Ngày 27/1, tỷ phú Tiêu Kiến Hoa của Trung Quốc đã mất tích khi đang ở trong căn hộ sang trọng của mình tại Khách sạn Bốn mùa ở Hồng Kông. Theo một nguồn tin ở Bắc Kinh, tỷ phú này có nhiều quan hệ bí mật với các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc.

Một nguồn tin từ Trung Nam Hải, trụ sở của các cơ quan quyền lực Trung Quốc, tiết lộ với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh rằng, Tiêu Kiến Hoa đang là ưu tiên điều tra hàng đầu của cơ quan chống tham nhũng nước này. Nguồn tin này cũng cho biết tỷ phú Tiêu có mối quan hệ với lãnh đạo Tăng Khánh Hồng – cựu Phó chủ tịch Trung Quốc, thân tín của Giang Trạch Dân.

Nguồn tin khác trong ngành chứng khoán Hồng Kông nói rằng Tiêu Kiến Hoa đã thực hiện các thủ thuật tài chính để chuyển một lượng vốn lớn từ Trung Quốc sang Hồng Kông.

Sự biến mất của tỷ phú Tiêu đã khiến thế giới quan tâm. Giới phân tích cho rằng nếu ông Tiêu Kiến Hoa bị cảnh sát Trung Quốc bí mật bắt giữ thì đây là sự vi phạm chế độ bán tự trị của Hồng Kông.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đang nỗ lực quét sạch những ảnh hưởng còn lại của Giang Trạch Dân tại Hồng Kông và Đại lục. Trong 4 năm qua, ông Tập đã thanh trừ các tay chân của Giang trong chính quyền để củng cố quyền lực. Trong giai đoạn nắm quyền lực tối cao, Giang Trạch Dân đã gây dựng phe cánh chi phối hầu hết bộ máy quyền lực ở Trung Quốc, đồng thời tiến hành cuộc đàn áp tàn bạo với các học viên Pháp Luân Công.

‘Kẻ rửa tiền’

Nguồn tin từ Trung Nam Hải (Bắc Kinh) cho biết, Tiêu Kiến Hoa đóng vai trò “kẻ rửa tiền” của phe cánh Giang Trạch Dân, và là một trong những “con hổ” lớn nhất trong lĩnh vực tài chính ở nước này. Trung Quốc gọi “con hổ” để chỉ những quan chức cao cấp tham nhũng.

Tiêu Kiến Hoa có vai trò trợ giúp kinh doanh cho Tăng Vĩ, con trai ông Tăng Khánh Hồng. Năm 2006, Tiêu giúp Tăng mua lại công ty năng lượng quốc doanh Shandong Luneng, sau đó tiến hành tư nhân hóa để thu lợi.

Sau khi Tiêu mất tích, tin tức về phi vụ mua bán công ty Luneng bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội ở Trung Quốc mà không bị kiểm duyệt. Hồi tháng 12/2006, tạp chí tài chính Caijing đã từng đăng bài về công ty Luneng nhưng sau đó phải rút lại.

Với chế độ kiểm soát thông tin chặt chẽ ở Trung Quốc, việc xuất hiện lại thông tin về công ty Luneng từ năm 2006 cho thấy những rắc rối chính trị đã xảy ra với tỷ phú Tiêu và Tăng Vĩ.

Đồng quan điểm, nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng cuộc điều tra tỷ phú Tiêu nhằm đến các thành viên của phe Giang Trạch Dân, bao gồm các đầu mối ở Hồng Kông, và các lãnh đạo Trung Quốc như Trương Đức Giang, Tăng Khánh Hồng, và Giang Trạch Dân.

Tiêu Kiến Hoa, 45 tuổi, đã đầu tư trong nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc, bao gồm ngân hàng, bất động sản, công nghệ thông tin, và kim loại đất hiếm. Tiêu có lịch sử quan hệ rộng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc: khi làm lãnh đạo Đoàn thanh niên của Đại học Bắc Kinh, Tiêu Kiến Hoa phản đối cuộc biểu tình của sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Sau đó Tiêu giúp gia đình các lãnh đạo Trung Quốc thực hiện các giao dịch kinh doanh ngầm trong thời gian dài.

Tài sản khổng lồ

Tiêu Kiến Hoa là điển hình về mối quan hệ giữa chính trị và kinh doanh ở Trung Quốc. Theo tạp chí Hurun, chuyên xếp hạng tỷ phú Trung Quốc, Tiêu Kiến Hoa là người giàu thứ 32 ở nước này trong năm 2016, với tổng tài sản gần 6 tỷ USD.

Tuy nhiên nguồn tin Bắc Kinh ước tính tài sản của Tiêu khoảng 300 tỷ USD, gấp 50 lần con số công bố của tạp chí Hurun. Ngay chủ tịch tạp chí Hurun, ông Richard Hoogewerf, cũng nói với Financial Times rằng “rất khó khăn để đánh giá tài sản của Tiêu vì ông ấy có cấu trúc tài sản phức tạp”.

Nguồn tin Bắc Kinh cho biết: “Thông qua Tiêu Kiến Hoa và các chân rết kinh doanh khác, phe cánh Giang đã làm rỗng kho bạc nhà nước của Trung Quốc. Tiêu tham gia vào nhiều vụ gian lận ngân hàng. Số lượng nợ xấu ở Trung Quốc ở mức khổng lồ và Tiêu Kiến Hoa có liên quan chặt chẽ với vấn đề này”.

Nguồn tin này trích dẫn một ví dụ gian lận xảy ra ở Nội Mông khi một cá nhân sử dụng một công ty giả để vay 247 triệu USD, sau đó nộp đơn xin phá sản để bỏ túi khoản vay. Các điều tra sau đó không tìm được cá nhân và công ty này.

Nguồn tin khẳng định: “Đó là lý do tại sao chính quyền Tập Cận Bình quyết định bắt giữ Tiêu Kiến Hoa để điều tra, đồng thời loại bỏ các bố già trong lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc”.

Quan hệ với Hồng Kông

Nguồn tin này cho biết, Tiêu Kiến Hoa có quan hệ chặt chẽ với các chính trị gia hàng đầu ở Hồng Kông, bao gồm Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh, và Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), Trưởng Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông. Cả Lương và Trương cũng được coi là đồng minh Giang Trạch Dân.

Christopher Cheung, một thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông, nói với Epoch Times rằng ông từng gặp Tiêu Kiến Hoa và thấy Tiêu có “sự ảnh hưởng lớn đến giới tài chính Hồng Kông”, cũng như “tự do đi đến các tòa nhà chính quyền Hồng Kông khi muốn”.

Tỷ phú Tiêu và những người khác mua lại các công ty ở Trung Quốc, rồi sát nhập chúng lại thành các công ty vỏ bọc trên thị trường Hồng Kông. Sau đó họ thổi giá chứng khoán của các công ty vỏ bọc trên thị trường để bán lại thu lời lớn, theo nguồn tin từ Bắc Kinh. Đây là quá trình rửa tiền đắc lực cho phe cánh Giang, đồng thời lôi kéo rất nhiều giới chính trị, kinh doanh, luật sư ở Hồng Kông cùng tham gia.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Dương Minh biên dịch

Xem thêm: