trang web tài chính cá nhân Kiplinger.com.

“Rất nhiều công việc công nghệ bạn vẫn có thể kiếm được mà không nhất thiết phải có bằng cử nhân. Bạn có thể lấy chứng chỉ trong lĩnh vực nào đó và làm đi làm ngay khi tốt nghiệp trung học. Rất nhiều nhà tuyển dụng thực sự thích những người có kỹ năng công nghệ hơn. Họ không nhất thiết để ý đến việc bạn có bằng cấp hay không”.

Trung tâm Giáo dục và Nhân lực (CEW), Đại học Georgetown, định nghĩa, “công việc tốt” là công việc trả ít nhất 35.000 USD cho người lao động trong độ tuổi 25 – 44, và ít nhất 45.000 USD cho lao động từ 45 – 64 tuổi.

Tuy nhiên, cơ hội việc làm dành cho người lao động tốt nghiệp trung học đang giảm, khoảng 15 triệu việc làm tốt năm 1991 đã giảm còn 13 triệu trong năm 2016. Theo CEW, hiện có 20% công việc tốt nhất cho lao động trung học nhưng cơ hội này chủ yếu dành cho nam giới.

Các công việc trong ngành y tế cũng là một “ý tưởng hay” dành cho người lao động tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Pexels)

Các công việc tốt nhất cho người Mỹ không có bằng đại học gồm: Nhân viên bán hàng, chuyên gia hỗ trợ người dùng máy tính, nhân viên lắp đặt đường dây điện.

Khi dân số già đi, chăm sóc sức khỏe dưỡng lão cũng mang đến cơ hội cho những người không có học vấn cao, và trong lĩnh vực này, có 15 loại hình công việc tốt nhất trong đó có kỹ thuật viên y tế, trợ lý y khoa và trợ lý nha khoa.

“Mỗi người có con đường khác nhau mà họ theo đuổi. Đại học không dành cho tất cả mọi người, cho dù đó là lý do tài chính khiến bạn không học đại học hay bạn không thiên về học thuật, đó không phải là con đường đúng đắn cho mọi người, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để bạn tạo dựng sự nghiệp của chính mình”, Rapacon nói.

Các công việc tốt khác cho người có bằng tốt nghiệp trung học còn gồm: Điều hành dịch vụ khai thác dầu khí; quản lý vận chuyển, lưu trữ và phân phối; giáo viên tự trao dồi kỹ năng; giám sát cơ khí; kỹ thuật viên sưởi ấm và điều hòa không khí; lắp đặt thang máy; tiếp viên hàng không và thợ sửa ống nước.

Phương Hoàng

Từ Khóa: