Các bộ kit xét nghiệm virus Vũ Hán được sản xuất tại Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ cả trong và ngoài nước vì chất lượng kém và độ chính xác thấp, thậm chí cho ra kết quả sai. Một kênh truyền thông Mỹ đã vạch trần chuỗi lợi ích tham nhũng ẩn sau thị trường dụng cụ xét nghiệm này ở Trung Quốc, theo Epoch Times.
Ngày 3/12, Hãng thông tấn AP đã công bố báo cáo điều tra tiết lộ các giao dịch bí mật đằng sau thị trường bộ kit xét nghiệm nhanh Covid được sản xuất ở Trung Quốc.
Trong giai đoạn đầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, các công ty con của Tập đoàn dược phẩm Quốc gia Trung Quốc như GeneoDx Biotech, Shanghai Huirui Biotechnology và BioGerm Medical Technology, đã “đi cửa sau” bằng cách trả 1 triệu Nhân dân tệ (NDT) để mua lại dữ liệu virus từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhằm độc chiếm thị trường bộ kit xét nghiệm.
Theo quy trình thông thường, sau khi xác định được mầm bệnh, CDC cần gửi dữ liệu liên quan đến virus đến các phòng thí nghiệm trên khắp cả nước để phát triển dụng cụ xét nghiệm. Nhưng trên thực tế, họ đã che giấu thông tin liên quan đến virus, rồi âm thầm ký kết thỏa thuận “chuyển giao công nghệ” với 3 công ty nói trên.
Báo cáo tiết lộ rằng 3 công ty trên không có kinh nghiệm và nguồn lực, nhưng họ có mối quan hệ mật thiết với CDC. Ông Triệu Bách Huệ (Zhao Baihui) – người sáng lập của BioGerm Medical Technology, từng là kỹ thuật viên trưởng Phòng thí nghiệm vi sinh của CDC Thượng Hải. GeneoDx Biotech chịu sự quản lý của doanh nghiệp nhà nước, được hưởng đãi ngộ đặc biệt và có quan hệ mật thiết với CDC. Huirui Biotechnology có mối quan hệ lâu dài với ông Đàm Văn Kiệt (Tan Wenjie), giám đốc Trung tâm Công nghệ Khẩn cấp của viện virus thuộc CDC.
Mặc dù các công ty này đã có được phân phối độc quyền, nhưng bộ dụng cụ xét nghiệm được họ sản xuất có chất lượng kém và độ chính xác thấp, kết quả xét nghiệm của nó không thể phản ánh chính xác tình hình lây lan của virus, gây nên hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, các quan chức ĐCSTQ dường như không quan tâm đến độ chính xác của những bộ dụng cụ này.
Vào cuối tháng 5, thành phố Vũ Hán – ổ dịch đầu tiên của Trung Quốc, đã tiến hành kiểm tra axit nucleic đối với hàng chục triệu cư dân toàn thành phố và tuyên bố rằng không phát hiện ca nhiễm nào. Kết quả xét nghiệm đi ngược với y học thường thức này khiến các giới không khỏi kinh ngạc.
Ngoại giới cho rằng xét nghiệm như vậy đơn thuần chỉ là đưa đẩy cho xong chuyện. Với các quan chức mà nói, kết quả kiểm tra của bộ dụng cụ có chuẩn xác hay không vốn không quan trọng, mà ngụy tạo dữ liệu và kết quả xét nghiệm hòng che đậy tình hình dịch bệnh, khoe khoang thành tích chính trị và giữ chặt cái mũ ô sa mới là điều quan trọng nhất.
Sau khi đại dịch bùng phát toàn cầu, ĐCSTQ đã bán một số lượng lớn các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên khắp thế giới với giá cao ngất ngưỡng, nhưng do tỷ lệ chuẩn xác thấp, hoặc thậm chí hầu như không hiệu quả dẫn tới các vụ bê bối, khiếu nại, nhiều đơn đặt hàng bị hủy và yêu cầu bồi thường.
Bà Nhậm Thụy Hồng (Ren Ruihong), cựu giám đốc Dự án Cứu trợ Bệnh hiểm nghèo của Hội Chữ thập đỏ ở Trung Quốc, nói với Đài Á Châu Tự do rằng, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ vì lợi ích kinh tế và chính trị, luôn muốn các doanh nghiệp liên quan phải chịu sự kiểm soát tuyệt đối của chính phủ. Do đó, CDC đặc biệt “quan tâm” đến các công ty cụ thể có lý lịch bất hảo, hơn nữa họ cũng có ý đồ che giấu thông tin như chuỗi virus với thế giới bên ngoài. Trong trường hợp này, hoạt động của các công ty công nghệ không dựa trên quy luật thị trường mà dựa trên sự độc quyền chính sách, do đó, các loại tham nhũng xuất hiện đương nhiên cũng đã nằm trong dữ liệu, nhưng đáng tiếc cuối cùng người phải trả giá đều là người dân.
Bành Nghị (Peng Yi), một giáo viên 39 tuổi ở Vũ Hán, đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi Vũ Hán từ rất sớm, ảnh chụp CT cho thấy cả hai phổi đều bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiều lần xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả âm tính và vì thế không thể nhập viện. Hơn mười ngày sau, kết quả xét nghiệm cuối cùng đã cho kết quả dương tính, nhưng đã quá muộn.
DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.
Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây