Theo một báo cáo mới, các binh sỹ trong quân đội Triều Tiên đang được cho nghỉ trong vài tháng để lén lút quẩn quanh các cánh đồng tìm thức ăn, theo Fox News.

Một bức ảnh cho thấy binh lính Triều Tiên đang lục lọi trên một cánh đồng ngô đã được công bố gần đây trên Daily NK, một trang web có trụ sở tại Seoul chuyên đưa tin về Triều Tiên thông qua một mạng lưới những người cung cấp thông tin.

“Các quan chức biết rõ hơn bất cứ ai rằng họ phải nuôi lính của họ để duy trì tinh thần, và khẩu phần ngũ cốc với rất ít calo chỉ giúp làm tăng thêm sự thất vọng của binh lính”, một nguồn tin từ tỉnh Ryanggang của Triều Tiên nói.

Các nguồn tin khác cho biết nhiều người dân đã “bày tỏ sự thương hại về tình hình này” và các quan chức ở tỉnh Ryanggang đã “cho những người lính nghỉ từ 2 đến 3 tháng để đi gom nhặt lương thực”.

Các trang web cho biết một vụ mùa thu hoạch thất bát, hạn hán và các lệnh trừng phạt quốc tế đã khiến chính phủ nước này phải cắt giảm lương thực.

“Mặc dù giá gạo không thay đổi nhiều trong các thị trường, người ta đặc biệt lo lắng rằng những hậu quả của các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ còn tiếp tục gia tăng và sớm gây ra nhiều vấn đề hơn nữa”, nguồn tin nói với tờ Daily NK.

Một bức ảnh cho thấy binh lính Triều Tiên đang lục lọi trên một cánh đồng ngô đã được công bố gần đây trên Daily NK. (Ảnh Daily NK)

Hai binh sĩ Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc trong hai tháng qua, một trong hai binh sỹ bị phát hiện có một số lượng lớn ký sinh trùng giun trong dạ dày, có con dài đến hơn 25mm, điều này cho thấy tình trạng thiếu vệ sinh và lương thực đang phổ biến ở Triều Tiên.

BBC cho biết ký sinh trùng có thể xâm nhập vào con người thông qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bị côn trùng cắn hoặc do ký sinh trùng xâm nhập qua da.

Theo BBC, những người nông dân nghèo của Triều Tiên đã sử dụng chất thải của con người làm phân bón cho vụ mùa. Có thể các loại phân này đang gây ô nhiễm cho rau quả cây trồng.

Andrei Lankov thuộc Đại học Kookmin nói với BBC: “Triều Tiên là một nước rất nghèo và cũng giống như bất kỳ nước nghèo nào khác, có vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng”.

Lankov cảnh báo tình trạng sức khoẻ ở Triều Tiên có thể là vấn đề trong nhiều thập niên ở Hàn Quốc nếu hai nước thống nhất.

Minh Đức

Từ Khóa: