Một bác sĩ tại Hồng Kông cho biết các nhà khoa học tại đặc khu này đã phát triển được vắc xin cho bệnh viêm phổi Vũ Hán do vi rút corona mới gây ra nhưng cần thời gian để thử nghiệm.

Hôm qua (28/1), Giáo sư Viên Quốc Dũng tại Đại học Hồng Kông cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã sản xuất được vắc xin ngừa vi rút corona mới nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật.

Vị chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này tiết lộ vắc xin được tách ra từ virus trong ca nhiễm đầu tiên tại Hong Kong, theo tờ South China Morning Post.

“Chúng tôi đã sản xuất được vắc xin nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật”, ông Dũng nói, song không cho biết khung thời gian cụ thể loại vắc xin này có thể được sử dụng cho các bệnh nhân.

Giáo sư Dũng nói sẽ mất vài tháng để thử nghiệm vắc xin trên động vật và ít nhất 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng.

Nếu được thử nghiệm thành công, loại vắc xin này sẽ là lời giải cho dịch bệnh hiện lây nhiễm cho hơn 4.500 người tại Trung Quốc đại lục và 106 người thiệt mạng.

Cho tới nay, có 8 ca nhiễm bệnh đã được xác nhận tại Hong Kong. Từ trưa 27/1 tới 28/1, thêm 78 ca nghi nhiễm bệnh được ghi nhận. Hiện nay, 103 người đang được cách ly tại các bệnh viện công tại Hồng Kông.

Trước đó, theo các nhà khoa học tại Mỹ, nếu mọi chuyện thuận lợi, vắc xin ngừa virus Vũ Hán sẽ được tìm ra trong 3 tháng nữa.

“Chúng tôi đang làm việc để tạo ra vắc xin. Hy vọng trong 3 tháng, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I ở người”, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với Bloomberg tuần trước.

Theo đó, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhân loại sẽ thực nghiệm thành công vắc xin cho virus Vũ Hán trên người vào đầu mùa hè 2020.

Trung tuần tháng 1, tạp chí Science báo cáo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã ký hợp đồng với công ty công nghệ sinh học Moderna để bắt đầu nghiên cứu vắc xin virus Vũ Hán. Tuần trước, Liên minh Phát triển Dịch tễ Dự phòng tuyên bố họ đã tài trợ ba nhóm nghiên cứu tạo ra vắc xin. Bên cạnh đó, các nhóm nghiên cứu độc lập khác cũng bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo vắc xin.

Sáng hôm 28/1, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 106, trong đó có 100 ca ở Hồ Bắc và số ca nhiễm bệnh là 4.515. Có 2.714 ca bệnh tại tỉnh Hồ Bắc được xác nhận.

Theo BBC, viêm phổi Vũ Hán đã lan tới ít nhất 16 quốc gia. Mới đây, Đức, Sri Lanka và Campuchia đã xác nhận các trường hợp đầu tiên mắc bệnh.

Xem thống kê trực tuyến (theo thời gian thực) tình hình dịch bệnh do corona virus tại đây.