Các tên cướp có vũ trang đã đột nhập vào một cơ sở sản xuất tiền xu của chính phủ Mexico hôm thứ Ba (6/8) và lấy cắp số tiền vàng trị giá hơn 2 triệu đô la từ một két tiền mở khóa, Reuters cho biết thông tin từ các quan chức an ninh của nước này.

Vụ cướp diễn ra giữa ban ngày và là vụ án đình đám mới nhất tại Mexico, nơi chính quyền đau đầu về tình trạng tội phạm gia tăng đang hoành hành đất nước.

Cảnh sát cho biết vụ trộm vàng được thực hiện bởi hai tên cướp, một tên cầm súng, đột nhập vào cơ sở sản xuất tiền xu (tiếng Tây Ban Nha gọi là Casa de Moneda) vào buổi sáng, sau khi quật ngã một nhân viên bảo vệ và lấy súng của anh ta.

Một trong hai tên cướp sau đó đã đi đến hầm, mở cửa và nhét 1.567 đồng tiền vàng vào một chiếc ba lô.

Các đồng tiền vàng được gọi là các centenario, mỗi đồng có mệnh giá 50 peso, nhưng được giao dịch với giá 31.500 peso (1.610 đô la, khoảng 37 triệu đồng Việt Nam), theo ngân hàng Banorte của Mexico. Theo đó, tổng giá trị của ba lô tiền bị cướp lên đến ít nhất 2,5 triệu đô la.

Loại tiền này lần đầu tiên được đúc vào năm 1921 để kỷ niệm 100 năm Mexico độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ngân hàng trung ương Mexico ngừng sản xuất chúng vào năm 1931, nhưng sau đó lại đúc các đồng tiền này vào năm 1943 do nhu cầu về tiền vàng.

Đồng tiền vàng centenario của Mexico có khắc hình một con đại bàng đậu trên một cây xương rồng, mặt bên kia là tượng đài Thiên thần Độc lập và những ngọn núi lửa hùng vĩ Iztaccihuatl và Popocatepetl. Các đồng xu có đường kính 37 mm, có độ tinh khiết 90%.

Cơ sở sản xuất tiền vàng Casa de Moneda cũng từng bị đột nhập vào năm ngoái trong khi tòa nhà đang được cải tạo, theo truyền thông Mexico.

videoinfo__video3.dkn.tv||0ce6c41b9__

Ad will display in 09 seconds