Cây gậy biểu trưng cho quyền lực cơ quan lập pháp đã bị cướp khỏi Nghị viện Nigeria ngay trong một phiên họp của Thượng viện hôm thứ Tư (18/4), theo CNN.

Những người đàn ông có vũ trang đã phá rối phiên họp, lấy cắp cây gậy và bỏ chạy trước sự chứng kiến của các nhà lập pháp.

Những người đàn ông này được cho là hành động theo chỉ đạo của ông Ovie Omo-Agege, một nhà lập pháp bị đình chỉ đã cố gắng giành lấy biểu tượng thẩm quyền của nghị viện ở thủ đô Abuja, Nigeria.

Ông Aliyu Abdullahi, một phát ngôn viên của Thượng viện, nói rằng vụ việc này là “một hành động làm phản” và rằng nhà lập pháp Ovie đang cố lật đổ một chi nhánh của Chính phủ liên bang Nigeria.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Hành động này là một sự sỉ nhục đối với cơ quan lập pháp”, ông nói trong một tuyên bố.

Ông Abdullahi cho biết: “Các cơ quan an ninh phải đứng về phía của quy trình luật pháp và ngay lập tức huy động nhân viên của họ để lấy lại cây cậy, đồng thời bắt giữ những kẻ gây ra hành động này”.

Theo quy định, các văn bản pháp luật không thể được thông qua tại Thượng viện Nigeria nếu thiếu cây gậy này.

Mặc dù có sự cố, các phiên họp tại nghị viện vẫn tiếp tục diễn ra vào thứ Tư, theo ông Shehu Sani, một thượng nghị sĩ đại diện cho vùng Kaduna Central.

“Tôi và những người khác cương quyết cho rằng [hoạt động của] Thượng viện không thể bị trì hoãn.” Ông Sani cho biết thêm: “Các đồng nghiệp của tôi đã hỗ trợ. Sau đó một chiếc gậy dự phòng đã được mang vào và phiên họp tiếp tục”.

Đảng cầm quyền Liên minh Tiến bộ (APC) của Nigeria gọi vụ việc hôm thứ Tư một cuộc tấn công vào nền dân chủ của đất nước và kêu gọi bắt giữ những người có liên quan.

“Bản tuyên bố của APC lên án hành động này và coi đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta và là một sự xúc phạm đối với cơ quan đầy tôn kính của Nghị viện”, theo ông Bolaji Abdullahi, phát ngôn viên của đảng APC.

Ông nói thêm: “Do đó, chúng tôi kêu gọi các cơ quan an ninh thực hiện tất cả các hành động cần thiết để lấy lại cây gậy bị đánh cắp và đảm bảo các thủ phạm và những người bảo trợ của chúng phải bị đưa ra công lý”.

Tình trạng bạo lực diễn ra phổ biến ở Nghị viện Nigeria, nhưng căng thẳng đã tăng từ tháng trước liên quan đến đề xuất sửa đổi một quy định nhằm thay đổi ngày bầu cử tổng thống cho đến khi các nhà lập pháp và các địa phương khác được bầu chọn.

Thu Phương

Từ Khóa: