Một nhóm luật sư tự do đã đệ đơn khiếu nại với công tố viên hôm thứ Hai (14/5) nhằm chống lại Giám đốc tình báo và Bộ trưởng Thống nhất trong chính quyền Park Geun-hye.

Họ cáo buộc cơ quan tình báo của Seoul đã buộc 12 nhân viên nhà hàng người Triều Tiên đào thoát đến Hàn Quốc vào năm 2016, dù có một số người phản đối việc đào thoát, the Korea Herald đưa tin.

Những luật sư Vì một Xã hội Dân chủ, còn được gọi là Minbyeon, nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Công tố viên Quận trung tâm Seoul, yêu cầu điều tra đối với cựu Giám đốc Dịch vụ Tình báo quốc gia (NIS) Lee Byung-ho, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo và viên chức của NIS phụ trách tình báo nước ngoài họ Chung.

Trong đơn khiếu nại, các luật sư Minbyeon cho biết 12 nhân viên nhà hàng ở Triều Tiên đã bị buộc phải đến Hàn Quốc cho dù họ không muốn, và việc đào thoát đã được sử dụng trong các cuộc bầu cử Quốc hội để gia tăng só phiếu.

Họ cũng tố cáo các công nhân đã bị giam giữ tại Trung tâm bảo vệ người tị nạn Triều Tiên do NIS điều hành và không được quyền gặp luật sư.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye và Lee Byung-kee, chánh văn phòng phủ Tổng thống vào thời điểm đó, và chủ nhà hàng được xác định là Huh Kang-il không có tên trong đơn khiếu nại. Điều này trái với tuyên bố trước đó của Minbyeon khi cho rằng 3 người này sẽ được nêu tên trong đơn khiếu nại.

Nhóm luật sư nói họ sẽ nộp đơn khiếu nại bổ sung chống lại bà Park và cựu Tổng thống Lee khi có bằng chứng tội phạm rõ ràng. Đối với việc thiếu tên ông Huh trong đơn khiếu nại hôm thứ Hai, nhóm này nói ông là một người cung cấp thông tin lợi ích cộng đồng.

Ông Huh và 12 phụ nữ làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc đã đào thoát về Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Bình Nhưỡng đã yêu cầu hồi hương họ và cáo buộc NIS bắt cóc họ vì mục đích chính trị.

Những nghi ngờ cho rằng NIS có thể đã dàn dựng sự đào thoát của họ, một sự kiện chính phủ Seoul đã công bố chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2016.

Tuần trước, một mạng lưới truyền hình cáp phát sóng một cuộc phỏng vấn của ông Huh. Trong đó, ông kể ban đầu chỉ có kế hoạch đào thoát cùng với vợ, nhưng NIS hướng dẫn ông đưa nhân viên đi cùng.

Ông Huh cho biết đã làm việc như một người cung cấp thông tin cho NIS trong khoảng một năm, và quyết định đào thoát vì sợ bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ.

JTBC cũng đã phỏng vấn một trong những nhân viên nhà hàng. Nhân viên này cho biết cô không biết mình đang đi đâu cho tới khi đến Đại sứ quán Hàn Quốc ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Cô nói rằng ông Huh đe dọa sẽ báo với chính quyền Triều Tiên là họ xem bộ phim truyền hình Hàn Quốc nếu họ không đi cùng.

Minbyeon nói chính phủ đã bác bỏ yêu cầu của nhóm về một cuộc họp mặt đối mặt với những người đào thoát để xác minh các cáo buộc.

Khi Minbyeon đệ đơn kiện hành chính vào tháng 8/2016, tòa án đã phán quyết NIS có quyền từ chối.

Thanh Hiền