Cuối tuần trước, nhà hoạt động nhân quyền người Úc Drew Pavlou bị bắt bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở London. Một cơn bão truyền thông đang diễn ra.

Anh Pavlou, người thường xuyên chỉ trích thẳng thắn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở quê nhà Úc, đã đến bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở London vào ngày 21 tháng 7. Mục đích của anh rất đơn giản: tổ chức một cuộc biểu tình phản đối chiến dịch của chính phủ Trung Quốc chống lại những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.  Đây không phải là lần đầu tiên anh phản đối việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền tràn lan, và có lẽ đây cũng sẽ không phải là lần cuối cùng anh.

Tuy nhiên, mọi thứ đã có một bước ngoặt đáng ngạc nhiên. Cảnh sát thủ đô London đã đến hiện trường bắt giữ anh Pavlou và nhà báo người Anh Harry Allen, người đang đưa tin về cuộc biểu tình. Anh Pavlou sau đó đã bị tạm giam trong khoảng 23 giờ và bị thẩm vấn mà không có sự có mặt của luật sư. Dịch vụ đối ngoại của Úc cũng không được phép gặp trước đó.

Hóa ra ai đó, có thể là một cư dân mạng Trung Quốc, đã biết về kế hoạch biểu tình và đã gửi một lời đe dọa đánh bom giả đến đại sứ quán Trung Quốc qua một địa chỉ email giả ký tên “Drew Pavlou”. Đại sứ quán liền thông báo cho cảnh sát và màn kịch bắt đầu.

Cuộc biểu tình quy mô nhỏ, được cho là thu hút ít sự chú ý, nhưng như thường lệ, các nhà chức trách Trung Quốc đã gây xôn xao giới truyền thông khắp thế giới. ĐCSTQ cũng đã thu hút sự chú ý đến một hiện tượng gần đây và dường như đang phát triển nhanh chóng: các email giả mạo được gửi bởi các cư dân mạng Trung Quốc quá khích để bịt miệng những người chỉ trích ở nước ngoài.

Các email giả mạo thường làm người ta dở khóc dở cười, cũng như các email giả mạo cố ý tự xưng là Pavlou. Kể từ email đầu tiên gửi đến đại sứ quán, một loạt email đã được gửi đến các luật sư, chính trị gia Anh và nhân viên tổ chức phi chính phủ. 

Thủ đoạn mới của ĐCSTQ

Điều này không có gì mới. Những nhân viên tại tổ chức phi chính phủ về nhân quyền Safeguard Defenders đã từng nhận được những email giả như thế này trước đây. Một trong đó tự nhận là từ Sở An ninh Quốc gia Hồng Kông, đe dọa rằng nếu họ đến Hồng Kông, họ sẽ bị bắt và cảnh báo về khả năng bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục ở đó.

Vương quốc Anh là trung tâm châu Âu về các hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc và Hồng Kông. Tại đây, nhiều luật sư, chính trị gia và người từ các tổ chức phi chính phủ đã nhận được những email tương tự, tất cả đều trong vòng một năm qua.

Với rất nhiều điều đã xảy ra, thật ngạc nhiên là cảnh sát Anh dường như không biết về nó. Nếu cảnh sát Anh biết các thủ đoạn của Trung Quốc đã trở nên phổ biến như thế nào, họ sẽ ít có khả năng bắt giữ một nhà hoạt động nhân quyền và một nhà báo người Anh nhanh chóng như vậy. Họ có thể chỉ cần dừng các cuộc biểu tình và mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của các email.

May mắn thay cho anh Pavlou, càng có nhiều email giả mạo, càng rõ ràng về sự vô tội của anh. Màn kịch càng được chú ý, cảnh sát càng nhanh chóng có thể thay đổi quá trình điều tra của họ: từ điều tra vụ đe dọa đánh bom bị cáo buộc của anh Pavlou sang điều tra các cư dân mạng Trung Quốc. Họ (cho dù có được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn hay không) đang làm việc để bịt miệng những người chỉ trích ở nước ngoài, kể cả trên đất Anh.

Những phát triển này không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, đó là một bài học cho lực lượng cảnh sát ở Anh và các nước châu Âu khác về cách đối phó với các thủ đoạn xảo quyệt và thường xuyên hơn mà Trung Quốc sử dụng để trấn áp nhân quyền ở châu Âu.

Theo Peter Dahlin/ The Epoch Times