Ông Lee Sung-nack, một bác sĩ da liễu đồng thời là một giáo sư, tiến sĩ về lịch sử nghệ thuật (Hàn Quốc), đã thẩm định tổng số 519 bức tranh chân dung vua và quan lại triều đình Choson (Joseon).

Qua đó, ông Lee đã phát hiện ra các chứng bệnh thông qua các nét vẽ tinh xảo của họa sĩ, theo Korea Herald.

Triều đại Choson – Vương quốc Đại Hàn – là một triều đại kéo dài khoảng 5 thế kỷ trên bán đảo Triều Tiên. Được thành lập bởi vị vua đầu tiên Yi Seong-gye. Trong thời kỳ này, chân dung được coi là một loại hình dành riêng cho những quan lại triều đình cao cấp và các vị vua – họ sử dụng vẽ tranh như một cách thể hiện quyền lực.

Ông Lee Sung-nack, 80 tuổi, thành viên Hội đồng quản trị Tổ chức Văn hóa Nghệ thuật Kanson, đã phát hiện ra sự thể hiện tinh tế qua các bức tranh chân dung hàng thế kỷ. Ông giả thuyết rằng những bức chân dung phản ánh những dấu hiệu bệnh tật mà những nhân vật trong tranh có thể đã trải qua.

Ông Lee, một bác sĩ da liễu và là một giáo sư, đã nghiên cứu Tiến sĩ lịch sử nghệ thuật tại Đại học Myongji vào năm 2014, ông Lee đã bắt đầu thẩm định làn da của các nhân vật trong các bức chân dung sau khi tham gia một lớp học nghiên cứu các bệnh trên da được tìm thấy trên chân dung tại Đại học Ludwig Maximilian, tại Munich năm 1964.

Sau khi khám phá một bức tranh chân dung triều đại Joseon, bức tranh này đã cho thấy một dấu hiệu về bệnh ngoài da được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul. Ông Lee đã bị sự tò mò cuốn hút bởi sự kết hợp giữa lịch sử nghệ thuật và da liễu, cũng như độ phức tạp tinh xảo trên các bức chân dung, ông Lee đã nghiên cứu sâu về vấn đề này.

Khi nhìn vào những bức chân dung được tạo ra trong thời kỳ Joseon, người xem có thể ấn tượng bởi những nét vẽ đặc trưng mô tả khuôn mặt được thể hiện vô cùng tinh tế, từ các nếp nhăn cho đến các vết lõm và các vết sẹo mờ.

Chân dung vua Yi Seong-gye

Chân dung của người sáng lập triều đại Choson – vua Yi Seong-gye – cho thấy một khối u sắc tố lành tính, nằm trên lông mày phải. Theo ông Lee, họa sĩ vẽ bức tranh chắc hẳn phải có sự đồng ý của nhà vua nên mới thể hiện chi tiết này.

Vua đầu tiên triều đại Chosun
Chân dung vua Yi Seong-gye, vị vua thành lập triều đại Chosun (Ảnh: Nulwa/ Korea Herald)

Ông Lee mới đây đã công bố cuốn sách có tiêu đề “Joseon Dynasty Portraits: Expression of Scholar Spirits.” (Chân dung thời đại Choson: Biểu đạt tinh thần học giả). Cuốn sách cho biết những chân dung thời Joseon đã miêu tả hình ảnh của nguyên mẫu mà không cần làm đẹp, một sự khác biệt lớn so với những nước khác, cho thấy những sự không hoàn hảo trên khuôn mặt. Và những bức chân dung trên thực tế của thời kỳ Joseon cho thấy nhiều dấu hiệu của bệnh da.

“Thực tế là tôi có thể chẩn đoán lâm sàng cho các bức tranh chân dung và đó là những bức tranh vô cùng tinh tế và chính xác. Phong cách vẽ tranh này thực sự rất hiếm trong lịch sử nghệ thuật, nơi mà những bức tranh chân dung thường được vẽ cho đẹp và quyến rũ”, theo Korea Herald.

Sau khi thẩm định tổng cộng 519 bước chân dung từ thời Joseon với các chuyên gia da liễu gồm Bang Dong-sik (Đại học Yonsei, Hàn Quốc) và Lee Eun-so (Đại học Ajou, Hàn Quốc). Ông Lee đã phát hiện ra 20 loại bệnh trên da trong 268 bức tranh, gần tới 75% trong tổng số chân dung đã được xem xét.

Chân dung của vị quan lớn Oh Myung-hang, cho thấy một triệu chứng bệnh của chứng bệnh hoàng đản (sạm da ứ mật), sự đổi màu sẫm da cho thấy xơ gan giai đoạn cuối (Ảnh: Nulwa/ Korea Herald)
Quan Song Chang-myung
Chân dung của vị quan lớn Song Chang-myung cho biết một triệu chứng bệnh Bạch biến Vitiligo, tình trạng các mảng da trở nên trắng hơn các vùng da khác do mất sắc tố dẫn tới da bị tổn thương. (Ảnh: Nulwa/ Korea Herald)

Bệnh nhiễm sắc tố vitiligo (bạch biến), một tình trạng da chuyển sang màu trắng hơn – vốn đã gây ra cho huyền thoại nhạc Pop Michael Jackson cũng đã được phát hiện. Ông Lee đã phát hiện ra trong lịch sử có những người thực sự mắc căn bệnh nói trên.

 Hong-jin
Chân dung quan lớn Hong-jin, cho thấy một chứng bệnh mũi sư tử, một tình trạng khiến mũi phát triển to. (Ảnh: Nulwa/ Korea Herald)

Bệnh thường xảy ra nhất đã được phát hiện là nhiễm sắc tố sẫm màu, còn gọi là nốt ruồi, được tìm thấy trong 113 bức tranh trong tổng số tranh được thẩm định.

Tiếp theo là sạm da do hắc tố bào lentigo (nám) – những vết sạm trên da do da tiếp xúc với nắng mặt trời ở người cao tuổi được tìm thấy trong 85 tranh, và những vết sẹo đậu mùa, được tìm thấy trong 73 bức tranh.

An Hòa