Một nhóm biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cho biết hôm 2/6 rằng họ đã đệ đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc về hành vi bạo hành người biểu tình đang bị giam giữ.

Đảng chính trị ủng hộ dân chủ nổi tiếng Demosisto, có sáng lập viên là Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cho biết ba người biểu tình thành viên trong đảng họ đã bị các nhân viên Cơ quan Dịch vụ Cải huấn (CSD) bạo hành thể chất và ngôn từ trong khi bị bắt giam, bao gồm bị đánh và tát ở những nơi không có camera giám sát CCTV.

Hoàng Chi Phong, tổng thư ký Đảng Demosisto, cho biết cách thức đối đãi các tù nhân của cơ quan này có thể được liệt vào dạng thức “tra tấn” theo định nghĩa của Công ước về Chống tra tấn của Liên Hợp Quốc. Đơn khiếu nại đã được gửi đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc .

Ba người biểu tình hiện đang bị giam giữ tại Viện cải huấn Pik Uk dành cho cho các tù nhân từ 21 tuổi trở xuống, nhóm của anh Hoàng nói.

Họ hiện đang bị tạm giam trong bối cảnh Covid-19 khiến hệ thống tòa án phải tạm ngừng. Họ đang chờ phán quyết về cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình.

Cảnh sát Hồng Kông trong quá khứ đã phủ nhận việc sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc biểu tình, khi tuyên bố rằng họ đã hành động kiềm chế khi đối mặt với tình trạng bất ổn bạo lực.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố từ phía cảnh sát, rất nhiều người biểu tình đã cáo buộc lực lượng bảo vệ an ninh thành phố lạm dụng bạo lực quá mức trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm ngoái, thậm chí ngay cả khi không có sự tấn công chủ động từ phía người biểu tình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo vào ngày 21/6, trong đó có 8 video clip và kết luận rằng việc sử dụng vũ lực của cảnh sát đã vi phạm “các tiêu chuẩn và luật nhân quyền quốc tế”.

Các báo cáo sau đó của Tổ chức Ân xá Quốc tế và các cuộc phỏng vấn với người biểu tình đã cáo buộc lực lượng cảnh sát đã sử dụng bạo lực quá mức, bao gồm cả các cuộc tấn công dùi cui, ngay cả trong trường hợp không có sự kháng cự.

Trong số 21 người được phỏng vấn, 18 người phải nhập viện, trong đó có năm người ở lại trong bệnh viện trong một thời gian dài, theo South China Morning Post.

Điều tra hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông cũng là một trong những yêu cầu của người biểu tình đối với chính phủ Hồng Kông.

Ngày 26/11/2019, tổ chức Giám sát Hồng Kông (Hong Kong Watch), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, cũng đã trình một bức thư thỉnh nguyện được hơn 3.700 học giả trên khắp thế giới ký tên, lên án sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông đối với người biểu tình. Nội dung thỉnh nguyện yêu cầu bảo vệ sinh viên và tự do học thuật, và điều tra hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông