Sự kiện bác sỹ Trung Quốc công bố “em bé biến đổi gen” miễm nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Đông đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, yêu cầu Bắc Kinh thúc đẩy công tác quản lý trong lĩnh vực chỉnh sửa gen tại nước này, The Secret Chinese đưa tin.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông vào ngày 21/1 cho biết, họ đã đình chỉ toàn bộ các nghiên cứu khoa học của ông Hạ Kiến Khuê và các nhân viên có liên quan khác.

Theo đội điều tra, ông Hạ Kiến Khuê đã tự ý gây quỹ, cố tình trốn tránh giám sát, tự mình lập nhóm nghiên cứu, vi phạm lệnh cấm không được tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa gen trong phôi thai người vì mục đích sinh sản.

Ông Hạ cùng nhóm nghiên cứu và các tổ chức có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm, tội danh vi phạm của ông sẽ được bàn giao cho các cơ quan công an xử lý.

The Epoch Times Chinese đưa tin ngày 23/1, ca biến đổi gen người thứ hai trong nghiên cứu của ông Hạ Kiến Khuê là một phụ nữ đang mang thai từ 12 đến 14 tuần. Agence France-Presse cho biết thông tin này từ một bác sĩ người Mỹ có thông tin về cuộc thí nghiệm “Em bé biến đổi gen” của ông Hạ. 

Nhóm điều tra cho biết, thí nghiệm của ông Hạ được tiến hành trên những cặp vợ chồng bị nhiễm HIV. Có 8 cặp tham gia, 1 cặp đã sinh ra em bé, 1 cặp đang mang thai, 1 cặp đã rút lui và 6 cặp còn lại chưa đậu thai.

Theo kết quả khảo sát, trường đại học nơi ông công tác đã quyết định cắt đứt hợp đồng lao động với ông Hạ Kiến Khuê và đình chỉ tất cả hoạt động nghiên cứu khoa học của ông trong trường, tên ông cũng bị loại khỏi trong danh sách giảng viên khoa Sinh học.

Vào ngày 26/11/2018, nhóm nghiên cứu của ông Hạ Kiến Khuê thông báo một cặp em bé song sinh được chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, được “cấy thêm protein CRISPR/Cas9 và thực hiện một cuộc “phẫu thuật gen” để điều chỉnh cấu trúc gen trong trứng, có khả năng miễn nhiễm bệnh HIV, rồi cấy vào tử cung của người mẹ, được đặt tên là Lulu và Nana.

ha kien khue
Một thành viên trong nhóm nghiên cứu khoa học của ông Hạ Kiến Khuê. (Ảnh: ET)

Vào ngày 28/11/2018, Hạ Kiến Khuê đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế Biến đổi Gen người lần thứ 2 tại Hồng Kông. Khi được hỏi về nguồn tài trợ cho dự án, Hạ Kiến Khuê trả lời là Đại học Khoa học Công nghệ miền Nam tài trợ, và tự ông cũng đóng góp một phần chi phí. Ông Hạ nhấn mạnh không có sự tham dự của công ty tư nhân.

Thanh Trang