Các cư dân Vancouver đã trả 2,2 triệu USD bảo lãnh cho bà Mạnh Vãn Châu gồm 2 nhân viên cũ của Huawei, 1 người kinh doanh bất động sản, 1 bà nội trợ sở hữu biệt thự và 1 huấn luyện viên yoga thời vụ.

Bởi việc bảo lãnh do một mình chồng của bà Mạnh đứng ra là không phù hợp và cho thấy một rủi ro, theo luật sư chính phủ Canada.

Đó là những người Canada đã dùng cả nhà cửa, khoản tiền tiết kiệm hưu trí của họ làm phương thức chi trả khoản bảo lãnh hàng triệu USD cho bà Mạnh. Có lẽ chắc chắn rằng, họ tin bà Mạnh sẽ không phản bội họ bằng cách trốn khỏi Vancouver, nơi bà đang chờ đợi thủ tục dẫn độ để đối mặt với cáo buộc gian lận tại Hoa Kỳ. Những lời cam kết chắc chắn của họ, và tình bạn đối với bà Mạnh cho thấy trong các bản khai có tuyên thệ, được cung cấp cho tòa án Canada trong một cố gắng hết sức để bà Mạnh được tại ngoại, theo South China Morning Post.

Nhờ vào can thiệp của những người bạn tại khu vực Vancouver của bà Mạnh, động thái nhằm giữ bà Mạnh lại sau song sắt đã bị cản lại. Nếu chỉ một mình chồng bà Mạnh thì không đủ tin tưởng cho việc ông này nộp tiền bảo lãnh và bảo lãnh cho vợ, bởi nếu bà Mạnh trốn chạy, thì chồng của bà cũng làm như vậy. 

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, sau khi tại ngoại tại Canada. (Ảnh: AP)

Tổng cộng, đã có 5 người đồng ý cam kết, với tổng cộng 3 triệu đô la Canada (C$, tương đương 2,2 triệu USD) tiền mặt, và vốn chủ sở hữu ngôi nhà của họ tại Canada để đảm bảo việc cho tại ngoại bà Mạnh vào hôm 11/12. Về phần chồng bà Mạnh, cam kết nộp thêm 7 triệu C$ (5,2 triệu USD) tiền mặt còn lại. 

Huấn luyện viên yoga với tấm séc 50.000 C$ (37,000 USD), viết trong bản khai có tuyên thệ rằng bà gặp bà Mạnh lần đầu tiên tại Thẩm Quyến, Trung Quốc khoảng 23 năm về trước, và gặp ông Xiaozong Liu (Carlos), chồng của bà Mạnh vào năm 2009. Bà cũng thân thiết với cha mẹ của ông Liu, họ chỉ sống 6 tháng trong 1 năm tại ngôi nhà của ông bà Liu, Mạnh tại Đại lộ West 28th – nơi chính bà Mạnh hiện đang sống tại ngoại dưới sự giám sát.

Huấn luyện viên yoga này là người duy nhất trong số những người bảo lãnh bà Mạnh trước đây đã không làm việc hoặc có mối liên hệ làm ăn nào rõ ràng với bà Mạnh. Bà cũng như những người bảo lãnh khác, cam kết đảm bảo bà Mạnh sẽ tuân thủ các điều kiện bảo lãnh, trong đó bao gồm việc bà Mạnh vẫn ở trong một khu vực cố định tại Vancouver và tuân thủ lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Người môi giới bất động sản đã cam kết dùng nhà riêng của ông trị giá 1,8 triệu C$ (1,3 triệu USD) của mình và thế chấp 200.000 C$ bảo lãnh bà Mạnh. Công dân Canada là người đã di cư tới nước này vào năm 1968, đã gặp gỡ vợ chồng bà Mạnh hàng năm và coi họ là những người bạn tốt. Ông cũng giữ chìa khoá của 2 ngôi nhà. “Khi ông bà Carlos [Liu] và Sabrina [Mạnh] đi khỏi Canada, thỉnh thoảng tôi giúp họ làm một số việc liên quan tới những ngôi nhà của họ, họ tin tưởng tôi trông nom những ngôi nhà”.

Giới truyền thông tác nghiệp trong vụ việc Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: SCMP)

Người phụ nữ nội trợ cam kết dùng 850.000 C$ (630,000 USD) bảo lãnh, cho biết chồng của cô đã làm việc cho Huawei trong 9 năm, và người chồng “biết rất rõ bà Mạnh là người tốt và bà Mạnh đã đối xử rất tốt với ông ấy”. Khoản đóng góp bảo lãnh còn gồm 30% giá trị tài sản ngôi nhà mới tại Vancouver của cô trị giá 6,1 triệu C$ (4,5 triệu USD). Theo các dữ liệu, ngôi nhà rộng 5.537 mét vuông mới được xây dựng trên lô đất rộng 9.750 mét vuông vào năm 2015 hoặc 2016.

Cặp vợ chồng đã cam kết dùng 500.000 C$ trong ngôi nhà trị giá 1,4 triệu C$ của họ tại Surrey. Họ di cư tới Canada năm 1999, cho biết họ có mối quen biết với bà Mạnh giữa những năm 1990, khi cả hai làm việc tại Huawei Technologies Inc”.

Những người cam kết bảo lãnh bà Mạnh cho hay,  “hoàn toàn tin tưởng” rằng bà Mạnh sẽ chấp hành các điều khoản bảo lãnh tại ngoại. Các điều kiện bảo lãnh gồm tình bạn, sự tuân thủ của bà Mạnh – và điều này cũng được cam kết bởi những người bảo lãnh, đồng thời vòng theo dõi định vị GPS gắn trên cổ chân của bà Mạnh, và dưới sự theo dõi của những cảnh vệ từ cơ quan Lions Gate Risk Management.

Thành Minh