Nhóm Lima, gồm 14 nước châu Mỹ, hôm thứ Năm (6/6), đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro để sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở Venezuela và giúp loại bỏ chính phủ “bất hợp pháp” này ở quốc gia Nam Mỹ, theo RFERL.

Trong một tuyên bố, nhóm Lima đã nhấn mạnh “sự nguy hiểm của mối liên hệ sâu sắc giữa các quốc gia vẫn ủng hộ chế độ phi pháp do Nicolas Maduro lãnh đạo, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ, thúc giục những quốc gia này tham gia vào các giải pháp tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela, hiện đang ngày càng có tác động tiêu cực tới khu vực”.

Nhóm Lima được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng toàn diện và kéo dài nhiều năm ở Venezuela dưới sự cai trị của ông Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Tuyên bố mới nhất của nhóm Lima được đưa ra sau một cuộc họp tại thành phố Guatemala (nước Guatemala), được ký bởi các thành viên của nhóm là Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru.

Nhóm các quốc gia này đã lên án “các cuộc tấn công có hệ thống” mà chính phủ Maduro thực hiện nhắm vào các thành viên của Quốc hội Venezuela, trong đó phe đối lập chiếm đa số. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hồi tháng 1 tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro.

Hoa Kỳ và khoảng 50 quốc gia khác ủng hộ ông Guaido, và đang tìm kiếm biện pháp để buộc ông Maduro và các thân tín của ông này phải từ bỏ quyền lực.

Trong tuyên bố của mình, nhóm Lima cũng bác bỏ lời kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm của ông Maduro và khẳng định rằng ông này phải từ chức để tạo điều kiện cho một chính phủ chuyển tiếp tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống “tự do, công bằng và minh bạch”.

Lima cũng cáo buộc chính quyền Maduro đẩy mạnh các hoạt động liên quan tới “các hình thức tham nhũng khác nhau, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.

Đặng Trần

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds