Hai Luật sư Rudy Giuliani và Lin Wood đưa ra bình luận về việc Thống đốc Arizona và Georgia thuộc Đảng Cộng hòa đã quá vội vàng công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại tiểu bang của mình.

Luật sư Rudy Giuliani, người lãnh đạo nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump chống gian lận bầu cử, vào thứ Hai (30/11), đã đặt câu hỏi liệu sự mục nát có chỉ xuất hiện ở một đảng hay không?

“Có phải sự mục nát chỉ xảy ra ở mỗi Đảng Dân chủ thôi hay không?” Giuliani đã tweet. “Tôi luôn tin rằng có sự cân bằng về đức tính tốt và thói hư tật xấu ở cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ”.

Ông Giuliani đã nhấn mạnh lại việc có gian lận cử tri phổ biến, đem lại lợi thế cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, sau hai phiên điều trần về tính liêm chính trong bầu cử ở Pennsylvania và Arizona. 

Hôm thứ Hai (20/11 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ), Chánh Thư ký tiểu bang Arizona – Katie Hobbs và Thống đốc Doug Ducey – một đảng viên Cộng hòa, đã chứng nhận kết quả chiến thắng tại tiểu bang cho ông Biden và đảng viên Dân chủ Mark Kelly.

Tổng thống Trump đã triệu tập phiên điều trần ở Arizona và phản đối Ducey vì đã gấp rút đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận mặc dù có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.

“Điển hình nhất, có một thống đốc tên là Ducey”, Tổng thống nói. “Ông ấy vừa vội vàng ký giấy chứng nhận… đó là chuyện gì vậy? Ông ấy không cần phải ký nó. Tôi nói, tại sao ông ta lại ký khi có những phiên điều trần đáng kinh ngạc đang diễn ra cho thấy sự tham nhũng và gian lận khủng khiếp như vậy”.

“Bạn phải tìm hiểu tất cả những gì Ducey đã làm. Sao ông ta có thể hành động nhanh như vậy… Chúng ta sẽ không quên những gì Ducey vừa làm”.

Ông Giuliani cho biết ông Ducey từ chối gặp ông để giải thích các câu hỏi trên máy bỏ phiếu.

“Ông ấy không muốn giải thích rằng mình đã chọn một công ty máy bỏ phiếu thối nát ở nước ngoài để kiểm phiếu”, Giuliani đã tweet. “Tôi hiểu sự miễn cưỡng của ông ấy, nhưng chỉ cần triệu tập một phiên tòa đặc biệt. Hãy tìm hiểu xem cuộc bầu cử của bạn đã thực sự sai lệch như thế nào?”

Tại Georgia, Thống đốc Brian Kemp, thuộc đảng Cộng hòa hôm thứ Hai đã từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Trump về việc tăng cường kiểm phiếu lại bằng cách sử dụng quyền hạn khẩn cấp của ông. 

“Tại sao Thống đốc Brian Kemp, Thống đốc tài giỏi của Georgia, lại không sử dụng quyền hạn khẩn cấp của mình, điều có thể dễ dàng thực hiện, để vượt qua Chánh Thư ký tiểu bang cố chấp [Brad Raffensperger (cũng thuộc đảng Cộng hòa) và khớp chữ ký trên phong bì. Đó sẽ là một “mỏ vàng” của gian lận, và chúng tôi sẽ dễ dàng CHIẾN THẮNG tiểu bang”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

“Ngoài ra, hãy nhanh chóng kiểm tra số lượng phong bì so với số lượng phiếu bầu. Bạn có thể thấy ngay rằng có nhiều lá phiếu hơn số phong bì. Rất đơn giản và rất dễ làm. Đảng Cộng hòa tại Georgia giận dữ. Tất cả đảng viên Cộng hòa đều tức giận. Hoàn thành nó đi!” ông ấy nói thêm.

Luật sư Lin Wood, người cũng đang đấu tranh chống gian lận cử tri ở Georgia, cho biết ông tin tưởng rằng Kemp là “kẻ phản bội & tội phạm”.

“Tôi không có tư cách từ quan điểm có bằng chứng để bình luận về Ducey, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng Brian Kemp là một kẻ phản bội và một tên tội phạm, người đã nhận thức được rằng tiền lại quả từ các giao dịch của Trung Quốc & Dominion đã tới được tài khoản gia đình và doanh nghiệp đối tác của ông ta”, ông Wood nói.