Gordon G. Chang, chuyên gia về Trung Quốc, đã có bài bình luận trên trang chủ của Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Gatestone. Dưới đây là nguyên văn bài bình luận

Bằng cách cắt nguồn cung cấp chất bán dẫn, chính quyền tổng thống Trump đang làm suy yếu nghiêm trọng khả năng tồn tại của Huawei Technologies, hiện là nhà sản xuất có quy mô hàng đầu thế giới về cả thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh.

Washington đã cáo buộc Huawei liên tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Ngoài ra, chính quyền tổng thống Donald Trump tin rằng công ty này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Bởi vì Bắc Kinh sử dụng thiết bị của Huawei để lấy trộm dữ liệu qua máy chủ và các thiết bị mạng khác.

Vào đầu năm nay, Huawei đã có mặt tại hơn 170 quốc gia, có thể sẽ thống trị mạng 5G trong vài năm tới.

Huawei nói rằng nó thuộc sở hữu của nhân viên, nhưng thực tế lại nằm trong tay chính quyền Trung Quốc. Nó là một trong những “nhà vô địch quốc gia” của Trung Quốc.. Công ty này đã duy trì vị trí là nhà sản xuất thiết bị mạng số lớn nhất thế giới, vị trí mà nó đã có trong nhiều năm. 

Hơn nữa, trong quý 2 năm nay, theo Canalys và IDC, Huawei đã vượt qua Samsung của Hàn Quốc để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, công ty sẽ không có khả năng duy trì vị trí dẫn đầu trong cả hai lĩnh vực nữa. Hiện tại, vấn đề trước mắt nhất của hãng là sắp hết chip, vốn cần thiết cho cả hai dòng sản phẩm.

Hành động của chính quyền tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt chất bán dẫn của Huawei. Bộ Thương mại Hoa Kỳ, từ ngày 16/5 năm ngoái, đã thêm Huawei vào Danh sách đen. Việc chỉ định này có nghĩa là không một công ty Mỹ nào, nếu không có sự chấp thuận trước của Cục Công nghiệp và An ninh, được phép bán hoặc cấp phép cho các sản phẩm và công nghệ của Huawei theo Quy định của Cục Quản lý Xuất khẩu Hoa Kỳ.

Kể từ đó, chính quyền Trump đã ban hành các miễn trừ khỏi việc chỉ định trên, nhưng hiện nay đang thắt chặt các quy tắc và đồng thời ban hành các quy định mới. Kết quả là các công ty chip không thể cung cấp chất bán dẫn cho Huawei.

Không chỉ các công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Bộ Thương mại hồi tháng 5 đã mở rộng quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải nhận được giấy phép xuất khẩu trước khi bán sản phẩm cho Huawei hoặc các công ty con được chỉ định của nó như HiSilicon, nếu như chip được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ.

Lệnh cấm trên diện rộng đã buộc các nhà sản xuất châu Á như Samsung và SK Hynix phải cắt đứt quan hệ với Huawei. Đáng chú ý nhất là, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan TSMC không còn sản xuất chipset Kirin cho Huawei. Các quy tắc của Hoa Kỳ quá toàn diện đến nỗi ngay cả Semiconductor Manufacturing International Corp., (SMIC) xưởng đúc chip lớn nhất của Trung Quốc, cũng không còn nhận đơn đặt hàng từ Huawei.

Các nhà phân tích trong ngành tin rằng Huawei sẽ hết hàng tồn kho chip cho điện thoại vào khoảng giữa năm sau. Những người khác nói sẽ sớm hơn.

Ước tính bán hàng phản ánh sự cạn kiệt của hàng tồn kho. Huawei ước tính sẽ xuất xưởng 50 triệu thiết bị cầm tay trong năm tới. Con số này giảm mạnh so với 190 triệu bộ mà các nhà phân tích đã dự đoán cho năm nay và 240 triệu bộ mà nó đã bán được vào năm ngoái.

Sự thiếu hụt đối với lĩnh vực kinh doanh khác của Huawei – bộ mạng 5G – không nghiêm trọng bằng. Theo một báo cáo, công ty này dự đoán nguồn cung bị cắt giảm, nên đã tích trữ đủ chip “trong vài năm”.

Liệu Huawei có thể tự cứu mình bằng cách sản xuất chip của riêng mình? Theo Brandon Weichert, vào đầu năm nay, Trung Quốc đã tự sản xuất 16,3% nhu cầu tiêu thụ chip của mình. Một số ước tính là cao hơn mức đó. Rốt cục, tỷ lệ này rồi cũng sẽ tăng lên, một phần lớn là do sáng kiến ​​Made in China 2025 và các nỗ lực liên quan như Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bắt đầu vào năm tới. Claude Barfield thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ chỉ ra rằng, Bắc Kinh đang “bằng mọi giá” phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình.

Weichert cho rằng Trung Quốc sẽ mất không quá hai năm để phát triển một “công suất bán dẫn bản địa đáng tin cậy.” Người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, nói rằng sẽ lâu hơn một chút. Vào tháng 8 năm ngoái, ông này đã viết rằng trong vòng 3-5 năm tới ông sẽ tạo ra một “đội quân sắt bất khả chiến bại” để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Nhậm cũng cho rằng công ty đang đối mặt với “thời điểm sống còn”.

Để xây dựng “đội quân” của Nhậm, Huawei với công ty con Habo Investments, đã bắt đầu kinh doanh sản xuất chip. Tuy nhiên, nỗ lực dường như đã quá muộn để giải cứu nó khỏi tình trạng bí bách hiện tại. Habo sẽ không thể sản xuất chipset trong nhiều năm tới. Trong khi đó, Huawei sẽ phải đi khắp thế giới để tìm kiếm sản phẩm.

Weichert nói với Gatestone trong tháng này: “Đừng có coi thường Huawei. Công ty này được Bắc Kinh coi là một thành phần thiết yếu trong nỗ lực thống trị công nghệ của nó. Chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cầu xin, vay mượn và ăn cắp để giữ cho Huawei có thể cạnh tranh trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu”.

Trung Quốc hiện đang bị tổn thương, nhưng họ đang nỗ lực để cách ly khỏi các quy định của Mỹ. Do đó, có một cửa sổ hẹp cho Huawei. Ngày 3/11 có thể là ngày “sinh tử” đối với gã khổng lồ Trung Quốc.

Cựu phó Tổng thống Biden có thể nói rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc so với Tổng thống Trump, nhưng những người ủng hộ ông đã ra hiệu rằng ông sẽ không làm. Max Baucus, người từng là đại sứ ở Trung Quốc dưới thời tổng thống Obama, dự đoán rằng, nếu ông Biden chiến thắng, mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ có một sự “thiết lập lại”. Ông nói với Squawk Box Asia của CNBC vào ngày 8 tháng 10: “Bạn sẽ thấy một tổng thống tham gia vào các chính sách ngoại giao thầm lặng [với Bắc Kinh]”.

Hơn nữa, Jake Sullivan, cố vấn cấp cao của Biden, đã nói rõ rằng Mỹ “nên tập trung ít hơn vào việc cố gắng kìm hãm Trung Quốc mà nên tập trung nhiều hơn vào việc cố gắng tự chạy nhanh hơn”. Ẩn ý trong câu nói trên là “chúng ta nên cho phép Bắc Kinh làm bất cứ điều gì họ muốn”.

Do đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách hồi sinh các chính sách thân thiện với Trung Quốc với Biden. “Tôi nghĩ rằng sẽ có một số cải tiến được thực hiện trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ân xá cho các công ty quan trọng đối với chúng tôi khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ” , Li Yi thuộc Học viện Nghiên cứu Xã hội Thượng Hải, đề cập đến các lệnh cấm bán chip của Trump, nói với tờ South China Morning Post.

Vì vậy, nhiều khả năng các công ty chip sẽ vận động hành lang cho một Tổng thống Biden để ông ấy tái khởi động lại nguồn cung chip cho Huawei Technologies.

Từ Khóa: