Ngay sau khi Thủ tướng Trudeau kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, một nhóm các nghị sỹ từ tất cả các đảng phái Canada đã hối thúc chính phủ của ông hành động nhiều hơn cho các vụ vi phạm nhân quyền tại các nước, theo National Post.

Luật sư và cựu đảng viên đảng Dân chủ Irwin Cotler đã triệu tập nhóm này với sự tham gia của các nghị sỹ tự do Anthony Housefather và Judy Sgro, các nghị sỹ bảo thủ Garnett Genuis và Peter Kent, Lãnh đạo Đảng Xanh Elizabeth May và Thượng nghị sỹ độc lập Marilou McPhedran.

Nghị sỹ Housefather cho biết những người có mối liên hệ với Canada đang phải chịu đựng đau khổ ở nhiều nơi trên thế giới và ông cảm thấy nhân quyền phải là “nền tảng cho chính sách đối ngoại của bất kỳ ai”.

Trong khi đó, bà May bình luận: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang trở thành một nhà lãnh đạo thế giới và những chính sách đàn áp của họ đối với nhân quyền sẽ không được phép tiếp diễn nữa”.

Theo báo The Star của Canada, Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã nêu lên vấn đề nhân quyền trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông nói rằng ông cũng nhấn mạnh với ông Tập về 4 công dân Canada bị cầm tù ở Trung Quốc, trong đó có bà Sun Qian, một học viên Pháp Luân Công và là nhà sáng lập một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng tại Canada và hơn 100 quốc gia, nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999.

“Trong suốt một phần tư thế kỷ, các nguyên lý chỉ đạo của Pháp Luân Đại Pháp về Chân, Thiện, Nhẫn là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. Thông điệp của các bạn về lòng từ bi, sự hòa hợp và khoan dung để lại âm hưởng sâu sắc trong cộng đồng của chúng ta”, Nghị sỹ Canada Murray Rankin viết trong lá thư của ông chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về lợi ích của Pháp Luân Công

Các trường hợp công dân Canada khác là ông Huseyin Celil, một người bất đồng chính kiến ​​người gốc Duy Ngô Nhĩ; vợ chồng ông John Chang và bà Allison Lu. Ông Chang là chủ một nhà máy rượu ở Anh, ông và vợ bị bắt vì vấn đề tranh chấp hải quan. Bà Lu sau đó được thả ra nhưng vẫn không thể rời khỏi Trung Quốc.

Bà Gloria Nafziger, một chiến dịch viên của Tổ chức Ân xá quốc tế, cho biết bà “cảm thấy rất vui” khi nghe tin Thủ tướng Trudeau đã nêu ra các vụ việc công dân Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Dù vậy, bà kêu gọi chính phủ của ông Trudeau cần đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Trung Quốc và Canada sẽ không làm lu mờ những lo ngại về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc, theo The Star.

Bà Nafziger nói: “Tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc vẫn tiếp tục ảm đạm, với các cuộc đàn áp chống lại các nhà bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động dân chủ, người thiểu số Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và các học viên Pháp Luân Công.”

“Chúng tôi vẫn chưa thấy có dấu hiệu rõ ràng nào từ phía chính phủ về các bước đi nhằm đảm bảo vấn đề nhân quyền được quan tâm cụ thể và có ý nghĩa trong bất kỳ việc mở rộng quan hệ kinh tế giữa hai nước.”

Minh Đức

Từ Khóa: