Trang Graty của Ukraina ngày 25/7 đưa tin rằng cư dân làng Plyushchivka gần Mikolayev đã bắt giữ 11 lính Nga vào đầu tháng Ba.

Một bức ảnh chụp 9 binh sĩ Nga bị bắt bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 2 tháng 3. Một người tình nguyện tên là Svitlana Vanzhula chịu trách nhiệm thiết lập lực lượng bảo vệ ở Plyushchivka.

Vanzhula kể với Graty về những ngày cô điều hành nỗ lực bảo vệ địa phương, di chuyển qua lại giữa các trạm chỉ huy tạm thời. Cô nhớ lại những người đóng quân ở các trạm đã gọi cho cô và nói “Svitlana, 11 người đàn ông Nga đang đến gần ngôi làng,”

“Họ được trang bị vũ khí, di chuyển trên các cánh đồng, chạy từ rừng cây này sang khu rừng khác … chúng tôi chỉ có một vài khẩu súng trường.”

Tuy nhiên, cô Vanzhula bảo người dân địa phương tập hợp và lái xe ra ngoài để đánh chặn những người lính Nga. Cô cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ một khu định cư gần đó, vì các tình nguyện viên Phòng thủ Lãnh thổ ở đó có năm khẩu súng trường tấn công trên tay.

Vanzhula nói: “Vào thời điểm họ đến, chúng tôi đã ở ngoài (của Plyushchivka) – Có 50 người và tôi.

Cô nhận ra rằng nếu người Nga vào làng của cô, họ có thể bắt đầu bắn người.

Vanzhula nói: “Rất may, họ không biết chúng tôi không có vũ khí: họ nhìn thấy nhiều người trong chúng tôi đi trên rất nhiều ô tô và họ đã nấp trong một lùm cây,”

“Chúng tôi đã hét lên kêu gọi họ đầu hàng; họ đã bắn lên không trung. Cuối cùng, họ đầu hàng với điều kiện phải giữ được mạng sống. Chúng tôi đã đồng ý, tước vũ khí của họ, và đưa họ ra khỏi lùm cây ”.

Vanzhula nhớ lại: “Họ rất giận dữ khi thấy chúng tôi không có vũ khí.

Những người lính bị bắt hóa ra đến từ khu vực Crimea, trong số đó có cựu sĩ quan Ukraina Ihor Rudenko.

Hai tháng sau đó, một tòa án ở Kyiv đã kết án chỉ huy đội 126 của Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga Ihor Rudenko 15 năm tù vì tội phản quốc.

Thông tin của Ukraine cho biết: Rudenko là một cựu sĩ quan Ukraine, từng phục vụ trong lực lượng bảo vệ bờ biển ở Crimea trước năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo, ông được cho là đã phản bội lời thề trung thành của mình và đầu quân cho Nga.

Nguồn: The New Voice Of Ukraine