6 thượng nghị sỹ Mỹ viết thư cho Google để bày tỏ lo ngại về dự án của hãng này tạo một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt cho Trung Quốc. 

Nhóm 6 thượng nghị sỹ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, dẫn đầu là thượng nghị sỹ Cộng Hòa Marco Rubio của bang Florida, đã viết một bức thư ngỏ gửi ông Sundar Pichai, Chủ tịch – Tổng giám đốc của Google. Trong thư viết: “Điều gì đã thay đổi kể từ năm 2010 khiến Google dễ dàng hợp tác với chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt ở Trung Quốc?”.  

Trước đó trong năm 2010, Google đã từng “từ chối tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc vì cơ sở đạo đức, và về cơ bản đã từ bỏ thị trường”, bài báo cho biết.

Bức thư nhấn mạnh dự án của Google đang “tạo ra những rắc rối và rủi ro sâu sắc đưa Google trở thành kẻ đồng lõa lạm dụng nhân quyền” ở Trung Quốc, tạp chí Fortune đưa tin hôm 5/8.

Các thượng nghị sỹ cũng đặt câu hỏi, liệu thỏa thuận có “bất kỳ mối liên hệ nào với nỗ lực của Google trong việc thâm nhập thị trường Trung Quốc thông qua ứng dụng tìm kiếm tùy chỉnh” hay không.

Bức thư cũng hỏi về “danh sách đen” các từ khóa và trang web chịu kiểm duyệt trong công cụ tìm kiếm mà Google sẽ sử dụng ở Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông tuần trước đưa tin rằng Google đang lên kế hoạch cho một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành riêng cho Trung Quốc. Theo The Information, công ty cũng đang phát triển một ứng dụng tổng hợp tin tức để sử dụng ở Trung Quốc, ứng dụng sẽ tuân thủ luật kiểm duyệt của nước này.

Google vẫn chưa chính thức xác nhận hoặc bác bỏ dự án công cụ tìm kiếm nói trên. Tuy nhiên, tuần trước tờ China Securities Daily của nhà nước bác bỏ việc Google đang xây dựng một công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc – cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới với 772 triệu người dùng Internet.

Minh Hạnh