Nhà phân tích An ninh Quốc gia Peter Bergen có bài bình luận đăng trên CNN với tựa đề: Những con số đặt Vladimir Putin vào tình thế rủi ro. Dưới đây là góc nhìn của ông

“Nga khó thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, thậm chí họ có thể thua”. Và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin chắc chắn biết rõ rằng cả hai kết quả này đều không có lợi cho ông.

Lần cuối cùng Nga thua trong chiến tranh là ở Afghanistan hồi những năm 1980. Sau chiến thắng chóng vánh trong cuộc xâm lược Afghanistan vào năm 1979, Liên Xô đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy trên toàn quốc nhưng cuộc nổi dậy đó ban đầu không có kết quả đặc biệt gì vì Nga đã hoàn toàn kiểm soát không phận.

Chính quyền Reagan khi đó lo ngại có thể xảy ra đối đầu hạt nhân với Liên Xô và ngay từ đầu đã không muốn trang bị vũ khí phòng không cho phiến quân Afghanistan.

Đến năm 1986, các quan chức của Tổng thống Reagan đã trang bị vũ khí cho phe kháng chiến Afghanistan. Cơ quan Tình báo Trung ương đã trang bị cho người Afghanistan tên lửa phòng không Stinger nhằm chấm dứt ưu thế trên không của Liên Xô và gia tăng đáng kể khả năng của quân Afghanistan trong việc gây tổn thất đáng kể cho lực lượng Liên Xô.

Liên Xô nhận ra rằng họ đang thua trong cuộc chiến, nên đã rút khỏi Afghanistan vào tháng 2 năm 1989 và thành lập một chính phủ Afghanistan bù nhìn, và chính phủ này đã sụp đổ ba năm sau đó, sau khi Liên bang Xô viết tan rã.

Số người chết chính thức của Liên Xô trong Chiến tranh Afghanistan kéo dài hơn 9 năm là khoảng 15.000 binh sĩ. Do đó, có thể nói rằng Nga có thể đã mất tới 15.000 binh sĩ chỉ trong một tháng ở Ukraine, theo ước tính của các quan chức cấp cao NATO.

Khi quân đội Liên Xô rời Afghanistan vào năm 1989, các quốc gia và dân số ở Đông Âu – khi đó đang chịu ách thống trị của Liên Xô ở các mức độ khác nhau. Nếu quân đội Liên Xô lo sợ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh biên giới để chống lại các lực lượng du kích Afghanistan, thì nước này làm sao có khả năng kiểm soát số phận của Đông Đức, Hungary và Ba Lan?

Thất bại trong cuộc chiến tranh của Liên Xô ở Afghanistan đã đóng một chiếc đinh khổng lồ vào quan tài của đế chế Xô Viết. Không phải ngẫu nhiên mà Bức tường Berlin sụp đổ chỉ vài tháng sau đó, mở ra Đông Đức với phương Tây.

Đây được cho là sự kiện bản lề trong cuộc đời của ông Putin. Khi đó ông Putin là sĩ quan Ủy ban An ninh Quốc gia KGB đóng quân ở Đông Đức. Khi Putin tìm kiếm hướng dẫn về những gì ông nên làm từ một đơn vị quân đội Liên Xô, ông được trả lời: “Mátxcơva đang im lặng.” Kể từ đó, Putin đã cố gắng đảo ngược sự im lặng của Matxcova với mục tiêu khôi phục càng nhiều yếu tố của vinh quang trước đây của nước Nga càng tốt.

Cũng như Liên Xô đã hoàn tác sau thất bại của họ trong Chiến tranh Afghanistan, chế độ quân chủ Romanov cũng bị tàn phá bởi những thất bại quân sự vào đầu thế kỷ 20, kết thúc ba thế kỷ trị vì của Romanov đối với Nga.

Dưới sự lãnh đạo nhu nhược của Sa hoàng Nicholas II, sự thể hiện thảm hại của Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật năm 1905 là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, một cường quốc châu Á đánh bại một cường quốc châu Âu. Tổn thất trong chiến tranh Nga-Nhật sớm được cộng dồn bởi những thất bại của Nga trong Thế chiến I. Những tổn thất đó cùng với các yếu tố khác đã dẫn đến việc lật đổ Nicholas II vào năm 1917 và sự trỗi dậy của Liên Xô sau đó.

Ngược lại, Joseph Stalin đã chiến thắng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai – mặc dù với cái giá khủng khiếp là ước tính hơn 25 triệu người Nga đã chết. Được biết đến ở Nga với cái tên “Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”, chiến thắng này đã giúp cho Stalin tiếp tục trở thành một kẻ độc tài.

Một ấn bản của The Economist vào đầu tháng này đã viết “Sự cứng rắn của Nga”, đây chắc chắn là mục tiêu của ông Putin. Nhưng thật khó để trở thành người theo chủ nghĩa tân Stalin nếu ông Putin là người thua cuộc – và việc mất Ukraine không phải là thực tế xa vời.

Tất nhiên, điều này làm gia tăng khả năng các quan chức Mỹ tiếp tục cảnh báo rằng, ông Putin có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học.

Việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga cũng không bị loại trừ bởi người phát ngôn của Putin, Dimitry Peskov, khi ông nói chuyện với CNN hôm thứ Ba tuần trước.

Sự lựa chọn chiến tranh của Putin ở Ukraine có thể đưa ông ta đến một quyết định là sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Và thậm chí sau đó, Ông ta vẫn có thể thua trong cuộc chiến.

Đây chắc chắn không phải là cách ông Putin mơ về việc khôi phục lại vinh quang của nước Nga, một giấc mơ đang nhanh chóng biến thành tro tàn – giống như việc ông Putin đã biến thành phố Mariupol của Ukraine thành tro bụi.