Bốn nhà báo nổi tiếng đã kêu gọi sự chú ý đến những câu chuyện tin tức đã được đưa tin không đủ mức trong năm 2014.

WASHINGTON – Trước khi kết thúc năm cũ, chúng ta có thể trông đợi một số kênh thông tấn công bố những tin tức quan trọng của năm vừa qua. Danh sách đó có thể bao gồm cuộc khủng hoảng của Ukraine và việc sát nhập Crimea vào Nga, sự biến mất của máy bay số hiệu 370 của hãng hàng không Malaysia, làn sóng nhập cư của trẻ em mà không có người lớn đi cùng dọc biên giới Mỹ và Mexico, sự nổi dậy của ISIS, những cuộc biểu tình ở Ferguson, sự bùng nổ của [đại dịch] Ebola, biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, bê bối của Bộ Cựu Chiến binh Hoa Kỳ, và những vụ xâm phạm an ninh ở Target, Home Depot, eBay và Sony Pictures.

Tuy vậy, một số câu chuyện quan trọng lại nhận được ít sự chú ý từ giới truyền thông, theo bà Jane Harman, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Woodrow Wilson International Center for Scholar, và là một cựu nghị sĩ. Bà Harman giới thiệu bốn ký giả hàng đầu từ những tổ chức truyền thông lớn nhất trên thế giới tham gia nói chuyện trong một buổi tọa đàm vào ngày 10/12 về những tin tức mà họ cho là đã không được đưa tin đủ mức trong năm 2014.

Trung Đông

Theo Robin Wright, ký giả, tác giả, kiêm học giả danh dự của Wilson Center-USIP, tình hình ở Syria đã được đưa tin không đủ mức – đây được coi là một đề cử kỳ lạ, bởi trên một số khía cạnh, đó là tình hình được đưa tin nhiều nhất. Wright nói rằng thực tế có hai cuộc chiến đang xảy ra ở Syris. Cuộc khủng hoảng với ISIS đang thu hút sự chú ý trong khi hầu như không có tin tức gì được đăng tải về cuộc chiến liên quan đến chính phủ ở Damacus, bà nói.

Trong khi thế giới bên ngoài tập trung vào Kabane nhỏ bé và cuộc không kích của Hoa Kỳ, [Tổng thống Bashar] Assad đã lợi dụng cơ hội này để thả hàng trăm khối bom. Họ đã thả 2.500 quả bom trong vòng chỉ 50 ngày,” bà nói.

Tổng tống Syria Basharal – Assad. (Ảnh: wiki)
Tổng tống Syria Basharal – Assad. (Ảnh: wiki)

Bà Wright, một chuyên gia về Trung Đông, phát biểu rằng quân nổi dậy đang bị bao vây tại Aleppo, thành phố lớn nhất ở Syria. Dân số ở đây chỉ còn lại khoảng 1 triệu người trên tổng số 4 triệu người trước khi cuộc chiến nổ ra. Trong khi Kabane là một thị trấn nhỏ, cuộc chiến giành Aleppo là nơi được đặt cược cao nhất. Nếu họ đánh mất Aleppo, họ sẽ còn lại rất ít lãnh thổ, và sẽ không thể được coi là một lực lượng có khả năng chiến đấu với cả Nhà nước Hồi giáo và Assad.

Bà Wright nói chúng ta cũng không chú ý đến thực tế rằng một nửa dân số Syria đã trở thành dân tị nạn hoặc người chạy nạn trong [nội bộ] đất nước. “Đây là một trong những khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ II”, bà nói.

Nam Phi, Ai cập

Có rất ít hi vọng tồn tại ở Nam Phi – “thủ đô hiếp dâm và sát nhân của thế giới”, Wright nói. Nhiều người da đen đang ở trong tình trang tồi tệ hơn cả dưới thời Apartheid” – một luận điểm gây tranh cãi, bà nói, “nhưng thực tế đáng buồn rằng đó lại là sự thật”. Tỉ lệ thất nghiệp chính thức là 24%; con số không chính thức có thể lên đến 40%. Tuổi thọ trung bình tụt từ mức 64 tuổi năm 1990 khi Nelson Mandela được trả tự do, xuống còn 51 tuổi ngày nay.

“Nam Phi là quốc gia tôi cảm thấy rất lo ngại và hiệu ứng có thể lan tỏa ra khắp khu vực,” bà nói.

“Nhiều người da đen phải sống trong tình trạng tồi tệ hơn cả dưới thời Apartheid”

– Bà Wright, ký giả, tác giả, kiêm học giả danh dự của Wilson Center-USIP

Người dân nghèo ở Nam Phi (Ảnh: wiki)
Người dân nghèo ở Nam Phi (Ảnh: wiki)

Ở Ai cập, cuộc cách mạng đã mở đường cho sự đàn áp và một cuộc đàn áp khổng lồ của Đại tướng Abdel Fattah Sisi, người được bầu làm tổng thống vào tháng Sáu. Wright nói, “12.000 người biểu tình đã bị giết hại, khoảng 1.400 người đã bị tuyên án tử hình chỉ sau khi Sisi nắm quyền lực.”

Ai Cập là đại diện của khu vực, nơi mà những người ôn hòa đã bị thay thế bằng các tay súng, bà nói. Chúng ta có thể làm làm ăn kinh doanh với chính phủ trước đó, nhưng không bao giờ với chính phủ sau này.

Những vụ chặt đầu bị bỏ lỡ

Trong khi các hãng thông tấn cảm thấy thực sự ghê tởm và kinh hoàng với vụ chặt đầu nhà báo tự do James Foley của ISIS, thì trong cùng một tháng, “Ả rập Xê Út đã chặt đầu 19 người trong vòng 17 ngày, và không ai nói gì về chuyện đó.”

“Ả rập Xê Út đã chặt đầu 19 người trong vòng 17 ngày, và không ai nói gì về chuyện đó.”

– Bà Wright, ký giả, tác giả, kiêm học giả danh dự của Wilson Center-USIP

“Mới chỉ hôm qua (9/12); họ đã chặt đầu một người khác vì tội buôn lậu Ampretamines vào Ả rập Xê út. Ả rập Xê út là quốc gia có số lượng thi hành án tử hình cao thứ ba trên thế giới”.

Lực lượng lao động ngừng tăng trưởng

Greg Ip, biên tập viên kinh tế Hoa Kỳ của tờ The Economist, nói rằng câu chuyện không được đưa tin đủ mức theo ông, với cương vị là một nhà kinh tế là rõ ràng trên thực tế hầu hết người Mỹ không hề nhận ra rằng cuộc suy thoái kinh tế đã chấm dứt. Tỉ lệ thất nghiệp – chỉ số quan trọng của nền kinh tế – đã giảm từ 10% xuống còn 5.8% và với tốc độ hiện nay sẽ giảm xuống còn 5% trong vòng một năm kể từ nay, ông nói. Tỉ lệ 5% là điều các nhà kinh tế đánh giá là thấp dưới “tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên”.

“Tuy vậy, cuộc điều tra ý kiến cho chúng tôi thấy rằng mọi người nghĩ rằng chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn suy thoái kinh tế”. Nguyên nhân của sự trái ngược này là lương vẫn không tăng. Ông Ip nói rằng nền kinh tế cần phải tăng trưởng, và điều đó đòi hỏi thêm lực lượng lao động và vốn nhưng thành phần lao động là rất có vấn đề.

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Câu chuyện đã không được đưa tin đủ mức đó là việc lực lượng lao động không tăng trưởng như nó đã từng trước kia vào những năm 1970 với mức tăng trưởng là 2.5%/năm. Hiện tại, tỉ lệ tăng trưởng là 0.25%/ năm. Ông chỉ trích các nhà báo đã quá tập trung sự chú ý vào “mặt cầu” (ví dụ như: không đủ kích cấu kinh tế hoặc chi tiêu của người tiêu dùng) và quá ít chú ý dành cho “mặt cung” khi giải thích cho tỷ lệ tăng trưởng thấp.

Đó là “một thực tế không thể tránh và không thể giải quyết được”, ông nói, rằng dân số Hoa Kỳ đang già đi và không tăng trưởng mấy. “Đơn giản là không có cách nào để chúng ta có thể tăng trưởng một cách nhanh chóng trong vòng từ 10 đến 20 năm sau như chúng ta đã từng trong lịch sử. Không có đủ người, và mọi người cũng không có đủ con cái”. Ông Ip từng làm việc cho tờ The Wall Street Journal với vị trí là một phóng viên mảng thị trường tài chính tại New York từ năm 1996 đến 2008 và sẽ quay trở lại vị trí này vào năm tới.

Các quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA)

Elisabeth Bumiller, Phó trưởng phân xã Washington của tờ New York Times, nói rằng đường ống dẫn dầu Keystone XL được coi là câu chuyện môi trường lớn của năm. Câu chuyện này dễ dàng được nắm bắt và trở thành một biểu tượng của chiến dịch môi trường. Tuy vậy, một câu chuyện lớn hơn đã không được đưa tin đủ mức khi xảy ra vào tháng Sáu, “khi tổng thống tuyên bố quy đinh mới đặt ra một tiêu chuẩn phát thải khí carbon cho các nhà máy nhiệt điện đốt than hiện nay trên khắp cả nước – đó là một vấn đề lớn”.

“[Các quy định của Cơ quan bảo vệ môi trường] sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với môi trường so với việc liệu đường ống dẫn dầu Keystone có được xây dựng hay không”.

– Elisabeth Bumiller, phó trưởng văn phòng Washington, New York Times

“Về lâu dài, [Các quy định của Cơ quan bảo vệ môi trường] sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với môi trường so với việc liệu đường ống dẫn dầu Keystone có được xây dựng hay không”, bà Bumiller, cựu phóng viên của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Tội phạm sát nhân giảm

Edward Schumacher-Matos, hiện là thanh tra viên cho đài phát thanh NPR, nói rằng, nhiều người tin rằng Đảng Cộng Hòa bị “kết án tử hình về thành phần dân số”, bởi đảng này bị cho đang không tiếp cận được tới nhóm người nói tiếng Tây Ba Nha. “Nhưng trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, khoảng 35% người Hispanic bầu cho Đảng Cộng hòa”, ông nói. Ông kết luận rằng đã có điều gì đó xảy ra với cộng đồng người Hispanic mà đã không được đưa tin

Đó là sự ám ảnh [của dư luận] rằng bạo lực đang gia tăng trong một số thời điểm, trong khi về mặt thống kê, bạo lực đang giảm xuống”.

– Edward Schumacher-Matos, thanh tra viên của đài phát thanh NPR

Schumacher-Matos chỉ trích rằng các tin tức trong vòng 24 giờ đã được ấn định trước với các câu chuyện về bạo lực. Mức độ phủ sóng quá mức của bạo lực lên xã hội đã khiến dư luận sợ hãi. “Tuy vậy về mặt thống kê, không một điểm nào trong số đó được xác minh”

“Câu chuyện không được báo cáo đó là “tỉ lệ các vụ sát nhân ở Mỹ vẫn bằng với tỉ lệ được thống kê trong giai đoạn Chiến tranh Triều tiên,” ông nói. “Đó là sự ám ảnh [của dư luận] rằng bạo lực đang gia tăng tại một thời điểm, trong khi về mặt thống kê, tỉ lệ bạo lực đang giảm xuống”.

Bởi Gary Feuerberg, Epoch Times