Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 14/8 đã tiến vào Biển Đông và diễn tập phòng không nhằm duy trì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do, Hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết.

Nhóm tác chiến của Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, Không đoàn số 5, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin và USS Rafael Peralta đã thực hiện các hoạt động bay với tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và trực thăng cũng như diễn tập giữ ổn định hàng hải.

Hải quân Mỹ cũng cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan gần đây cũng hoàn thành đợt huấn luyện chung với tàu tuần dương USS Antietam, Phi đoàn tấn công điện tử hải quân (VAQ) 131 và không đoàn tiêm kích 35 của không quân Mỹ ngoài khơi bờ biển phía bắc Nhật Bản.

Đợt huấn luyện chung này bao gồm diễn tập chiến đấu tìm kiếm cứu nạn, diễn tập phòng không nhằm tăng cường khả năng của lực lượng trong việc ứng phó với các tình huống bất thường tại khu vực và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Nhóm tàu Ronald Reagan gần đây còn tham gia diễn tập với một oanh tạc cơ B-1B Lancer xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến.

“Việc phối hợp với các đối tác là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phản ứng và năng lực tác chiến hiệp đồng, cũng như duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, trung tá Joshua Fagan, sĩ quan phụ trách hoạt động bay trên tàu USS Ronald Reagan, cho biết.

Hải quân Mỹ thường xuyên diễn tập với các nhánh khác của quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến. Các hoạt động tại Biển Đông của Hải quân Mỹ thể hiện cam kết lâu dài của nước này với các đồng minh và đối tác trong khu vực, cũng như cho thấy cách tiếp cận mang tính hợp tác của Washington đối với vấn đề an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập hôm 14/8 đăng trên website của Hải quân Mỹ:

Hồi tháng 7, Mỹ cũng 2 lần triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz diễn tập chung tại Biển Đông. Vào giữa tháng 6, Mỹ cũng điều cùng một lúc 3 tàu sân bay tới tuần tra khu vực Thái Bình Dương.

Các hoạt động diễn tập của quân đội Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do một loạt vấn đề, như Covid-19, Đài Loan, Hồng Kông, Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 ra thông cáo bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng đây là các yêu sách “hoàn toàn bất hợp pháp”. Lầu Năm Góc hôm 6/8 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh ở Biển Đông và gần Đài Loan khi điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Từ Khóa: