Các quan chức Mexico đã tiết lộ với truyền thông Hoa Kỳ về cuộc điện đàm với ông Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cho phép hàng nghìn người nhập cư vào đất nước này mà không cần xét nghiệm vi-rút, hàng trăm người trong số họ đã cho kết quả dương tính. Hiện tại, chính quyền của ông đang gặp rắc rối lớn ở biên giới Mexico, nơi hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp đang đổ vào, một vấn đề được cho là bắt nguồn từ các chính sách nới lỏng nhập cư và biên giới rộng mở của ông.

Theo New York Times, ông Biden đã liên hệ với Mexico và được cho là đã bí mật yêu cầu họ hỗ trợ trong việc ngăn chặn làn sóng dân nhập cư. Đồng thời thông tin cũng cho biết ông sẽ có thể hỗ trợ họ vắc-xin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Tờ báo đưa tin: “Dự đoán về sự gia tăng của người di cư và sự lo sợ lên tới mức cao nhất của các đặc vụ Mỹ ở biên giới trong hai thập kỷ qua, ông Biden đã hỏi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador của Mexico trong một cuộc gọi video trong tháng này, rằng liệu có thể làm được nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề hay không, theo các quan chức Mexico và một người khác đã thông báo tóm tắt về cuộc trò chuyện”.

“Hai tổng thống cũng thảo luận về khả năng Hoa Kỳ gửi cho Mexico một số nguồn cung vắc-xin dư thừa của mình, một quan chức cấp cao của Mexico cho biết. Mexico đã công khai yêu cầu chính quyền Biden gửi cho họ các liều vắc-xin AstraZeneca”, tờ báo trích dẫn.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã tìm cách trấn an giới truyền thông rằng hai vụ việc không liên quan đến nhau.

Nhưng nếu thông tin từ các quan chức Mexico là chính xác, nghĩa là ông Biden đang cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của Mexico trong việc ngăn chặn công dân đi qua Mexico trên đường đến Hoa Kỳ. Điều này giúp liên tưởng tới một kế hoạch tương tự của cựu Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden lúc đó đã phản bác nó. 

Tuy nhiên giờ ông đang chứng mình một thực tế rằng, ông Trump đã đúng. Một trong những lý do chính giúp ông Trump thành công trong việc ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp là ông đã biến Mexico thành “bức tường thành” một cách hiệu quả bằng các chính sách hỗ trợ, hợp tác song phương có lợi cho đôi bên.