Hội đồng các thành viên Cộng hòa bang California (CRA), tổ chức Hội nghị Chuẩn y Ứng cử viên Thống đốc 2018 từ ngày 2/3 đến 4/3 tại khách sạn Knott’s Berry Farm ở Buena Park, California.

Các thành viên đã bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên thống đốc bang California năm 2018; thông qua một số nghị quyết, bao gồm Nghị quyết #2: “Ngăn chặn các hành động vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, một nghị quyết nhằm ngăn chặn cuộc đàn áp tín ngưỡng và nạn mổ cướp nội tạng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Được thông qua ngày 3/3, Nghị quyết #2 kêu gọi bang California thông qua đạo luật, lên án nạn mổ cướp nội tạng được nhà nước hậu thuẫn ở Trung Quốc.

Nghị quyết #2 là dựa trên nội dung từ Nghị quyết 343, được Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua trong năm 2016, với tiêu đề: “Thể hiện sự quan ngại trước những báo cáo liên tiếp và đáng tin cậy về nạn mổ cướp nội tạng một cách có hệ thống, được nhà nước hậu thuẫn tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, từ một số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công và các thành viên của các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác”.

Được giới thiệu bởi Hạ nghị sĩ Ileana Ros-Lehtinen bang Florida, và đồng tài trợ bởi Hạ nghị sĩ Dana Rohrabacher bang California, Nghị quyết 343 là sự thừa nhận công khai đầu tiên của chính phủ Mỹ về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Những lời cáo buộc về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc đã nổi lên sau khi chính quyền Trung Quốc tiến hành một cuộc đàn áp qui mô lớn, bắt đầu vào năm 1999, đối với các học viên Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn khí công ôn hòa nhằm nâng cao tâm tính và sức khỏe theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị quốc tế lên án?

Một số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công đã bị bắt và bị cầm tù. Các tù nhân này được cho là nhóm chủ yếu của những người bị nhắm làm mục tiêu mổ cướp nội tạng, trong đó các tù nhân bị đưa đi xét nghiệm máu, thử tế bào, và sau đó bị sát hại theo yêu cầu, để lấy nội tạng đem bán.

Là tác giả của Nghị quyết # 2 và chủ tịch Hội đồng các thành viên Cộng hòa quận Solano, ông Norman Reece thông báo: “Tôi quyết định đưa ra một nghị quyết cho Hội đồng các thành viên Cộng hòa bang California của chúng ta, để đảm nhận vai trò và thúc giục California và các nhà lập pháp khác, và chính phủ liên bang, thông qua chính sách chống lại chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vi phạm nhân quyền và các quyền tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc”.

Norman Reece, tác giả của Nghị quyết #2 2 và là chủ tịch Hội đồng các thành viên Cộng hòa quận Solano, California ngày 4/3/2018 tại Buena Park, California.
Ông Norman Reece, Chủ tịch Hội đồng các thành viên Cộng hòa quận Solano. (Ảnh: Epoch Times)

Ông Reece chia sẻ rằng ông có những người bạn truyền giáo, những người phải rất thận trọng khi đến Trung Quốc. Họ đã kể cho ông Reece nghe về những cuộc đàn áp tín ngưỡng ở trong nước. Khi được nghe về nạn mổ cướp nội tạng tù nhân ở Trung Quốc, ông Reece cho rằng việc thể hiện lập trường chống lại những vấn đề này, là một điều cần thiết và đúng đắn.

Sau khi CRA thông qua vào ngày 3/3, Nghị quyết #2 được sẵn sàng công bố ra công chúng, nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này, cũng như cho các thành viên CRA trong văn phòng thống đốc, để giới thiệu với cơ quan lập pháp bang California.

“Chúng ta đã có ai đó như ông Joel Anderson ở trong thượng viện tiểu bang; ông ấy đã ủng hộ vấn đề này trong thượng viện”, ông Reece cho biết.

Cũng theo ông Reece, một số thượng nghị sĩ khác của tiểu bang đã không ủng hộ, và có thể đó là do sự đe doạ của các quan chức Trung Quốc.

“Lãnh sự quán Trung Quốc đã gửi thư cho [các nhà lập pháp tiểu bang nói], ‘Đừng ủng hộ điều này’”, ông Reece bức xúc.

Là người đã giành được sự chấp thuận của CRA làm ứng cử viên thống đốc bang hôm 4/3, với tỷ lệ ủng hộ 65-32, ông Travis Allen cảm thấy kinh hoàng bởi những tội ác của ĐCSTQ, như được nêu trong Nghị quyết #2. “Nó hoàn toàn sai trái. Nó vô nhân đạo”, ông Allen khẳng định.

Lên tiếng ủng hộ việc từ chối cấp thị thực cho những người ở Trung Quốc, những người được cho là đã tham gia vào những tội ác chống lại nhân loại, ông Allen yêu cầu: “Chúng ta không thể có những kẻ vi phạm vào đất nước chúng ta. Chúng ta mong muốn những điều tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta chắc chắn không muốn những người, đang thực hiện tội ác tại bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Travis Allen, người đã được CRA chuẩn y làm ứng cử viên thống đốc tiểu bang California, vào ngày 4/3/2018 tại Buena Park, California.
Travis Allen, người đã được CRA chuẩn y làm ứng cử viên thống đốc bang California. (Ảnh: Epoch Times)

Ông John Cox, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa cho vị trí thống đốc bang, và là thành viên của CRA, cũng bị sốc khi tìm hiểu về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, coi đó là “man rợ” và “khủng khiếp”.

“Đó không phải là chính phủ có trách nhiệm với người dân. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc ngăn chặn những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Đất nước chúng ta được thành lập trên cơ sở tự do tín ngưỡng”, ông Cox nhấn mạnh.

Phạm Duy