Tàu sân bay USS Ronald Reagan và ba chiến hạm hộ tống đã quay lại Biển Đông hôm 15/10.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan đã trở lại Biển Đông lần thứ ba trong chuyến làm nhiệm vụ năm 2020. Nhóm tác chiến gồm tàu sân bay tiền phương USS Ronald Reagan, Không đoàn máy bay trên hạm số 5, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, cùng tàu khu trục USS Halsey và USS John S. McCain.

“Tại Biển Đông, nhóm tác chiến đang thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải, gồm hoạt động bay với máy bay cánh bằng và trực thăng, diễn tập tiến công đường biển và huấn luyện hiệp đồng chiến thuật giữa các tàu mặt nước và phi cơ”, theo thông cáo ngày 15/10 của Hải quân Mỹ.

Tiêm kích F/A-18E trong buổi diễn tập.

“Trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi tiếp tục truyền thống lâu năm của mình, thể hiện cam kết của Mỹ trong việc việc sử dụng hợp pháp các vùng biển và duy trì khả năng tiếp cận cởi mở với cộng đồng quốc tế”, chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến cho biết. “Trọng tâm của các hoạt động luôn là hợp tác với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy ổn định khu vực”.

Gần đây, Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông. Hồi tháng 7, nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đã hai lần diễn tập tại Biển Đông. Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi giữa tháng 8 cũng diễn tập phòng không trên khu vực Biển Đông.

Từ Khóa: